Một số lời khuyên dành cho tân sinh viên đi học xa nhà

Khi tân sinh viên bắt đầu cuộc hành trình học tập xa nhà, nhiều thách thức và cảm xúc mới sẽ đối diện với họ. Tuy nhiên, không cần lo lắng, hãy tham khảo một số lời khuyên hữu ích trong bài chia sẻ sau đây.

Một số lời khuyên dành cho tân sinh viên đi học xa nhà

Tân sinh viên cần bắt đầu với cuộc sống xa nhà khi lên thành phố đi học như thế nào?

Cán bộ tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội chia sẻ: Bước vào cuộc sống xa nhà khi lên thành phố để đi học có thể gây ra những cảm xúc phức tạp và thách thức. Tuy nhiên, có một số cách để bạn tìm hiểu và thích nghi với môi trường mới sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn bắt đầu:

Tìm hiểu về thành phố: Trước khi di chuyển, nắm vững thông tin về thành phố mới mà bạn sẽ sống. Tìm hiểu về các khu vực quan trọng, giao thông, dịch vụ công cộng, cửa hàng tiện lợi, bệnh viện, và các địa điểm giải trí.

Tìm chỗ ở: Nếu trường hợp bạn chưa có nơi ở ổn định, hãy tìm hiểu về các khu vực gần trường và phù hợp với ngân sách của bạn. Có thể bạn muốn tìm phòng trọ, nhà trọ, hay ký túc xá sinh viên.

Xây dựng mạng lưới xã hội mới: Gặp gỡ và kết bạn với những người mới trong khu vực. Tham gia các hoạt động của trường, câu lạc bộ sinh viên, hoặc các nhóm xã hội khác để có cơ hội gặp gỡ và kết nối với người khác.

Quản lý tài chính: Xác định ngân sách của bạn và lập kế hoạch tài chính để đảm bảo bạn có thể sống thoải mái. Hãy lưu ý tiêu phí theo đúng ngân sách và tìm hiểu về các cách để tiết kiệm chi phí.

Tìm hiểu về trường và khám phá nguồn tài nguyên: Đọc và tìm hiểu về chương trình học, cơ sở vật chất của trường, và các nguồn tài nguyên hỗ trợ sinh viên như thư viện, trung tâm học tập, hay phòng học tập chung.

Tự chăm sóc bản thân: Đảm bảo bạn có thể duy trì một lối sống lành mạnh và cân bằng. Đặt thời gian cho giấc ngủ đủ, ăn uống lành mạnh, và tham gia vào các hoạt động giúp giảm căng thẳng như tập thể dục hoặc tham gia câu lạc bộ thể thao.

Giữ liên lạc với gia đình và bạn bè: Duy trì một kênh giao tiếp với gia đình và bạn bè ở quê hương để cảm thấy gần gũi hơn. Sử dụng điện thoại, email, mạng xã hội, hoặc video call để giữ liên lạc và chia sẻ những trải nghiệm của bạn.

Tận hưởng thành phố mới: Hãy tận hưởng cuộc sống trong thành phố mới và khám phá những điều thú vị mà nơi đó mang lại. Khám phá các địa điểm du lịch, nhà hàng, sự kiện nghệ thuật, và tham gia vào các hoạt động cộng đồng.

Chia sẻ tại chuyên mục góc sinh viên, các chuyên gia nhận định: Cuộc sống xa nhà khi lên thành phố đi học có thể đầy thách thức, nhưng cũng đem lại nhiều cơ hội để phát triển và trải nghiệm mới. Hãy mở lòng và sẵn sàng thích nghi với môi trường mới, và bạn sẽ tìm thấy sự thành công và hạnh phúc trong cuộc sống sinh viên của mình.

Tân sinh viên cần tránh xa cạm bẫy gì khi lên thành phố đi học?

Theo cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì khi lên thành phố đi học, tân sinh viên cần lưu ý và tránh xa một số cạm bẫy sau đây:

Cạm bẫy tài chính: Hãy cẩn thận với việc tiêu tiền một cách không kiểm soát. Tránh chi tiêu quá mức và tạo kế hoạch tài chính hợp lý. Điều này đảm bảo bạn không rơi vào nợ nần và có thể đáp ứng được các nhu cầu cơ bản.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2023

Cạm bẫy tín dụng: Nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng, hãy sử dụng một cách cẩn thận và chịu trách nhiệm. Tránh việc mua sắm quá mức hoặc dùng thẻ tín dụng để chi trả những khoản không cần thiết.

Cạm bẫy xã hội: Thành phố lớn có nhiều hoạt động giải trí và lối sống sôi động. Tuy nhiên, hãy tránh những cạm bẫy xã hội như sử dụng chất cấm, rượu bia quá mức, hoặc tham gia vào các hoạt động không lành mạnh.

Cạm bẫy giao thông: Khi sống trong thành phố, cẩn thận khi tham gia giao thông. Tuân thủ các quy tắc an toàn giao thông và luôn đảm bảo an toàn cho bản thân khi di chuyển trên đường.

Cạm bẫy bất động sản: Nếu bạn cần tìm nơi ở mới, hãy thận trọng khi thuê nhà hoặc ký hợp đồng. Đảm bảo đọc kỹ các điều khoản và hiểu rõ cam kết trước khi ký bất kỳ gì.

Cạm bẫy thời gian: Đôi khi, cuộc sống trong thành phố có thể rất hối hả và bận rộn. Hãy quản lý thời gian một cách hiệu quả để tránh căng thẳng và stress. Tạo ra lịch trình hợp lý để cân bằng giữa công việc, học tập và thời gian giải trí.

Cạm bẫy cuộc sống xã hội ảo: Mạng xã hội và trò chuyện trực tuyến có thể rất gây nghiện và làm mất thời gian. Hãy sử dụng một cách cân nhắc và biết giới hạn thời gian sử dụng, để bạn không bị lạc hướng khỏi mục tiêu và quên đi các hoạt động thực tế quan trọng.

Bằng việc tránh xa các cạm bẫy trên, bạn có thể tận hưởng một cuộc sống hạnh phúc, thành công và an toàn khi lên thành phố đi học.

Nguồn: thptquocgia.org