Những lưu ý của Bộ đối với thí sinh đăng ký dự thi thpt quốc gia năm nay Theo đó, đại diện Bộ GD&ĐT đã đưa ra những lời khuyên cho các em học sinh đăng ký tham dự kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 cần chú ý những mục sau.  Các bước thi THPT Quốc gia và xét tuyển Đại học năm 2018 Thí sinh chỉ có 20 ngày chuẩn bị
Những lưu ý của Bộ đối với thí sinh đăng ký dự...

Những lưu ý của Bộ đối với thí sinh đăng ký dự thi thpt quốc gia năm nay

1498
CHIA SẺ

Theo đó, đại diện Bộ GD&ĐT đã đưa ra những lời khuyên cho các em học sinh đăng ký tham dự kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 cần chú ý những mục sau. 

Lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký dự thi thpt quốc gia năm 2018

Những lưu ý của Bộ đối với thí sinh đăng ký dự thi thpt quốc gia năm nay

Cụ thể, ngày 01.04.2018 vừa qua Bộ đã ban hành hồ sơ đăng ký dự thi thpt quốc gia trong đó thí sinh sẽ có 20 ngày để làm hồ sơ đăng ký và 5 ngày để nộp hồ sơ. Để tránh những nhầm lẫn cho thí sinh thi lại và học sinh lớp 12 khi đăng ký, đại diện Bộ GD&ĐT đã đưa ra những lỗi sai nghiêm trọng mà thí sinh thường mắc phải khi làm hồ sơ đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển kỳ thi THPT quốc gia 2018

Thứ nhất về chứng minh thư nhân dân khi đăng ký thi thpt quốc gia. 

Hiện tại nhiều Sở GD&ĐT cũng đã phối hợp chỉ đạo đối với công tác cấp chứng minh thư nhân dân cho học sinh lớp 12 tại nhiều trường trung học phổ thông. Đối với các mẫu chứng minh thư nhân dân mới cấp sẽ có nhiều số hơn đối với mẫu chứng minh nhân dân cũ. Tuy nhiên trên mẫu phiếu đăng ký dự thi tối đa có 12 ô thí sinh sẽ tiến hành ghi từ ô cuối cùng tương ứng với số cuối cùng trên chứng minh thư của mình (tức là từ tay phải sang đến tay trái, bỏ trống các ô trên cùng nếu thừa).

Viêc ghi chính xác số chứng minh nhân dân trong đăng ký dự thi thpt quốc gia về sau này có liên quan đến việc cấp mã đăng ký dự thi.

Các em sẽ được cung cấp 1 tài khoản và 1 mật khẩu vào hệ thống thông tin của Bộ GD&ĐT để tra cứu thông tin về kỳ thi THPT quốc gia sau khi đăng ký xong. Việc ghi không đúng số chứng minh nhân dân sẽ dẫn đến việc khi đăng ký dự thi xong rồi có nhiều hồ sơ sai sót mà các thí sinh này không thể nhận ra được. Chỉ đến khi các trường thông báo sai sót này thì những điều chỉnh của thí sinh lúc này không được đáp ứng. Trường hợp thí sinh chưa có chứng minh đơn vị đăng ký dự thi thpt quốc gia sẽ cấp cho 1 mã định danh và vẫn thực hiện đăng ký bình thường.

Thứ 2 đó là điền khu vực ưu tiên trong phiếu đăng ký dự thi thpt quốc gia

Điểm ưu tiên trong kỳ thi thpt quốc gia nếu khai nhầm về đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên thì đến khi xét tuyển các em có thể sẽ từ đỗ chuyển thành trượt. Đã có rất nhiều trường hợp trong các kỳ thi thpt quốc gia năm trước khiếu nại về vấn đề này. Đây chính là quyền lợi của các em nên khi đăng ký thì các em phải kê khai thật cẩn trọng để tránh sai sót.

Thứ tự đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học trên phiếu đăng ký dự thi thpt quốc gia. 

Việc sắp xêm thứ tự nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường Đại học – Cao đẳng rất quan trọng. Vì các trường sẽ dựa trên số lượng nguyện vọng và thứ tự nguyện vọng để tuyển sinh. 

Các nguyện vọng đầu sẽ được ưu tiên so với các nguyện vọng sau. Chứng kiến năm trước nhiều thí sinh đăng ký rất nhiều nguyện vọng tuy nhiên việc đăng ký không đúng và không hợp lý dẫn đến nhiều thí sinh trượt oan và vào trường mình không mong muốn. 

Nguyên nhân dẫn đến những sai sót trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển là ở chỗ: Các thí sinh không hoàn tất quy trình thay đổi nguyện vọng, thí sinh không kiểm tra lại những thông tin vừa mới thay đổi, thí sinh nhờ người khác làm hộ quy trình thay đổi nguyện vọng.

Điều này có thể khiến các em rơi vào trường hợp: Từ nguyện vọng mình yêu thích nhất và có khả năng cao nhất để đỗ thì khi thay đổi lại bị trượt.

Do đó, Bộ GD&ĐT khuyến cáo với thí sinh trong đợt thay đổi nguyện vọng, các em phải hết sức cẩn trọng trong quá trình tiến hành thay đổi nguyện vọng, thường xuyên kiểm tra thông tin của mình để đảm bảo tính chính xác của hồ sơ dự thi thpt quốc gia

(thptquocgia.org tổng hợp)