Tuyển sinh đại học 2023: Không xét tuyển sớm với tất cả các phương thức

Theo đó, trong năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến xét tuyển đại học một đợt với tất cả phương thức, với mục đích rút ngắn thời gian tuyển sinh.

Tin tức từ ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Pasteur, cho biết báo cáo giao ban quý IV về tuyển sinh và đào tạo năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xem xét không thực hiện xét tuyển đại học sớm năm 2023, trừ một số trường hợp đặc biệt. Tất cả phương thức xét tuyển đại học, bao gồm cả xét từ kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ được thực hiện cùng một đợt.

Kỳ tuyển sinh năm 2022, cùng với phương thức xét từ điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường đại học được chủ động thời gian khi xét tuyển theo các phương thức khác. Các trường có thể tổ chức xét tuyển sớm, công bố danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển, nhưng không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm hơn lịch chung của Bộ.

Hội nghị tổng kết giáo dục đại học năm học 2021-2022, Vụ trưởng Giáo dục Đại học Nguyễn Thu Thủy cho biết gần 400.000 thí sinh được công bố đủ điều kiện trúng tuyển theo các phương thức xét tuyển sớm, tuy nhiên chỉ có 35% đặt ngành đã trúng tuyển sớm ở nguyện vọng một. Còn lại 30% đặt ở các nguyện vọng khác và 35% không dùng quyền lợi trúng tuyển sớm hoặc không đỗ tốt nghiệp.

“Số thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển sớm nhiều mà thực tế chỉ một phần ba đăng ký nguyện vọng một. Điều này cho thấy việc yêu cầu nhập học ngay khi trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm giống như năm trước thì tỷ lệ ảo rất cao”, bà Thuỷ nói.

Trong báo cáo, Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các trường đại học rà soát các phương thức xét tuyển, loại bỏ những phương thức không hiệu quả, gây nhiễu cho thí sinh và hệ thống xét tuyển.

Trong năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo mã của 20 phương thức xét tuyển, trong đó phương thức thứ 20 để tên là “Sử dụng phương thức khác”, tức là số phương thức thực tế các trường đề ra để tuyển sinh có thể nhiều hơn. Việc có quá nhiều phương thức tuyển sinh khiến phụ huynh và học sinh hoang mang, gây nhầm lẫn khi đăng ký.

Ngoài một số điều chỉnh trên, Bộ cũng cho biết quy chế tuyển sinh đại học 2023 và các năm tiếp theo cơ bản giữ ổn định như 2022, nhưng sẽ được tăng cường các giải pháp về mặt kỹ thuật. Bộ cũng sẽ nâng cấp hệ thống lọc ảo chung, nhằm giảm sai sót, nhầm lẫn.

Tổng hợp bởi: Kỳ thi THPT Quốc gia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *