Tuyển sinh đại học năm 2023: Tiếp tục giảm chỉ tiêu xét điểm thi tốt nghiệp THPT

Đến thời điểm hiện tại đã có một trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2023 và dự kiến sẽ giảm chỉ tiêu đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT

Năm 2023 tuyển sinh Đại học tiếp tục giảm chỉ tiêu xét điểm thi tốt nghiệp THPT

Phương thức tuyển sinh đại học năm 2023 vẫn giữ ổn định

Theo thông tin ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp cho biết, năm 2023 Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tiếp tục giữ ổn định phương thức xét tuyển gồm: xét tuyển tài năng, xét điểm kỳ thi ĐGTD và xét tuyển dựa vào kết quả thi TN Trung học phổ thông.

Theo đó, ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tổ chức kỳ thi ĐGTD thành 3 đợt thời gian vào tháng 5, 6 và tháng 07/2023, tăng 2 đợt so với năm 2022. Ở kỳ tuyển sinh 2022, với PT xét tuyển tài năng trường dành 10-20% trong gần 8.000 chỉ tiêu xét tuyển, 50-60% cho PT xét kết quả thi ĐGTD, còn lại là xét tuyển căn cứ theo kết quả thi TN THPT. Trong đó, nhiều ngành của ĐH Bách khoa Hà Nội đã không xét tuyển theo phương thức điểm thi TN THPT mà chỉ xét tuyển theo 2 phương thức còn lại.

Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM công bố tuyển sinh dự kiến dùng 4 phương thức xét tuyển: Xét học bạ bậc THPT, xét điểm thi TN Trung học phổ thông 2023, Xét tuyển dựa vào kết quả thi ĐGNL do ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức năm 2023, và xét tuyển thẳng theo Quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục – Đào tạo.

Được biết, năm nay trường tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả ĐGNL do ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức lên 20-30%; tăng 10-15% xét tuyển thẳng theo đề án tuyển sinh của trường, xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT 30-35% và kèm theo xét tuyển học lực của thí sinh. Chỉ tiêu còn lại dành cho xét tuyển dựa trên kết quả thi TN THPT.

Tuyển sinh năm 2023 được Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM công bố dự kiến từ ngày 01/03 đến 06/06/2023 thí sinh sẽ nộp hồ sơ xét tuyển đối với hai PT xét tuyển thẳng, ƯT xét tuyển thẳng và xét tuyển dựa vào kết quả học bạ THPT.

Kỳ tuyển sinh năm 2023 Đại học Kinh tế Quốc dân dự kiến sẽ không sử dụng PT xét kết quả thi TN THPT để xét tuyển thí sinh. Kết quả của kỳ thi này sẽ được dùng kết hợp với một số tiêu chỉ khác để tuyển sinh như kết hợp CC ngoại ngữ…

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay sẽ rà soát, cân nhắc để hoàn thiện quy trình tuyển sinh, trong đó có thể xem xét khuyến cao các CSĐT (cơ sở đào tạo) không tiến hành xét tuyển sớm như năm 2022, mà tất cả các PTXT được tổ chức cùng thời điểm với đợt xét tuyển dựa theo kết quả thi TN Trung học phổ thông – tuyển sinh đợt 1.

Mùa tuyển sinh 2023 sẽ công bằng, thuận tiện hơn cho thí sinh.

Năm 2023 tuyển sinh đại học sẽ không còn điểm chuẩn “chạm trần”

 Thông tin ban biên tập – truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật, từ năm 2023 Bộ Giáo dục – Đào tạo áp dụng quy định mức điểm ƯT khu vực và ƯT đối tượng đối với thí sinh đạt tổng điểm thi từ 22.5 trở lên (trên tổng điểm 30 tối đa của mỗi tổ hợp 3 môn), tiếp sau đó sẽ giảm tuyến tính (tới 30 điểm thì mức điểm ƯT bằng 0). Điều này được kỳ vọng sẽ mang lại cơ hội và công bằng cho các thí sinh có năng lực nhưng vì không vì điểm ƯT nên gần như mặc định không đổ vào các ngành “hot” của tường top trên.

Theo thống kế của Bộ GD-ĐT cho thấy, số thí sinh thuộc diện hưởng chế độ ƯT khác nhau là rất lớn, chiếm đến 75% tổng số thí sinh TN THPT hàng năm. Việc áp dụng chính sách ƯT nhằm giúp tăng tiếp cận giáo dục và đào tạo bậc cao đối với những thí sinh ở vùng khó khăn và thuộc đối tượng yếu thế. Tuy nhiên, cũng cần bảo đảm công bằng, tránh để sự hỗ trợ này lại làm cho nhóm thí sinh khác rơi vào bất lợi và yếu thế.

Sự không hợp lý của chính sách ƯT được biểu hiện cụ thể trong các năm qua khi đề thi không còn phân hóa đảm bảo 2 mục tiêu xét tốt nghiệp và tuyển sinh. Điểm trúng tuyển theo tổ hợp C00 vào 1 số ngành “hot” của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2021 lên đến 30/30, năm nay điểm chuẩn các ngành này là 29.9-29.95/30.

Tương tự như Đại học Hồng Đức, Thanh Hóa hai năm trở lại đây ở một số ngành CLC đều có mức điểm chuẩn “chạm trần”. Trong khi đó, theo danh sách thí sinh trúng tuyển vào trường thì không có em nào đạt 3 điểm 10, tuy nhiên do có cả điểm công ƯT nên điểm chuẩn trúng tuyển lên đến 39.92/40 điểm.

Điều này có nghĩa, ngay cả những thủ khoa, á khoa của kỳ thi TN Trung học phổ thông tính theo TH 3 môn xét tuyển vào ĐH cũng có nguy cơ trượt đại học nếu thí sinh đó không sở hữu bất kỳ điểm ƯT nào.

Ông Hoàng Minh Sơn – Thứ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo cho rẳng, với các ngành có tính cạnh trạnh cao, đòi hỏi năng lực chuyên biệt, Bộ khuyến khích các trưởng tổ chức kỳ thi bổ sung hay có phương pháp, PT xét tuyển đảm bảo tính phân loại cao hơn, ĐGNL chuyên biệt tốt hơn. Hiện nay, một số trường ĐH đã xét tuyển căn cứ trên những kỳ thi ĐGNL, xét tuyển kết hợp phỏng vấn…

Nguồn: thptquocgia.org Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *