Những đối tượng không được cộng điểm ưu tiên 2018

Bộ GD&ĐT thay đổi quy định mức điểm cộng ưu tiên khu vực xét tuyển Đại học năm 2018 giảm xuống còn 1 nửa so với năm trước. Theo đó, chênh lệch giữa các khu vực chỉ còn 0,25 điểm thay vì 0,5 điểm như hiện hành.

Cộng điểm ưu tiên năm 2018

Cộng điểm ưu tiên năm 2018

Những đối tượng không được cộng điểm ưu tiên 2018

Theo quy chế tuyển sinh và thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, điểm ưu tiên khu vực xét tuyển ĐH, CĐ năm 2018 sẽ giảm 50% so với những năm vừa qua. Điểm cộng ưu tiên khu vực mà thí sinh được cộng tối đa sẽ là 0,75 điểm. Theo đó, chênh lệch giữa các khu vực chỉ còn 0,25 điểm thay vì 0,5 điểm như hiện hành. Cụ thể:

  • Các thí sinh thuộc KV1 là các xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành tương ứng với thời gian học THPT hoặc trung cấp của thí sinh, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 theo quy định của Thủ tướng Chính phủ được cộng ưu tiên 0,75 điểm.
  • Điểm ưu tiên của các thí sinh KV2 thuộc các thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, các thị xã, huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc trung ương được cộng ưu tiên 0,25 điểm.
  • KV2-NT gồm các địa phương không thuộc KV1, KV2, KV3 được cộng ưu tiên 0,5 điểm.
  • Những đối tượng không được cộng điểm ưu tiên 2018 là các thí sinh KV3 thuộc các quận nội thành của thành phố trực thuộc trung ương.

Những đối tượng không được cộng điểm ưu tiên 2018

Những đối tượng không được cộng điểm ưu tiên 2018

Trường hợp thí sinh trong 3 năm học THPT (hoặc trong thời gian học trung cấp) có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu mỗi năm học một trường thuộc các khu vực có mức ưu tiên khác nhau hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Quy định này áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả thí sinh đã tốt nghiệp từ trước năm tuyển sinh.

Những trường hợp được hưởng ưu tiên theo hộ khẩu:

  • Học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú;
  • Học sinh các trường, lớp dự bị ĐH;
  • Học sinh các lớp tạo nguồn được mở theo quyết định của các Bộ, cơ quan ngang Bộ hoặc UBND cấp tỉnh;
  • Học sinh có hộ khẩu thường trú trên 18 tháng tại các xã khu vực III và các thôn đặc biệt khó khăn theo quy định hiện hành nếu học THPT hoặc trung cấp tại các địa điểm thuộc huyện, thị xã có ít nhất một trong các xã thuộc diện nói trên.
  • Quân nhân, công an nhân dân được cử đi dự thi, nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó hoặc theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ, tùy theo khu vực nào có mức ưu tiên cao hơn, nếu dưới 18 tháng thì hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ.

Điểm ưu tiên xét tuyển Đại học năm 2018

Điểm ưu tiên xét tuyển Đại học năm 2018

“Qua phân tích trên số liệu điểm thi của kỳ thi THPT quốc gia năm ngoái giữa các khu vực, việc giảm như vậy là hợp lý hơn nhiều. thí sinh chỉ chênh nhau mức điểm rất nhỏ cũng đã người trượt, người đỗ, nên mức chênh lệch 0,5 điểm có giá trị rất lớn”, ông Hoàng Đức Thắng – Trưởng phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết.

Theo Bộ GD&ĐT điều chỉnh điểm ưu tiên khu vực là phù hợp với lịch sử của quá trình ưu tiên từ trước đến nay. Hiện nay, sự chênh lệch vùng miền không còn quá cao nên mức điểm ưu tiên được hạ xuống để phù hợp với sự phát triển của các vùng khó khăn.

Ngoài ra, năm 2018 sẽ không có mức điểm sàn vào ĐH như Bộ GD&ĐT từng công bố năm 2017. Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng đầu vào và đảm bảo chất lượng giáo dục, Bộ sẽ quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào riêng đối với các trường ĐH, CĐ sư phạm và các ngành đào tạo giáo viên.

Nguồn: thptquocgia.org – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *