Đà Nẵng thông tin vụ lộ đề thi Toán tốt nghiệp THPT 2022

HOT TIN Ngày 15/07/2022 Sở GD&ĐT Đà Nẵng đã có thông tin về trường hợp thí sinh vi phạm quy chế thi tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 trên địa bàn.

Họp báo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Họp báo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay: Theo Sở GD&ĐT Đà Nẵng từ ngày 09/07/2022 ngay sau khi nhận được thông tin về việc nghi vấn có người để lọt đề thi môn Toán tại Đà Nẵng. Ban lãnh đạo hội đồng thi đã ngay lập tức làm việc và trao đổi với đại diện Công an thành phố để phối hợp nắm thêm thông tin.

Thông tin về vụ việc

Sau quá trình điều tra, làm việc trực tiếp với thí sinh nghi vấn. Ngay sáng 15/07/2022 công an thành phố Đà Nẵng đã có ngay công văn gửi hội đồng thi.

Chiều ngày 07/07/2022 tại hội đồng thi Đà Nẵng trong thời gian thi môn Toán đã có một thí sinh lợi dụng sơ hở của cán bộ coi thi sử dụng điện thoại di động chụp trang 1 và trang 3 của mã đề thi 112 gửi lên ứng dụng gia sư trực tuyến Snapask nhằm mục đích nhờ hỗ trợ giải đáp (vào lúc 15h46). Ngoài ra thì thí sinh này không hề kết nối với bất kỳ cá nhân nào khác để hỗ trợ giải đáp đề thi và cũng không có ai khác giúp đỡ thí sinh thực hiện.

Thi tốt nghiệp THPT môn toán

Thi tốt nghiệp THPT môn toán

Sau khi kết thúc bài thi môn Toán, thí sinh vẫn nộp bài bình thường và ra về cán bộ coi thi không phát hiện được vi phạm của thí sinh. Ghi nhận thông tin từ Sở GD&ĐT Đà Nẵng thực hiện đúng quy chế thi thì hội đồng thi sẽ phối hợp với Công an thành phố cập nhật, bổ sung hồ sơ, xử lý hành vi vi phạm quy chế thi của thí sinh theo quy định. Đồng thời cũng sẽ làm rõ vai trò, trách nhiệm của cán bộ coi thi buổi hôm đó đã để xảy ra sai sót.

Pháp luật quy định như thế nào về đề thi THPT quốc gia?

Theo quy định tại khoản 2, Điều 1 Quyết định 809/QĐ-TTg thì đề thi chính thức của kỳ thi tốt nghiệp THPT là bí mật nhà nước độ tối mật.

Theo quy định tại khoản 1, Điều 5 Luật Bảo vệ bí mật nhà nước 2018, thì hành vi làm lộ đề thi tốt nghiệp THPT là một hành vi bị nghiêm cấm.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Làm lộ đề thi tốt nghiệp THPT thì bị xử lý thế nào?

Làm lộ đề thi tốt nghiệp THPT có thể bị phạt tù

Người nào cố tình làm lộ đề thi tốt nghiệp THPT có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội sau:

  • Tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước tại Điều 337 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017) với mức phạt cao nhất là 15 năm tù.
  • Tội vô ý làm lộ bí mật nhà nước tại Điều 338 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017) với mức phạt cao nhất là 7 năm tù.

Làm lộ đề thi tốt nghiệp THPT có thể bị xử phạt vi phạm hành chính

Giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Người có hành vi làm lộ đề thi tốt nghiệp THPT có thể bị phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng; tổ chức có hành vi làm lộ đề thi tốt nghiệp THPT có thể bị phạt tiền từ 40 – 60 triệu đồng. Ngoài ra, còn bị buộc phải gỡ bỏ tài liệu bí mật nhà nước đã làm lộ.

(Khoản 4, 5 Điều 19 Nghị định 144/2021/NĐ-CP)

Hi vọng những thông tin trên hữu ích với bạn đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *