Làm thế nào để vượt qua nỗi sợ môn Toán?

Nếu bạn cảm thấy mình gặp rắc rối với những con số và chưa bao giờ nắm trọn điểm 10 môn Toán trong tay? Có thể bạn đã mắc phải hội chứng sợ hãi Toán học.

Làm thế nào để vượt qua nỗi sợ môn Toán?

Làm thế nào để vượt qua nỗi sợ môn Toán?

Hội chứng “sợ học toán” là cảm giác căng thẳng, lo lắng mỗi khi phải đối mặt với các con số. Đôi khi còn có thể xảy ra khi bạn giải quyết các vấn đề học tập và trong cuộc sống bình thường có liên quan đến toán học.

Nguyên nhân nào dẫn đến sợ học môn Toán?

Chuyên mục góc sinh viên cho biết, sở dĩ Toán học lại mang đến nỗi sợ hãi như vậy cho nhiều người, có thể vì trong toán học chỉ có 1 trong 2 câu trả lời hoặc là đúng hoặc là sai. Do vậy, người ta thường hay lo lắng nhiều hơn về việc làm sai.

Tuy nhiên, đây chỉ là nỗi sợ hãi vô lý, không có căn cứ, gây ảnh hưởng tiêu cực lên khả năng tính toán cũng như tâm lý con người. Sự sợ hãi làm suy yếu hoạt động phần vỏ não trước trán, khu vực có vai trò giải quyết các quá trình trừu tượng.

Có thể vì thế mà khả năng làm việc và hiệu quả công việc bị giảm đi. Điều đó cũng cho thấy, những người sợ hãi toán học sẽ gặp khó khăn hơn trong việc tập trung và suy nghĩ về các phép tính. Chính sự lo lắng là rào cản, cản trở khả năng tính toán của các bạn.

Làm thế nào để đánh tan nỗi sợ hãi môn Toán?

Làm thế nào để đánh tan nỗi sợ hãi môn Toán?

Làm thế nào để đánh tan nỗi sợ hãi môn Toán?

Dưới đây là một số giải pháp sau có thể giúp các bạn học sinh giảm bớt nỗi sợ hãi Toán học để có thể vượt qua kỳ thi THPT quốc gia một cách tốt nhất:

Học cách kiểm soát căng thẳng và thư giãn: bình tĩnh, thở sâu để trấn tĩnh có thể giúp bạn thư giãn trong bất kì trường hợp căng thẳng nào, nên đương nhiên nó có tác dụng với “nỗi sợ hãi toán học”

Giải quyết những phần dễ trước: xây dựng sự tự tin của bạn với toán học bằng cách bắt đầu làm từ những vấn đề mà bạn thấy dễ nhất và hiểu rõ nhất trong bài tập hoặc bài kiểm tra. Việc này giúp bạn có tinh thần hơn, cảm thấy dễ dàng hơn khi giải quyết những câu hỏi mức độ khó hơn.

Chuyển sự lo lắng sang thứ khác: Hãy giải phóng trí óc của bạn bằng cách giảm bớt một số phản ứng gây stress, ví dụ như đứng dậy đi vòng quanh một vài phút, nghe một vài bản nhạc hay đơn giản là nói chuyện vui vẻ với 1 người bạn của bạn trước khi bạn làm bài tập toán.

Chuẩn bị trước từ sớm: Nếu bạn đang cố gắng nhồi nhét các công thức toán học một cách quá nhanh chóng thì bạn cũng sẽ dễ dàng quên chúng. Dành thời gian ôn vừa phải giúp bạn hiểu tốt hơn và ít quên hơn khi bị căng thẳng. Thay vì để xảy ra tình trạng “nước đến chân mới nhảy”, bạn hãy theo cách bài nào học bài nào giải quyết luôn bài đó như vậy nỗi sợ môn toán sẽ không có cơ hội đến với bạn.

Toán học là nỗi lo sợ của rất nhiều người

Toán học là nỗi lo sợ của rất nhiều người

Cố gắng để hiểu hơn và thuộc các khái niệm toán học: thứ đầu tiên bị ảnh hưởng khi bạn căng thẳng chính là bộ nhớ ngắn hạn. Do đó điều quan trọng cần biết là toán học không chỉ tập hợp các quy tắc bạn cần ghi nhớ mà mỗi khái niệm được xây dựng dựa trên những gì có trước đó.

Nếu bạn hiểu được lý do đằng sau các quy tắc, bạn sẽ nhớ các khái niệm tốt hơn và có thể áp dụng trong nhiều loại khác nhau của vấn đề, thậm chí với những thứ chưa thấy trước đó.

Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chúc các bạn học sinh vượt qua nỗi sợ hãi toán học để đạt kết quả cao hơn khi học môn học này.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *