Ôn tập môn Ngữ Văn trước ngày “vượt cạn” thi THPT Quốc gia 2018

Chỉ còn 1 ngày nữa thí sinh cả nước chính thức bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2018. Trong thời gian còn lại không nhiều này, thí sinh nên dành thời gian cho việc tự ôn tập tại nhà bằng nhiều cách thức.

Ôn tập môn Ngữ Văn trước ngày “vượt cạn” thi THPT Quốc gia 2018

Ôn tập môn Ngữ Văn trước ngày “vượt cạn” thi THPT Quốc gia 2018

Thay đổi quan trọng nhất là đề thi tuyển sinh ĐH – CĐ năm nay có thêm kiến thức lớp 11. Vậy đối với môn Ngữ Văn thì thí sinh cần học như thế nào trước ngày ngày “vượt cạn” kỳ thi THPT Quốc gia 2018?

Thí sinh cần tự ôn những kiến thức

Nắm vững thật chắc đề minh họa kỳ thi THPT Quốc gia của Bộ GD&ĐT. Tham khảo các đề thi những năm tuyển sinh cận kề. Hệ thống lại toàn bộ kiến thức trọng tâm sẽ cho trong đề theo sự hướng dẫn của giáo viên. Xác định và giới hạn lại tài liệu chính nào sẽ ôn trong giai đoạn “nước rút”.

Đối với phần đọc hiểu

Nắm vững cấu trúc, yêu cầu của các câu hỏi. Hệ thống lại toàn bộ kiến thức đọc hiểu. Tham khảo các bài viết về kỹ năng làm bài đọc hiểu. Lựa chọn một số văn bản tiêu biểu có tính thời sự, ý nghĩa để tự làm bài và so dò với đáp án, nếu có.

Đối với câu viết đoạn văn ngắn

Do có sự tích hợp văn bản đọc hiểu nên cần nắm vững những dạng tích hợp nào và các bước triển khai ra sao cho hiệu quả. Tham khảo thêm các bài về kỹ năng viết đoạn văn ngắn. Tự viết một số đoạn văn có trong các tài liệu giới hạn ôn tập và cũng so dò đáp án, nếu có.

Với câu nghị luận văn học

Đọc lại toàn bộ các văn bản trọng tâm ở sách giáo khoa của lớp 11 và 12. Hiểu được nội dung, nắm được nghệ thuật, chú ý phần ghi nhớ. Nắm được bố cục và đoạn tiêu biểu nếu là thơ. Tóm tắt được câu chuyện. Hiệu quả nhất và nhanh nhất là ôn các tác phẩm văn học theo cách lập sơ đồ tư duy.

Thí sinh cần tự ôn những kiến thức

Thí sinh cần tự ôn những kiến thức

Tích hợp kiến thức giữa lớp 11 và lớp 12

Đầu tiên ta cần tích hợp kiến thức theo kiểu so sánh, đối chiếu kiến thức lớp 12 và lớp 11. Chẳng hạn đề cho hai đoạn thơ, hai đoạn văn xuôi… thuộc tác phẩm lớp 12 và 11, sau đó yêu cầu “cảm nhận về vẻ đẹp riêng”, nhận xét về những điểm tương đồng hoặc khác biệt của nó, hay làm rõ một ý kiến, nhận định nào đó…

Ngoài ra, các giảng viên kênh online Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng khuyên bạn cần tích hợp kiến thức theo kiểu liên hệ, mở rộng. Câu hỏi của đề tích hợp thường theo cấu trúc: “Từ A (lớp 12)…, liên hệ với B (lớp 11)…, để làm rõ C.

Thí sinh nên đọc kỹ văn bản theo trình tự lần lượt sau. Lượt 1, đọc hết văn bản và các câu hỏi. Sau đó đọc lại lượt 2 trên cơ sở hướng đến việc trả lời các câu hỏi. Có thể lấy bút đánh dấu câu trả lời vào đề, hoặc ghi ra giấy nháp trước khi chính thức trả lời vào giấy làm bài. Chú ý đến các thông tin liên quan đến văn bản như nhan đề, nguồn trích dẫn, tác giả… (thường nằm cuối văn bản). Nhiều khi đây chính là cơ sở mà dựa vào đó cho ta đáp án. Chú ý đến số câu hỏi, các vế trong từng câu hỏi.

Tích hợp kiến thức giữa lớp 11 và lớp 12

Tích hợp kiến thức giữa lớp 11 và lớp 12

4 câu hỏi thường sắp xếp từ dễ đến khó theo các mức nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp với thang điểm là: 0,5 – 0,5 – 1 – 1 điểm, vì vậy phải chú ý sự hài hòa về yêu cầu kiến thức đọc hiểu, sự tương quan hợp lý giữa chúng. Có hai loại văn bản thường cho ở đề là văn bản nghệ thuật (thơ, văn xuôi) và văn bản thông tin (báo chí, chính luận…). Tương tự với đó cũng sẽ có những câu hỏi liên quan đến đặc trưng của hai loại văn bản này.

Với thời gian làm bài 120 phút, câu đọc hiểu văn bản có thang điểm là 3/10 điểm, nên chỉ dành khoảng 20 – 25 phút cho câu hỏi này. Những câu hỏi khó, chưa trả lời được nên tạm dừng lại, để làm sau, nếu không sẽ chiếm hết thời gian làm bài.

Không trả lời dài dòng. Phải trả lời đúng vào trọng tâm câu hỏi, đúng vào các “từ khóa” của đáp án chấm. Câu hỏi có một ý trả lời, nếu có các từ “chính/chủ yếu” thì phải trả lời 1 phương án. Các câu hỏi xác định (như phép tu từ) phải có 2 bước, gồm gọi tên (phép gì) và chỉ ra (ở đâu trong văn bản). Nếu thiếu bước sau sẽ mất nửa số điểm.

Nếu câu hỏi có nhiều vế thì không nên viết thành đoạn văn, mà nên trả lời bằng các ý gạch đầu dòng.

Theo thông tin tuyển sinh cho biết, thực tế nếu 2 thí sinh có kiến thức đọc hiểu ngang nhau, nhưng điểm số khác nhau vì người điểm cao biết chăm chút cho câu trả lời. Chẳng hạn, về trình bày, câu trả lời có lời dẫn lại câu hỏi, khoảng cách giữa các câu rõ ràng. Thí sinh nên có khoảng cách an toàn giữa các câu trả lời (khoảng 3, 4 dòng) để cần có thể sửa chữa lại, vừa dễ dàng cho giám khảo chấm điểm. Khi trả lời câu hỏi nhận biết (phong cách ngôn ngữ, thao tác lập luận…) nên kèm theo lý giải vì sao. Ngoài ra, chú ý các mặt như canh lề, dòng, các cách trình bày gạch đầu dòng, trình bày đoạn và chữ viết, chính tả…

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *