Những lưu ý cụ thể cho từng đối tượng tham gia dự thi THPT quốc gia năm 2017

Chỉ có một mẫu hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia nhưng có nhiều đối tượng thí sinh. Từ thí sinh đang học lớp 12 đến thí sinh đã tốt nghiệp. Vậy những thí sinh cần khai hồ sơ đăng ký như nào cho đúng. 

Những lưu ý cụ thể cho từng đối tượng tham gia dự thi THPT quốc gia năm 2017

Những chú ý cho từng đối tượng tham gia dự thi THPT quốc gia năm 2017.

Theo ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT), dù chỉ có một mẫu hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia năm nay chung nhưng được áp dụng cho các đối tượng dự thi khác nhau. Tương ứng với mỗi đối tượng thí sinh (TS) sẽ có cách khai khác nhau, nếu không thực hiện đúng có thể ảnh hưởng đến quyền lợi được xét tốt nghiệp cũng như xét tuyển sau này.
 Ông Trần Văn Nghĩa cũng lưu ý đối với thí sinh đang học tại các trường phổ thông dự thi xét công nhận tốt nghiệp cần đánh dấu rõ vào mục đối tượng theo học chương trình THPT hay chương trình GDTX. Bởi hai đối tượng này dự thi các môn khác nhau, trong đó chương trình THPT dự thi 4 bài (gồm 3 bài bắt buộc toán, văn, ngoại ngữ và một bài tự chọn trong số 2 bài tổ hợp), còn chương trình GDTX chỉ thi 3 bài (2 bài bắt buộc toán, văn và một bài tự chọn trong số 2 bài tổ hợp).
Học sinh chương trình GDTX không bắt buộc dự thi môn ngoại ngữ khi xét công nhận tốt nghiệp nhưng nếu muốn sử dụng môn này để xét tuyển ĐH, CĐ thì không bị cấm và thí sinh vẫn tiến hành đăng ký thi như bình thường.
Cũng theo ông Trần Văn Nghĩa, trong quy chế thi THPT quốc gia năm nay cũng quy định rõ cần phân biệt thí sinh là học sinh đang học lớp 12 tại trường THPT và thí sinh tự do. Trong đó, thí sinh đang học tại trường phổ thông chưa tốt nghiệp bắt buộc phải đăng ký dự thi cả bài tổ hợp và thi để công nhận tốt nghiệp.
Còn thí sinh tự do tùy theo mục đích dự thi được quyền chọn thi môn lẻ hoặc cả bài tổ hợp. “Riêng đối tượng thí sinh tự do chưa tốt nghiệp có thể xảy ra trường hợp vừa đăng ký bảo lưu vừa đăng ký dự thi với cùng một môn thi. Cụ thể, những môn thi năm trước đủ điều kiện bảo lưu, nếu muốn bảo lưu để xét tốt nghiệp thì khai điểm kèm theo minh chứng. Tuy nhiên, thí sinh này vẫn đăng ký dự thi môn đã xin bảo lưu để có kết quả xét tuyển năm nay”, ông Nghĩa lưu ý.
Để giúp thí sinh đăng ký thông tin nhanh nhất và chính xác nhất, thí sinh nên tham khảo cuốn sách Những điều cần biết về thi thpt quốc gia 2017 vừa được nhà xuất bản Giáo dục ấn hành theo đó thí sinh sẽ được cung cấp đầy đủ hơn và có cái nhìn khách quan về tuyển sinh năm nay.
(Theo THPTquocgia.org).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *