Những lưu ý về xét tuyển học bạ teen 2k cần biết trong mùa tuyển sinh năm 2018

Năm 2018 đánh dấu sự “bùng nổ” với các phương án tuyển sinh riêng của các trường Đại Học. Trong đó, xét tuyển học bạ tiếp tục được nhiều trường áp dụng.

Những lưu ý về xét tuyển học bạ teen 2k cần biết trong mùa tuyển sinh năm 2018

Những lưu ý về xét tuyển học bạ teen 2k cần biết trong mùa tuyển sinh năm 2018

Với quan điểm đánh giá thí sinh là một chặng đường dài học tập thay vì chỉ dựa trên một bài thi tổ hợp duy nhất, chính bởi vậy nên hình thức xét tuyển bằng học bạ được các trường đại học tiên tiến trên thế giới áp dụng rộng rãi.

Còn ở Việt Nam, hình thức này vẫn còn mới và là xu hướng mà các thí sinh lựa chọn để giảm bớt áp lực thi cử căng thẳng cùng với tăng khả năng vào đại học của bản thân.

Các thí sinh đã nắm chắc thông tin xét tuyển học bạ của các trường và sẵn sàng tìm cho mình một chiếc vé xứng đáng? Để tăng tối đa cơ hội vào Đại học khi xét tuyển học bạ, bạn nên đặc biệt lưu ý những tiêu chí sau đây.

Tiêu chí xét tuyển – yếu tố tiên quyết để vào Đại học

Cùng là xét tuyển bằng học bạ nhưng tiêu chí xét tuyển của từng trường có thể khác nhau: có trường xét điểm của cả 3 năm THPT, có trường xét điểm ở một số học kỳ, còn một số trường chỉ xét điểm học bạ lớp 12 với tổng điểm trung bình 3 môn xét tuyển từ 18.

Thí sinh cần tham khảo thông tin tuyển sinh thật kỹ trên website từng trường, hoặc với một ngành có nhiều trường đào tạo, các bạn có thể thử tính điểm xét tuyển của bản thân theo phương thức của từng trường để chọn ra phương thức mà mình lợi thế nhất.

Chẳng hạn, trường Đại học Công nghệ TP.HCM (Đại học HUTECH) có điều kiện xét tuyển là điểm trung bình năm lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 (riêng ngành Dược từ 20), mỗi ngành đào tạo có 04 tổ hợp môn xét tuyển.

Như vậy, thí sinh có thể chọn tổ hợp môn thế mạnh của mình để tăng cơ hội trúng tuyển, tránh tình trạng thí sinh có thế mạnh ở một tổ hợp nhất định nhưng lại bị giới hạn bởi kết quả xếp loại, điểm khống chế khá – giỏi,…

Tiêu chí xét tuyển - yếu tố tiên quyết để vào Đại học

Tiêu chí xét tuyển – yếu tố tiên quyết để vào Đại học

Đừng bỏ qua “phạm vi” và chỉ tiêu xét tuyển học bạ

“Phạm vi” xét tuyển tức là các ngành hoặc chương trình mà thí sinh có thể đăng ký xét tuyển. Các bạn cần lưu ý điều này bởi một số trường chỉ áp dụng xét tuyển học bạ với một số ngành hoặc chương trình nhất định, nhưng cũng có một số trường khác xét tuyển học bạ cho tất cả các ngành ở trình độ Đại học.

Ngoài ra, thí sinh cũng nên để ý đến chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ của trường mà mình quan tâm. Năm 2018, các trường Đại học thường dành khoảng 10 – 30% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển học bạ. Chỉ tiêu càng ít, mức độ cạnh tranh càng cao – nhất là với những ngành được nhiều thí sinh quan tâm như ngành Dược, Quản trị kinh doanh, Ngôn ngữ Anh, Công nghệ thông tin…

Thí sinh nên chủ động đăng ký sớm trong những đợt đầu tiên, tránh đợi có kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 rồi mới đăng ký sẽ khó có cơ hội được chọn ngành yêu thích.

Đúng thời gian, đủ hồ sơ, nắm chắc “vé” vào Đại học

Đúng thời gian, đủ hồ sơ, nắm chắc “vé” vào Đại học

Đúng thời gian, đủ hồ sơ, nắm chắc “vé” vào Đại học

“Xét tuyển học bạ là hình thức xét tuyển riêng của các trường nên hồ sơ xét tuyển và thời gian nhận hồ sơ hoàn toàn có thể khác nhau ở từng trường. Thí sinh cần nắm chắc các mốc thời gian, giấy tờ cần thiết,… để hoàn tất hồ sơ nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và công sức”, ông Hoàng Đức Thắng – Trưởng phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết.

Riêng thí sinh là học sinh lớp 12 có thể nộp trước phiếu đăng ký xét tuyển để được “ghi danh” trong đợt đầu tiên, sau đó tiếp tục nộp các giấy tờ trước ngày 20/7 để hoàn tất hồ sơ.

Đặc biệt, thời điểm nộp hồ sơ là yếu tố quan trọng mang tính quyết định: thí sinh nộp hồ sơ càng sớm thì khả năng trúng tuyển càng cao, vì điểm của những đợt sau thường sẽ tăng cao.

Đầu tháng 5, nhiều trường đã bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển đợt đầu tiên (từ 02/5 đến 30/6). Thí sinh nên chủ động tìm hiểu thông tin và đăng ký xét tuyển sớm để nắm chắc cơ hội vào Đại học đúng trường, đúng ngành mình yêu thích.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *