Thi thpt quốc gia năm 2018 vẫn ủng hộ bài thi tổ hợp 3 môn

Bộ đang lấy ý kiến về việc phương án cho bài thi tổ hợp trong kỳ thi thpt quốc gia năm 2018. Theo đó, nhiều ý kiến ủng hộ bài thi tổ hợp 3 môn trong kỳ thi năm sau.

Thi thpt quốc gia năm 2018 vẫn ủng hộ bài thi tổ hợp 3 môn 

Thi thpt quốc gia năm 2018 vẫn ủng hộ bài thi tổ hợp 3 môn 

Theo đó, Bộ vừa gửi công văn đến các trường Đại học – Cao đẳng và các Sở GD&ĐT lấy ý kiến về việc phương án cho 2 bài thi tổ hợp trong kỳ thi thpt quốc gia năm 2018.

Bộ cũng đề xuất 2 phương án như sau:

Phương án 1: Kỳ thi THPT quốc gia 2018 vẫn giữ nguyên như năm 2017 với 3 bài thi bắt buộc: Toán, Văn, Tiếng Anh và hai bài thi tự chọn (Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội). Bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội chấm điểm thành phần từng môn. Đây là phương án sẽ giúp cho việc xét tuyển theo khối truyền thống và tổ hợp của các trường Đại học rất thuận lợi.

Phương án 2: Bài thi tổ hợp 3 môn, tính một điểm thống nhất toàn bài thi.

Tuy nhiên nhiều đại diện các trường Đại học – Cao đẳng cũng như các đại diện của các Sở GD&ĐT nghiêng hẳn về phương án giữ nguyên như kỳ thi thpt quốc gia năm 2017. Tức là vẫn ủng hộ bài thi tổ hợp với 3 đầu điểm. Trước đó thì Phó Thủ tướng chỉ đạo về phương án kỳ thi thpt quốc gia 2018 cụ thể:

Bộ GD&ĐT cùng các trường xem xét phương án tổ chức 2 bài thi tổ hợp. Việc tổ chức thành 3 môn thi tách biệt, thực chất là giúp các trường Đại học, cao đẳng thuận lợi trong xét tuyển, nhưng lại khiến công tác ra đề, tổ chức thi, chấm thi trở nên phức tạp, trong khi thí sinh lại mệt mỏi vì phải thi 3 môn thi liên tiếp trong cùng một khoảng thời gian”

Cũng trên phương diện đào tạo Đại học liên quan đến phương án tuyển sinh năm sau. Đại điện trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho rằng:”Nếu phương án 2 được lựa chọn sẽ tác động rất tốt đến người học và không bị học lệch. Chẳng hạn, nếu các em chọn khối Khoa học tự nhiên sẽ hoàn toàn học đều môn Lý, Hoá, Sinh”. Một đại điện trường khác cũng cho rằng việc sử dụng phương án 2 sẽ thuận lợi cho các trường vì đã có hai tổ hợp môn.

Còn theo, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT Lê Viết Khuyến cho hay: “Cách thi như năm 2017, chi li ra là theo khối A, B, C làm cho học sinh chạy theo điểm số cao nhất đối với môn nhằm tới, chứ không phải có kiến thức đồng đều về Lý, Hoá, Sinh hay Sử, Địa, Giáo dục công dân”.

Quan điểm của Hiệp hội Các trường Đại học –  cao đẳng Việt Nam là đề thi phải đánh giá toàn diện, không đồng tình với việc Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh chọn một trong hai bài thi là Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Đây là hai môn tổ hợp, có giá trị tương đương như các môn đơn (Toán, Văn, Ngoại ngữ) cho nên cần phải thi tất cả 5 môn.

(THPTQUOCIA.ORG TỔNG HỢP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *