Nổ lực đảm bảo quyền lợi cho thí sinh thi THPT năm 2021 ở cả hai đợt Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021 đã khép lại sau hai đợt thi. Đây là một kỳ thi đặc biệt bởi cả 2 đợt thi đều tổ chức trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 rất phức tạp. Khi nào Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2?
Nổ lực đảm bảo quyền lợi cho thí sinh thi THPT năm...

Nổ lực đảm bảo quyền lợi cho thí sinh thi THPT năm 2021 ở cả hai đợt

44
CHIA SẺ

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021 đã khép lại sau hai đợt thi. Đây là một kỳ thi đặc biệt bởi cả 2 đợt thi đều tổ chức trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 rất phức tạp.

Nổ lực đảm bảo an toàn, công bằng cho thí sinh thi THPT năm 2021

Nổ lực đảm bảo quyền lợi cho thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021 đã diễn ra với sự nỗ lực của ngành giáo dục và các địa phương trong việc huy động mọi nguồn lực để tổ chức thi, với mục tiêu đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh, đặc biệt là sự nỗ lực của hơn 1 triệu thí sinh tham gia kỳ thi.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2021 đã diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 và có phần phức tạp hơn nhiều so với năm 2020. Nhiều địa phương xuất hiện hàng nghìn, hàng chục nghìn ca mắc COVID-19, trong đó có cả thí sinh và nhiều khu vực phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Điều này kiến cả phụ huynh và học sinh đều lo lắng, tâm trạng bất an. Nhưng với sự quyết đoán, chính sách đúng đắng của Bộ, sự chuẩn bị kỹ lưỡng chu đáo của các địa phương đã tạo điều kiện hoàn thành 2 đợt thi, giúp hơn 1 triệu thí sính vượt vũ môn thành công.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, số điểm thi, phòng thi dự phòng được sử dụng nhiều hơn những năm trước. Mặc dù công tác chuẩn bị đã xây dựng khá bài bản nhưng nhiều điểm thi đã phát hiện có thí sinh diện F0. Nhiều điểm thi phải dừng khẩn cấp, nhiều cán bộ coi thi phải thay thế và đưa vào khu cách ly. Lúc đó, mỗi địa phương lại có cách xử lý tình huống khác nhau vừa đảm bảo an toàn dịch bệnh và hơn hết là đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

Trong đợt thi thứ 2 kỳ thi THPT quốc gia năm 2021, diễn biến dịch COVID-19 phức tạp dẫn đến việc thực hiện giãn cách xã hội nên một số địa phương đã lựa chọn không tổ chức thi mà xin xét tốt nghiệp đặc cách cho thí sinh. Ngoài ra những địa phương có thí sinh tham gia thì phối hợp với nhau trong việc tổ chức thi chung hội đồng thi; hoặc gửi thí sinh sang thi tại địa phương lân cận.

Những nổ lực từ ngành giáo dục và đào tạo, các địa phương đã giúp bảo đảm quyền lợi cao nhất cho thí sinh, cũng như giải quyết nguyện vọng được tham gia kỳ thi của thí sinh để xét tuyển đại học bằng điểm của kỳ thi tốt nghiệp.

Thí sinh thi THPT năm 2021

Đề thi THPT quốc gia năm 2021 bám sát chương trình học

Đánh giá về đề thi THPT quốc gia năm 2021, các giáo viên và thí sinh cho rằng đề thi bám sát chương trình học có độ phân hóa hợp lý, những phần giảm tải do ảnh hưởng của dịch đã không được đưa vào đề thi.

Đến thời điểm hiện nay Bộ GD&ĐT đã công bố kết quả thi THPT quốc gia năm 2021 đợt 1, thống kê số điểm từ trung bình trở lên nhiều hơn các năm trước. Và điều đáng mừng là trong năm nay cũng có hàng ngàn thí sinh được điểm 10.

Điều này cũng cho thấy tinh thần vượt khó của hơn 1 triệu thí sinh cùng các giáo viên và phụ huynh. Liên tục phải học, ôn tập theo hình thức trực tuyến và phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt trong suốt quá trình thi cũng phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của thí sinh.

Những sự cố đáng buồn đã không còn lặp lại trong năm 2021. Theo thông tin mà Phòng tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM có được thì trong đợt 1 kỳ thi THPT quốc gia năm 2021 chỉ có 18 thí sinh vi phạm quy chế thi và trong đó có 1 thí sinh Quảng Bình đã dùng điện thoại chụp đề thi môn toán gửi ra ngoài đưa lên mạng xã hội nhờ mọi người giải giúp. Đây là một bài học cần phải nhìn nhận nghiêm túc để có giải pháp tốt hơn trong kỳ thi THPT năm 2022.