Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hàng ngàn sinh viên bị đuổi học

Thi đỗ Đại học, Cao đẳng là một trong những điều tuyệt vời đối với các em học sinh, môi trường Đại học, Cao đẳng nghe có vẻ nhẹ nhàng hơn, nhưng thực sự không hề dễ dàng. Ai nói lên Đại học là sướng?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hàng ngàn sinh viên bị đuổi học

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hàng ngàn sinh viên bị đuổi học

Theo thông tin tuyển sinh, câu chuyện mỗi năm có hàng nghìn sinh viên bị đuổi học tại các trường lớn trên cả nước nhận được sự quan tâm của dư luận.

Thực tế xã hội phát triển như hiện nay yêu cầu sinh viên phải ôm một khối lượng kiến thức khổng lồ trong khi cách dạy và học chưa thật sự hiện đại. Nhiều sinh viên phản ánh chương trình học năm thứ nhất, thứ hai ở đại học phần lớn là môn đại cương và cơ bản. Phương pháp giảng dạy thiên về lý thuyết, khô khan, không hấp dẫn. Vậy việc chán học, thôi học và buộc phải thôi học của sinh viên xuất phát từ những nguyên nhân nào?

Chọn ngành không đúng sở thích và năng lực

Theo góc sinh viên, sinh viên ở Việt Nam còn quá lơ là cho việc chọn trường, chọn ngành. Đối với những bạn có ước mơ, xác định được mình muốn gì, làm gì thì việc chọn ngành là quá dễ dàng. Nhưng đâu phải ai cũng như thế, đối với những bạn không biết mình muốn gì, không xác định được ước mơ để rồi buộc phải chọn đại một ngành học. Hay cũng có rất nhiều trường hợp với tâm lý phải vào bằng được Đại học nên đã chọn ngẫu nhiên 1 ngành mà không hề biết gì hay tìm hiểu gì về ngành đó.

Nếu ngành “chọn đại” ấy may mắn phù hợp thì thật may mắn, nhưng nếu không phù hợp, các bạn sẽ chán nản, không có động lực để tiếp tục lừa dối bản thân, để rồi lâm vào tình trạng lạc lối, không tìm được lối thoát và đành phải đi đại vào một con đường mà không biết nó sẽ tối tăm như thế nào.

Chọn ngành không đúng sở thích và năng lực

Chọn ngành không đúng sở thích và năng lực

Áp lực từ phía gia đình

Chính sự kì vọng quá lớn của gia đình luôn là một áp lực rất lớn đối với các bạn học sinh, sinh viên. Nhiệm vụ của cha mẹ là nuôi dạy con cái nhưng đối với một số phụ huynh, luôn lấy lý do đó để răng đe, khiến con mình luôn cảm thấy tội lỗi và buộc bản thân phải làm vừa lòng cha mẹ. Lựa chọn theo học ngành gì, trường nào đều theo kiểu “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, mà không quan tâm đến việc con em mình có thích ngành học đó hay không.

Môi trường mới

Không phải ai đi học đại học điều được ở chung với gia đình, để có một điều kiện học tập tốt hơn bạn phải đến một nơi tốt hơn, thậm chí khá xa gia đình của mình. Các bạn sẽ ra khỏi áp lực, sự răn đe của thầy cô và sự quản lý của cha mẹ, nhưng thay vào đó, các bạn phải tự học, tự giáo dục chính mình, và việc này không hề dễ dàng.

Nhiều môn lý thuyết, cách dạy thầy đọc, trò chép

Nhiều môn lý thuyết, cách dạy thầy đọc, trò chép

Nhiều môn lý thuyết, cách dạy thầy đọc, trò chép

Nói về chương trình đào tạo của năm thứ nhất, Quỳnh Trang, sinh viên Cao đẳng Dược, cho hay ngay năm đầu, bạn phải học những môn khoa học cơ bản và đại cương rất chán và “khó nhằn”. Thậm chí, nhiều sinh viên học xong không nhớ gì, lên giảng đường chỉ để điểm danh.

Sinh viên thường có tâm lý chỉ cần học sâu chuyên môn để làm việc khi tốt nghiệp chứ không quan tâm những môn học đại cương. Vì vậy, họ chểnh mảng, chuyện học, thi lại môn đại cương không hiếm, Quỳnh Trang cho biết thêm.

Thực tế hiện nay ở rất nhiều các trường Đại học, vẫn chỉ thầy đọc, trò chép, không làm việc nhóm, không nghiên cứu, tìm tòi, tranh luận, phản biện và đến khi đi thi, sinh viên học thuộc lòng, học tủ và trả lại những gì thầy cô đã cho chép. Chương trình và phương pháp đào tạo như vậy khiến nhiều bạn không có hứng thú với học tập. Người không quyết tâm và chủ động sẽ rất dễ trượt khỏi đường dạy ngay từ năm thứ nhất.

Để thay đổi tình trạng này theo một chiều hướng tích cực, thì đầu tiên vẫn là nền giáo dục và gia đình. Nên định hướng cho các em theo những con đường theo sở thích, không nên áp đặt xu hướng và tiền bạc lên những đứa trẻ để rồi dẫn các em đi một con đường sai lệch. Thay đổi cách giáo dục là cần thiết, để giảm bớt tình trạng áp lực cho học sinh, sinh viên để không dẫn đến những mất mát về cả tinh thần lẫn thể chất.

Các bạn nên ý thức được việc học là vô cùng quan trọng nhưng việc học ở các trường đại học không phải là con đường duy nhất, chúng ta có thể học bất cứ những gì chúng ta muốn theo sở thích và năng lực của bản thân. Chính chúng ta là người quyết định tương lai của bản thân và chính chúng ta là người có thể thay đổi được điều đó.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *