Nguyên tắc “kim cương” khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH 2022

Thí sinh cần thực hiện đúng quy trình đăng ký xét tuyển ĐH, nhập đúng mã cách thức xét tuyển theo Quy chế tuyển sinh 2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nội dung có trong bài viết sau đây!

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2022Nguyên tắc “kim cương” khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH 2022

Năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh Quy chế tuyển sinh ĐH. Theo đó, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển sớm tại các trường ĐH, đồng thời sau đó, tiếp tục đăng ký NV (nguyện vọng) xét tuyển trên hệ thống (Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Cổng thông tin dịch vụ công Quốc gia) theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Để tăng cơ hội trúng tuyển ĐH, nhiều thí sinh đã sử dụng các cách thức xét tuyển sớm. Tuy nhiên, thí sinh hiểu rõ một số điều để thực hiện đúng.

Theo cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược chính quy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì thí sinh đã dự tuyển vào các trường theo cách thức xét tuyển sớm vẫn phải đăng ký NV trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo và được công nhận trúng tuyển theo NV cao nhất.

Trên thực tế có các thí sinh đã tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT và có kết quả sẽ dự tuyển bằng nhiều cách thức như xét học bạ, đánh giá năng lực, ưu tiên xét tuyểnGiáo dục và Đào tạo sẽ được các trường xét tuyển sớm. Nhưng dù đã dự tuyển vào các trường theo kế hoạch xét tuyển sớm thì sau đó vẫn phải tiếp tục đăng ký NV trên hệ thống theo kế hoạch chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện nay có tới 20 cách thức xét tuyển ĐH với 20 mã khác nhau. Khi đăng ký NV xét tuyển, thí sinh cần tra cứu kỹ thông tin về mã trường, mã tuyển sinh, mã cách thức xét tuyển, mã tổ hợp được cơ sở đào tạo công khai trong đề án tuyển sinh.

Bên cạnh đó, thí sinh cũng nên tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh của các cơ sở đào tạo trên đề án tuyển sinh và thực hiện các quy định của cơ sở đào tạo về điều kiện, hồ sơ, quy trình, thời gian dự tuyển.

Thí sinh tuyệt đối không đăng ký NV vào các ngành, chương trình đào tạo hay cách thức tuyển sinh mà không đủ điều kiện.

Bên cạnh đó cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược chuyên ngành Cao đẳng Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì thí sinh cần khai báo đầy đủ và bảo đảm tính chính xác của tất cả các thông tin đăng ký dự tuyển, đặc biệt là thông tin khu vực và đối tượng ưu tiên (nếu có).

Khi thí sinh chưa xác nhận số lượng, thứ tự NV hoặc chưa nộp lệ phí xét tuyển thì hệ thống chưa chấp nhận việc đăng ký NV xét tuyển của thí sinh.

Việc áp dụng đăng ký xét tuyển trực tuyến là hình thức mới nên các thí sinh chưa quen với các phương tiện làm việc trực tuyến sẽ gặp khó khăn, nhất là các thí sinh ở khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa.

Nguyên tắc kim cương khi đăng ký NV xét tuyển

Theo PGS. TS Nguyễn Phong Điền – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thì có 3 nguyên tắc kim cương về đăng ký xét tuyển ĐH năm 2022:

Thứ nhất, theo quy chế tuyển sinh thì thí sinh được đăng ký số lượng NV không hạn chế. Vì thế, thí sinh, hãy đặt NV yêu thích nhất của bản thân lên trên, ưu tiên theo thứ tự từ trên xuống dưới.

Thí sinh lưu ý không ưu tiên đưa lên NV 1, 2 các ngành chắc chắn đỗ, vì như vậy sẽ làm giảm quyền lợi của các sĩ tử. Hãy ưu tiên các ngành các sĩ tử yêu thích hoặc có sở trường/năng lực tốt nhất.

Thứ hai, các sĩ tử lưu ý quy chế xét tuyển của các trường (có thể có các giới hạn, điều kiện phụ trong đăng ký xét tuyển), tránh bỏ phí một nguyện vọng.

Thứ ba, nếu một NV phía trên bị trượt thì không ảnh hưởng đến các NV bên dưới vì các NV chỉ căn cứ vào học lực của các sĩ tử mà thôi.

Nguồn: https://thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *