Những khó khăn khi 2k học và ôn tập cho kỳ thi thpt quốc gia 2018

Không công bố đề thi minh họa thpt quốc gia, có thêm kiến thức thi lớp 11 và cho phép chọn cả 2 bài thi tổ hợp nếu muốn. Đây là những khó khăn khi 2k học và ôn tập thpt quốc gia năm nay. 

Những khó khăn khi 2k học và ôn tập cho kỳ thi thpt quốc gia 2018

Những khó khăn khi 2k học và ôn tập cho kỳ thi thpt quốc gia 2018

Theo như thông tin tuyển sinh mới nhất, Bộ GD&ĐT cho biết, về cơ bản, việc đăng ký thi thpt quốc gia, tổ chức bài thi và các môn thi ở kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sẽ được giữ ổn định như năm 2017 vừa qua, nghĩa là ngoài các bài thi độc lập vẫn có 2 bài thi tổ hợp là Khoa học xã hội (gồm 3 môn thành phần Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) và Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học).

Việc giữ nguyên phương án thi mục đích là để tạo thuận lợi cho công tác xét tuyển vào các ngành, nhóm ngành của các trường Đại học – Cao đẳng bài thi tổ hợp có điểm chung của toàn bài và điểm của từng môn thành phần, được chấm theo thang điểm 10.

Điểm khác biệt của kỳ thi thpt quốc gia năm nay là Bộ công bố  phương án sớm cho kỳ thi thpt quốc gia năm 2018, song việc Bộ GD&ĐT không công bố đề thi minh họa kỳ thi 2018, trong khi đó lại thêm kiến thức của chương trình lớp 11, khiến giáo viên, học sinh băn khoăn, lo lắng nhất là trong giai đoạn vừa phải học và ôn tập.

Em Tiến Khôi – học sinh lớp 12 (Trường THPT Maricurie, Hà Nội) chia sẻ: “Hiện tại em vẫn học tập bình thường, có thời gian sẽ tự ôn tập hoặc làm thử các bài thi theo dạng đề thi như kỳ thi năm 2017. Em cũng lo rằng Bộ sẽ có nhiều thay đổi trong việc thêm các câu hỏi mang tính phân loại, nhằm tránh nhiều thí sinh điểm cao như năm 2017. Những thay đổi này em chưa được làm quen thì sẽ dễ bị tâm lý trong phòng thi”.

Còn theo một số giáo viên dạy THPT, quy định cho phép học sinh chọn cả 2 bài thi tổ hợp làm tăng cơ hội xét tuyển Đại học – Cao đẳng. Về lý thuyết là vậy, nhưng thực tế cũng là “bẫy” khiến những học sinh “tham lam”, kém tự tin mà đăng ký hết tất cả các môn. Điều này đồng nghĩa với việc học sinh sẽ phải ôn luyện tổng cộng 9 môn thi của 3 môn thi bắt buộc độc lập và 6 môn thuộc tổ hợp môn thi.

Nhiều giáo viên cũng chỉ ra rằng, nếu Bộ công bố đề thi minh họa, cả giáo viên và học sinh sẽ có định hướng học và ôn tập tốt hơn. Bên cạnh đó, đề thi cần phải chặt chẽ, có tính phân hóa cao hơn để đánh giá chính xác năng lực học sinh.

Chỉ ra bất cập trong kỳ thi THPT và xây dựng các tổ hợp môn thi, TS Lê Viết Khuyến, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết: “Kỳ thi THPT Quốc gia chấm 3 điểm cho 3 môn thi trong một bài thi đó là tổng hợp.

Ví dụ, bài thi Khoa học tự nhiên, hết giờ làm môn Lý, giám thị thu bài, giấy nháp, sau đó chuyển sang thi môn Hóa, Sinh làm thí sinh rất mệt. Cách thi như năm 2017, chi li ra là theo khối A, B, C làm cho học sinh chạy theo điểm số cao nhất đối với môn nhằm tới, chứ không phải có kiến thức đồng đều ở từng môn”.

(thptquocgia.org tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *