Nhiều trường CĐ, ĐH công bố điểm xét tuyển năm 2016

Hiện tại, đã có rất nhiều cụm thi trên khắp cả nước công bố điểm xét tuyển và các thông tin xét tuyển năm 2016 cho thí sinh năm rõ 

ky thi thpt quoc gia

Cân nhắc kỹ trước khi xét tuyển

Ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, những hội thảo tư vấn tuyển sinh đang diễn ra với sự tham gia của nhiều trường đại học. Nhưng ngưỡng xét tuyển và các lời tư vấn được đưa ra để thí sinh lựa chọn.

Theo các chuyên gia, thí sinh cần cân nhắc kỹ trước khi đăng ký xét tuyển vào một ngành, trường nào đó sao cho phù hợp với năng lực của mình.

Tuyệt đối tránh việc đăng ký học ngành không thích dẫn đến chán nản, học hành kém hiệu quả, hoặc có thể bỏ để năm sau thi lại, điều này tốn kém thời gian, tiền của cho chính thí sinh và gia đình.

Các trường công bố ngưỡng xét tuyển

Trường Đại học Hà Nội vừa công bố mức điểm xét tuyển vào trường năm 2016. Theo TS Phạm Ngọc Thạch – Trưởng phòng Đào tạo: Thí sinh có tổng điểm 3 môn thi của Kỳ thi THPT quốc gia đạt 15 điểm trở lên mới được nộp hồ sơ vào trường.

Theo thông báo năm 2016 này, Trường Đại học Hà Nội chỉ tuyển thí sinh tham dự Kỳ thi THPT quốc gia 2016 tại các cụm thi do các trường đại học/học viện chủ trì tổ chức, có tổng điểm 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ đạt 15 điểm trở lên (thang điểm 10, chưa nhân hệ số) được nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Nguyên tắc xét tuyển: Từ trên cao xuống thấp, xét nhiều đợt cho hết chỉ tiêu của từng ngành. Nếu thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1, sẽ được chuyển sang nguyện vọng 2 và xét bình đẳng với các thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành đó. Đối với thí sinh là người nước ngoài xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cũng thông báo điều kiện được đăng ký xét tuyển vào trường này, theo đó, thí sinh đạt đủ điều kiện tham gia tuyển sinh quy định tại Điều 6 của Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy hiện hành và đã đăng ký sử dụng kết quả Kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển đại học; không có môn thi nào trong tổ hợp xét tuyển có kết quả từ 1,0 điểm trở xuống.

Tổng điểm trung bình của các môn học thuộc tổ hợp môn xét tuyển, tính cho 6 học kỳ THPT từ 20,0 trở lên (trường sẽ kiểm tra học bạ THPT khi thí sinh trúng tuyển đến nhập học).

Điều kiện này không áp dụng cho thí sinh thuộc diện tuyển thẳng và thí sinh thi liên thông từ hệ cao đẳng chính quy của trường lên đại học. Điểm xét tính từ kết quả thi của tổ hợp môn xét tuyển không thấp hơn 6,0.

Theo PGS.TS Bùi Anh Tuấn – Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương, yêu cầu điểm trung bình học tập của từng năm lớp 10, 11, 12 từ 6,5 trở lên, hạnh kiểm của từng năm lớp 10, 11, 12 từ khá trở lên, điểm ba môn thi (theo tổ hợp môn xét tuyển) đạt mức điểm thông báo nhận hồ sơ xét tuyển của nhà trường.

Còn theo ông Nguyễn Hoàng Hà – Trưởng phòng Công tác Chính trị & Quản lý sinh viên, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng cho biết: Trường đã đưa ra điều kiện xét tuyển riêng, cụ thể là điểm ba môn thi của tổ hợp môn xét tuyển cao hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo quy định của Bộ GD&ĐT ít nhất 2 điểm. Do điểm thi của thí sinh không cao hơn năm 2015 nên điểm chuẩn trúng tuyển rất có khả năng thấp hơn năm 2015.

cham-thi-ky-thi-thpt-quoc-gia-2016

Lời khuyên cho thí sinh

Nhiều chuyên gia tuyển sinh đã có lời khuyên với thí sinh về xét tuyển đại học năm nay, theo đó các chuyên gia cho rằng, với phổ điểm không cao như năm 2015 và thông tin về ngành nghề cũng như điểm trúng tuyển năm trước được nhiều trường đưa ra.

Dựa vào các thông tin đó có thể dự đoán, khả năng điểm chuẩn vào các trường sẽ thấp hơn năm ngoái chút ít từ 0,5 – 1 điểm, sẽ có một số ngành có mức điểm tương đương năm ngoái và khó có khả năm điểm trúng tuyển cao hơn năm 2015.

Để chắc chắn cho mình, thí sinh cần cân nhắc kỹ khi nộp hồ sơ, bởi năm nay không được rút hồ sơ trong thời gian xét tuyển, nếu thí sinh không thận trọng sẽ trượt ngay từ xét tuyển vòng đầu. Với những thí sinh ở các tỉnh phía Bắc, việc đăng ký xét tuyển vào các ngành, trường trong nhóm GX là thuận lợi các em nên tận dụng.

Trường Đại học Y Hà Nội là một trong những trường luôn có mức điểm xét tuyển rất cao, GS.TS Nguyễn Hữu Tú – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội – lưu ý thí sinh cần cân nhắc kỹ trước khi nộp hồ sơ vào trường bởi mức điểm chuẩn hàng năm thường cao và có dao động rất nhỏ. Với tình hình điểm thi năm nay có khả năng điểm chuẩn sẽ không cao hơn năm 2015 nhưng có thể bằng hoặc thấp hơn 1 chút.

Thí sinh có thể tham khảo thông tin điểm chuẩn của năm 2015, với ngành Bác sĩ Đa khoa có điểm đầu vào cao nhất với 27,75 điểm; Ngành Răng Hàm Mặt có điểm chuẩn cao thứ hai toàn trường với 27 điểm. Y học cổ truyền và Xét nghiệm Y học đứng vị trí điểm trúng tuyển cao tiếp theo, lần lượt là 25 và 24,25 điểm; Ngành Y tế cộng đồng có mức điểm trúng tuyển thấp nhất Đại học Y Hà Nội với 23 điểm.

Năm nay, thí sinh đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học Y Hà Nội sẽ có cơ hội trúng tuyển cao hơn vì trường mở thêm cơ sở mới tại Thanh Hóa.

Các thí sinh cần đặc biệt lưu ý là năm nay, thí sinh chỉ được cấp một bản chính giấy chứng nhận kết quả thi. Thí sinh không được thay đổi nguyện vọng vào trường, ngành đã đăng ký trong từng đợt xét tuyển, nếu trúng tuyển một trường cũng phải nộp giấy này để xác nhận nhập học, nếu không nộp coi như từ chối trúng tuyển.

Thí sinh sẽ không được rút hồ sơ, nhưng trong đợt 1 thí sinh được nộp vào 2 trường, mỗi trường 2 nguyện vọng đối với những trường không có tuyển sinh theo nhóm.

Vì vậy, thí sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng dựa vào kết quả thi và kết quả tuyển sinh năm trước để nộp vào trường phù hợp. Nhiều chuyên gia tuyển sinh cùng có lời khuyên:

Một điều quan trọng không kém là thí sinh phải xác định được ngành nghề mình yêu thích, thực tế cho thấy, nhiều trường hợp đăng ký xét trúng tuyển vào ngành học mình không thích, đến khi học thấy không phù hợp dẫn đến chán nản, học tập không đạt hiệu quả, hoặc lại chờ đợi năm sau thi lại để vào một trường khác, như vậy sẽ rất lãng phí về thời gian và công sức.

cach-ghi-phieu-dang-ky-xet-tuyen-theo-nhom-truong

Theo lịch tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, đợt 1 nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển từ ngày 1 – 12/8, các trường sẽ công bố kết quả trước ngày 14/8.

Từ ngày 15 – 19/8, thí sinh sẽ biết mình trúng tuyển trường nào nên phải xác nhận với trường trúng tuyển bằng cách nộp bản chính của Giấy chứng nhận kết quả thi trước 17 giờ ngày 19/8.

Cũng như vậy, đợt 2 sẽ bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký từ ngày 21 – 31/8, các trường sẽ công bố kết quả trước ngày 4/9, thí sinh cân nhắc chọn trường để nộp Giấy chứng nhận kết quả trước 17 giờ ngày 9/9.

Còn với trường tuyển sinh theo nhóm, thí sinh có thể nộp cả 4 nguyện vọng vào 4 trường trong nhóm. Thí sinh phải theo dõi thông tin ở các trường, các nhóm trường để nộp hồ sơ vào trường phù hợp.

Theo giaoducthoidai.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *