Từ năm 2018 sẽ đổi khung giờ học sang 8h30

Sau khi tham khảo ý kiến và tài liệu từ nhiều nguồn, một số cán bộ, công chức, người nước ngoài… Đại biểu Quốc hội đề nghị điều chỉnh khung giờ học sang 8h30.

Từ năm 2018 sẽ đổi khung giờ học sang 8h30

Từ năm 2018 sẽ đổi khung giờ học sang 8h30

Từ năm 2018 sẽ đổi khung giờ học sang 8h30

Trong phiên thảo luận về kinh tế – xã hội, đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Cảnh – đoàn Bình Định đã đề xuất Chính phủ cần xem xét điều chỉnh thời gian làm việc trong phạm vi cả nước.

Đại biểu Cảnh cho biết trên thế giới cũng như một số nước châu Á, thời gian bắt đầu làm việc của cơ quan nhà nước và khối hành chính là 8h30 và thời gian nghỉ trưa là 1 tiếng.

“Các nước có thời gian nghỉ trưa kéo dài có năng suất làm việc thấp hơn các nước có trong khu vực. Trong cùng một đất nước vùng có thời gian nghỉ trưa kéo dài thì kinh tế cũng kém phát triển hơn các vùng còn lại”, đại biểu Cảnh phân tích.

Ở Việt Nam, thời gian làm việc từ 7h30 đến 17h và thời gian nghỉ trưa kéo dài từ 1h30-2h. “Các nước có thời gian nghỉ trưa là 1 tiếng thì chúng ta cần nghiên cứu để xem khung giờ của chúng ta đã tốt chưa hay chúng ta cần thay đổi để áp dụng phù hợp với điều kiện thực tiễn của Việt Nam”, đại biểu Cảnh đề xuất.

Đại biểu Cảnh đề xuất Chính phủ cho nghiên cứu đánh giá tính hiệu quả của việc thay đổi đối với khung giờ làm việc với khối hành chính, dịch vụ công và khối giáo dục công lập ở các đô thị.

“Đó là giờ làm việc bắt đầu từ 8h30 và kết thúc lúc 17h và thời gian nghỉ trưa 1 tiếng. Riêng khối sản xuất, khối doanh nghiệp ngoài nhà nước, họ sẽ tự quyết định giờ làm cho phù hợp với mình”, đại biểu Cảnh nói.

Nói về vấn đề này, Minh Thu – sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hào hứng chia sẻ: “nếu khung thời gian học sẽ thay đổi sang 8h30 thì bọn em sẽ có nhiều thời gian hơn để ăn sáng rồi mới đến trường, sẽ không còn cảnh ăn sáng vội vàng mỗi buổi sáng nữa”.

Những lợi ích của việc thay đổi khung giờ làm, giờ học

Những lợi ích của việc thay đổi khung giờ làm, giờ học

Những lợi ích của việc thay đổi khung giờ làm, giờ học

Thứ nhất: nếu bắt đầu làm việc từ 8h30 chúng ta không phải bố trí làm việc lệch giờ để tránh ùn tắc giao thông. Mọi người trong gia đình có đủ thời gian đi học, đi làm mà không gây ùn tắc, tiết kiệm thời gian và chi phí, hiệu quả của việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng cũng tăng lên đáng kể để phục vụ cho người dân.

Thứ hai: Hiệu quả công việc mà lại có lợi cho sức khỏe. Các nghiên cứu cho thấy, nghỉ trưa ngắn 20-30 phút sẽ giúp hồi phục năng lượng, tỉnh táo, cải thiện trí nhớ, tăng cao hiệu quả làm việc.

Thứ ba: Tốt cho sức khỏe học sinh và mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình. Theo cẩm nang sức khỏe, nếu thực hiện giờ làm muộn thì cha mẹ có thời gian lo cho con cái ăn uống đầy đủ và có thời gian quan tâm đến tình hình học tập của con mình.

Thứ tư: tiết kiệm năng lượng. Nếu thực hiện khung giờ muộn hơn là 8h30 thay vì 7h hay 7h30 như hiện nay thì chúng ta sẽ tiết kiệm năng lượng của thiết bị hệ thống chiếu sáng trong 1h – 1h30.

Đó là những lợi ích của việc đổi giờ làm. Tuy nhiên việc đổi giờ làm có thể khó tránh khỏi những khó khăn nếu áp dụng vào thực tế, có thể làm xáo trộn ít nhiều đến cuộc sống của nhiều người dân.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *