Một số tiêu chí giúp các sĩ tử chọn ngành nghề chuẩn xác

Nếu không muốn gặp tình trạng thất nghiệp cũng như trở thành một kẻ thua cuộc, thất bại trong cuộc đời thì ngay bây giờ các sĩ tử cần cân nhắc một số nguyên tắc trước khi chọn ngành nghề phát triển tương lai.

Những nguyên tắc cần nhớ khi chọn ngành nghề

Những nguyên tắc cần nhớ khi chọn ngành nghề

Bất kì ai cũng mong muốn theo học tại một nơi có thể phát huy được tối đa sở trường và khả năng của mình. Tuy nhiên, lựa chọn ngành nghề, chọn trường theo học theo tiêu chí sở thích cá nhân thôi là chưa đủ, các thí sinh cần phải xem xét những tiêu chí liên quan đến khả năng của bản thân để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn cho tương lai sau này của bản thân mình. Theo đó, bạn có thể dựa vào 3 nguyên tắc sau đây:

  • Nguyên tắc 1: Thực hiện theo bước chọn nghề – chọn ngành – chọn trường, tuyệt đối không làm theo chiều ngược lại.
  • Nguyên tắc 2: Không lựa chọn ngành nghề với những ảo tưởng hão huyền, hãy nhìn vào thực tế thông qua những số liệu đã được công bố
  • Nguyên tắc 3: Những lời khuyên từ thầy cô, cha mẹ, bạn bè chỉ mang tính chất tham khảo

Dựa vào những nguyên tắc chọn ngành nghề trên các thí sinh có thể cân nhắc và đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân mình. Thực tế Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 đã tới rất gần, lúc này các thí sinh không những phải chuẩn bị kiến thức thật tốt mà phải làm sao cân nhắc các yếu tố chọn lọc, sau đó đưa ra phương án sáng suốt nhất, bởi đây là Kỳ thi quan trọng của cuộc đời, là bước chuyển biến để bạn đi làm và gây dựng tương lai cho mình.

Các tiêu chí để lựa chọn ngành nghề, trường theo học

Các tiêu chí để lựa chọn ngành nghề, trường theo học

Theo nguyên tắc 1 đã nêu, để lựa chọn được trường theo học phù hợp bước đầu tiên bạn cần phải xác định được ngành nghề mà mình muốn theo đuổi, bởi một ngành học có thể được đào tạo bởi rất nhiều trường. Để xác định được ngành nghề phù hợp không lo thất nghiệp bạn có thể xem xét cân nhắc qua 3 yếu tố sau đây:

Sở thích của bản thân

Bạn mong muốn được làm nghề gì trong tương lai? Bạn muốn trở thành một doanh nhân, một bác sỹ, một giáo viên hay là một nhà nghiên cứu,..? Theo đó, bạn hãy đặt ra cho bản thân mình những câu hỏi và tự trả lời để gạch ra đầu dòng cho mình những nghề phù hợp với tính cách và sở trường của bản thân. Chỉ có sự yêu thích bạn mới có thể phấn đấu xây dựng thành công.

Cơ hội nghề nghiệp sau này

Bạn có thể nghe tư vấn từ những anh chị đi trước đã đi làm đi học hay xem xét tình hình phát triển của đất nước để xác định xem nghề bạn chọn trong tương lai có phát triển không, cơ hội nghề nghiệp có rộng mở, mức lương sau này sẽ như thế nào sau đó đưa ra quyết định cho chính tương lai của mình.

Cân nhắc hoàn cảnh gia đình

Theo chia sẻ của giảng viên Trường THPT Sài Gòn Ngày nay chi phí học đại học, cao đẳng không phải là nhỏ vì hầu hết các trường đều đã tự chủ tài chính và không còn được trợ cấp từ nhà nước. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc kỹ về điều kiện kinh tế gia đình để có thể chọn ngành, trường học học phù hợp. Sau khi đã lựa chọn được nghề nghiệp bản thân cảm thấy phù hợp và có khả năng theo đuổi bước tiếp theo bạn xác định các ngành, chương trình trong nghề nghiệp mà mình đã chọn.

Hi vọng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ sẽ đem lại thông tin hữu ích để các sĩ tử có thể chọn đúng ngành nghề cho tương lai của mình.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *