Năm 2023, tăng số lượng và tầm ảnh hưởng của một số kỳ thi độc lập  

Năm 2023, số lượng trường đại học tổ chức kỳ thi độc lập đã tăng lên; cùng với đó, một số cơ sở dùng kết quả này trong tuyển sinh cũng được mở rộng.

Năm 2023, tăng số lượng và tầm ảnh hưởng của một số kỳ thi độc lập  

Theo cán bộ tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì  việc số lượng trường đại học tổ chức kỳ thi độc lập tăng lên thì đây là nội dung được nhiều phụ huynh, học sinh rất quan tâm để định hướng ôn tập cho đúng và trúng.

Tăng đơn vị dùng kết quả thi độc lập

Bên cạnh kỳ thi đánh giá tuyển sinh Đại học của Bộ Công an, cả nước hiện có 5 cơ sở giáo dục Đại học tổ chức kỳ thi độc lập để tuyển sinh gồm: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP HCM, Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Trường Đại học Sư phạm TP HCM. Tin tưởng vào chất lượng của một số kỳ thi và uy tín của một số cơ sở giáo dục này, nhiều trường đại học trên cả nước đã và sẽ dùng kết quả của một số kỳ thi độc lập để tuyển sinh.

Năm 2023, kỳ thi ĐGNL- Đại học Quốc Gia Hà Nội (HAS) sẽ được tổ chức tại 17 địa điểm thi (tăng 2 địa điểm), đồng thời có thể cân nhắc mở thêm một vài địa điểm thi miền Trung xét theo nhu cầu thí sinh thời gian tới. Quy mô mỗi đợt thi dự kiến từ 8.000-20.000 thí sinh và hướng tới phục vụ trên 70.000 thí sinh.

Theo GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc Gia Hà Nội năm 2022, có trên 60 cơ sở đào tạo đại học tuyên bố dùng kết quả bài thi ĐGNL của Đại học Quốc Gia Hà Nội (HAS) để xét tuyển thì năm 2023, dự kiến sẽ có thêm nhiều ngành đào tạo, trường đại học trong cả nước dùng kết quả kỳ thi này để tuyển sinh. Năm nay thí sinh có thể chuyển đổi điểm bài thi ĐGNL của Đại học Quốc Gia Hà Nội và điểm bài thi ĐGNL của Đại học QG TP HCM. Do đó, có thể nhiều trường đại học phía Nam sẽ dùng kết quả bài thi HSA để xét tuyển và một số trường đại học phía Bắc có thêm cơ hội thu hút thí sinh từ miền Nam ra học từ nguồn tuyển thí sinh dự thi ĐGNL.

Tương tự với kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội, năm 2022 có trên 20 cơ sở đại học dùng kết quả của kỳ thi để tuyển sinh thì năm 2023, với nhiều thay đổi về nội dung, một số ngành tuyển sinh đại học có thể dùng kết quả Đánh giá tư duy được mở rộng, bao gồm khoa học công nghệ, kinh tế, kỹ thuật, công nghiệp, nông nghiệp, tài chính, ngân hàng, y dược.

Tăng đơn vị dùng kết quả thi độc lập tuyển sinh Đại học 2023

Năm trước, kỳ thi ĐGNL của Đại học Sư phạm Hà Nội chỉ dùng trong tuyển sinh của nội bộ trường thì năm 2023, có thêm 7 trường khác sẽ dùng kết quả bài thi này để tuyển sinh, đó là một số trường: Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Trường Sư phạm (Trường Đại học Vinh), Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên, Trường Đại học Sư phạm Huế, Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng), Đại học Quy Nhơn, Trường Đại học Sư phạm TP HCM.

Ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: Việc tăng tính liên kết, hợp tác giữa một số cơ sở giáo dục được cho là bước đi đúng hướng, phù hợp với nguyện vọng của xã hội và cũng đúng với chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo; điều này tạo điều kiện tốt, gia tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh, tránh việc thí sinh phải đi lại tốn kém hoặc phải tham dự quá nhiều kỳ thi mà chỉ cần thi một lần để xét tuyển nhiều trường.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *