Năm 2023 sẽ đổi mới tuyển sinh đối với các trường sư phạm

Năm 2023 lần đầu tiên 8 trường đại học sư phạm lớn của cả nước công nhận kết quả và dành chỉ tiêu xét tuyển sĩ tử dự kỳ thi đánh giá năng lực do Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức.

Năm 2023 sẽ đổi mới tuyển sinh đối với các trường sư phạm

Cần phải tăng cường liên kết

Theo GS Nguyễn Văn Minh – Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, 8 trường Đại học gồm Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Sư phạm Hà Nội 2, Sư phạm Thái Nguyên, Sư phạm Vinh, Sư phạm Huế, Sư phạm Đà Nẵng, Sư phạm Quy Nhơn và Sư phạm TPHCM đã thống nhất dùng chung kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực để xét tuyển. Trong số này, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội dự kiến dành khoảng 20-30% chỉ tiêu xét từ điểm thi Đánh giá năng lực.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội sẽ căn cứ vào số sĩ tử đăng ký thi để tổ chức 1 hoặc 2 đợt, dự kiến đầu tháng 5/2023. Đó là thời điểm sau khi học sinh hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông và trước ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông nhằm tạo thuận lợi cho sĩ tử có nguyện vọng tham gia dự thi. sĩ tử thi trực tiếp tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và một số điểm thi tại một số trường đại học ở một số tỉnh miền Trung, miền Nam (trường hợp có nhiều sĩ tử ở miền Trung, miền Nam đăng kí dự thi). Thời gian mỗi bài thi từ 60-90 phút.

Về cấu trúc bài thi, ông Minh cho biết: Đề thi cơ bản không đổi với 8 môn thi Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử và Địa lý. Trong đó, đề Ngữ văn có 30% câu hỏi trắc nghiệm về ngôn ngữ và 70% tự luận. Một số môn còn lại có 70% câu hỏi trắc nghiệm và 30% tự luận.

Đối mới giúp tạo thuận lợi cho sĩ tử

Nhiều chuyên gia tuyển sinh đại học cho rằng, hiện nay một số trường Đại học tự chủ về tuyển sinh không có nghĩa là mỗi trường có một bài thi tuyển sinh riêng biệt. Việc một số nhóm trường khối sư phạm hay khối kỹ thuật… cùng dùng kết quả của 1 kỳ thi Đánh giá năng lực do 1 trường tổ chức sẽ giúp sĩ tử có dự định thi vào 3 trường cùng nhóm ngành sẽ chỉ phải ôn thi 1 bài thi. Đây chính là mục tiêu của một số kỳ thi riêng nhằm giúp một số trường tuyển chọn được thí sính có chất lượng, phù hợp với chuyên ngành đào tạo.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược chính quy năm 2023

Trao đổi với phóng viên Báo Đại Đoàn Kết, TS Lê Viết Khuyến – nguyên Vụ trưởng Vụ Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho rằng, việc một số trường dùng chung kết quả của những kỳ thi riêng để xét tuyển là hoàn toàn hợp lý. trường hợp trường nào cũng tổ chức kỳ thi riêng sẽ gây tốn kém cho một số trường, nhất là trong bối cảnh không phải trường nào cũng đủ nguồn lực để làm. Chỉ có những Đại học lớn, có kinh nghiệm và con người mới đủ lực để tổ chức một số kỳ thi riêng. Chưa kể đến yêu cầu của đề thi phải chuẩn hóa, ngân hàng câu hỏi đủ lớn để xây dựng một số bài thi.

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết hiện nay một số trường Đại học đều đào tạo theo tín chỉ. Khi một số trường tổ chức một số kỳ thi riêng, hoàn toàn có thể tuyển sinh và triệu tập nhập học vào Đại học 2 lần trong năm như ở một số nước tiên tiến, giảm bớt áp lực cho xã hội, nhất là giảm áp lực cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Bởi một số bài thi Đánh giá năng lực thường được tổ chức nhiều đợt, đợt đầu trường hợp chưa có kết quả tốt có thể đăng ký thi lại để đạt hoặc cải thiện điểm cao hơn. Sĩ tử có thể chủ động đăng ký dự tuyển kỳ thi Đánh giá năng lực vào thời điểm phù hợp và có thể thi trước kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Điều này sẽ tạo thêm nhiều cơ hội cho sĩ tử.

Thông tin liên tục cập nhật bởi cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur!

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *