Phương án tuyển sinh chung cho các trường Đại học, Cao đẳng Y Dược 2018

Phương án tuyển sinh chung sẽ giúp thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển phù hợp với điểm thi và có cơ hội cao hơn vào trường Đại học Y Dược.  

Phương án xét tuyển chung cac trường Y Dược

Phương án xét tuyển chung cac trường Y Dược

Thực trạng tuyển sinh năm 2017 vừa qua đã gây ra không ít khó khăn và ý kiến trái chiều từ dư luận. Thực trạng sinh viên nộp hồ sơ ảo rồi trúng tuyển nhưng không nhập học cũng rất nhiều. Trong số 363.600 thí sinh trúng tuyển đợt một theo hình thức xét tuyển dựa trên điểm thi THPT quốc gia, chỉ có hơn 242.000 thí sinh đã đến các trường đại học làm thủ tục nhập học. Hơn 120.000 thí sinh còn lại đã từ chối cơ hội nhập học.

Tháng 8 vừa qua, Hội nghị các Hiệu trưởng của các Trường Đại học Y Dược Việt Nam đã có một buổi họp về hình thức tuyển sinh năm 2018. Theo đó, đại diện Trường ĐH Điều dưỡng Nam Định, Phó hiệu trưởng TS Vũ Văn Thành đề xuất kì tuyển sinh sang năm sẽ lập nhóm xét tuyển chung cho các trường nhóm ngành khoa học sức khỏe.

Theo một đại diện khác trong hội đồng cho biết: Có thể dựa trên phương thức tuyển sinh Cao đẳng Dược như các Trường Cao đẳng Y Dược để làm căn cứ xét tuyển trong năm sau. Theo đó, hình thức sẽ áp dụng cho các trường nhóm ngành khoa học sức khỏe sẽ là sự kết hợp đánh giá dựa trên kết quả Kỳ thi THPT Quốc gia, vừa xét tuyển dựa vào học bạ. Việc xét tuyển dựa vào điểm thi các môn khối B chỉ nên chiếm khoảng 25% và ngoài ra các trường có thể xây dựng thêm phương án tuyển sinh riêng phù hợp với mục tiêu tuyển sinh của từng trường.

Theo đánh giá của Tiến sĩ Y Dược, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Paster cho biết, hình thức nhóm tuyển sinh chung cho các trường Đại học Y Dược 2018 có nhiều điểm giống với hình thức tuyển sinh Cao Đẳng Dược, Cao đẳng điều dưỡng, Cao đẳng xét nghiệm Y học của nhà trường: Xét tuyển dựa vào học bạ. Đây là một tín hiệu đáng mừng để những bạn đam mê Y Dược có thể học Đại học, Cao đẳng Y Dược dễ dàng hơn.

Thành lập nhóm xét tuyển chung

Thành lập nhóm xét tuyển chung

Theo đó, việc tham gia nhóm tuyển sinh chung sẽ dựa trên tinh thần tự nguyện của mỗi trường. Các trường sẽ chia sẻ về dữ liệu, chỉ tiêu tuyển sinh, đối tượng,… khi tham gia vào nhóm xét tuyển chung này. Sau đó hội đồng tuyển sinh sẽ phân tích các dữ liệu và các trường sẽ biết được những thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng trên ở trường khác nhưng có thể trúng tuyển vào trường mình ở nguyện vọng sau, từ đó đưa ra mức điểm chuẩn và điều kiện xét tuyển riêng cho phù hợp. Hình thức nhóm xét tuyển chung còn giúp thí sinh có đầy đủ thông tin tuyển sinh của các trường để từ đó điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào trường đại học phù hợp với kết quả thi của mình.

Nếu phương án, đề xuất được thông qua sẽ cho phép thí sinh đăng ký không giới hạn nguyện vọng và số trường nhưng chỉ được trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất, điều này phần nào sẽ khó khăn cho các trường trong việc định điểm trúng tuyển. Vấn đề lớn nhất trong việc xét tuyển của các trường Đại học Y Dược là các trường sẽ không biết biết thí sinh trúng tuyển vào trường mình và trường nào khác nữa để đưa ra điểm chuẩn chính xác. Với phần mềm của Bộ GD-ĐT chỉ giúp lọc ảo lần 1 khi các trường đưa danh sách lên để loại ra những thí sinh đã trúng tuyển vào nguyện vọng cao hơn. Vì vậy, các trường trong nhóm ngành khoa học sức khỏe cần có một phần mềm xét tuyển chung để tránh tình trạng thí sinh áo như năm nay.

Hiện tại, những đề xuất và chủ trương này đang trong quá trình phân tích để đưa ra phương án tốt nhất, cũng chưa thể khẳng định được phê duyệt hay không, do vậy nhiều thí sinh vẫn còn hoang mang không biết cơ hội đến với Đại học Y Dược vào năm 2018 có dễ dàng hơn không.

Tuy nhiên, khác với Đại học, một số trường Cao đẳng như Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã được bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội phê duyệt phương thức tuyển sinh theo hình thức chỉ xét tuyển học bạ, do vậy chỉ cần thí sinh tốt nghiệp cấp 3 và muốn theo đuổi Y Dược sẽ chắc chắn được học tập và đào tạo trong môi trường Y Dược tốt như Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược chỉ cần tốt nghiệp THPT

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược chỉ cần tốt nghiệp THPT

Hình thức này cũng được lấy làm nền tảng áp dụng cho các hệ Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược của trường. Theo đó chỉ cần thí sinh đã tốt nghiệp một trường Cao đẳng, Đại học bất kì là đủ điều kiện học Văn bằng 2. Hiện tại nhà trường vẫn đang tuyển sinh Cao đẳng Y Dược các hệ Chính quy, Văn bằng 2 và liên thông. Mọi thông tin cần tư vấn liên quan đến tuyển sinh, thí sinh liên hệ tới địa chỉ: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở).

Tư vấn tuyển sinh: 02466.895.895 – 0926.895.895

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *