Mẹo xử lý bài thi Khoa học tự nhiên trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017

Tổ hợp bài thi Khoa học tự nhiên được rất nhiều thí sinh đăng ký trong kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển vào các trường Đại học – Cao đẳng. 

Mẹo xử lý bài thi Khoa học tự nhiên trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017

Bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia Vật lý: Trả lời từ khó đến dễ

Chia sẻ những kiến thức về cách vượt qua những bẫy đề thi Vật lý THPT quốc gia Thầy Trần Quang Phú, giáo viên trường THPT Vĩnh Viễn chia sẻ rằng đề thi vật lý năm 2017 chắc chắn vẫn theo thứ tự câu dễ đến khó.

Vì vậy các em nên làm bài như sau: Đọc kỹ lưỡng từ trên xuống, câu nào dễ làm và tô luôn vào phiếu đáp án. Những câu có chữ SAI hoặc KHÔNG các em nên khoanh tròn để kiểm tra lại vì dễ chọn nhầm đáp án. Các câu chưa làm được cũng tích lại để làm sau.
Đối với những câu phải vẽ để chọn đáp án, ví dụ mạch xoay chiều các em vẽ thật nhanh không dùng thước, không cần tóm tắt đề bài. Các đề thi trắc nghiệm Vật lý THPT quốc gia đang có xu hướng ra nhiều hình vẽ bởi vậy các thí sinh phải học chắc công thức để sử dụng thật nhanh, câu thực hành cần biết độ ngờ, sai số của phép đo.

Bài thí Sinh học thpt quốc gia cần chú ý gì?

Đối với bài thi trắc nghiệm Sinh học trong kỳ thi THPT quốc gia, cô Phạm Thu Hằng, giáo viên môn Sinh trường THPT Tân Bình chia sẻ rằng bài thi môn Sinh thí sinh cần nhớ những kiến thức tổng quát bởi vậy các em phải nắm kiến thức các môn thật chắc.
Đề thi mang tính bao quát bởi vậy luôn ưu tiên học SGK trước rồi mới học các loại sách khác. Kiến thức giáo khoa sẽ là nên tảng giúp các em giải các câu vận dụng, dạng bài tập, dạng tích hợp kiến thức nhiều bài.
Các kiến thức cơ bản dùng cho bài thi trắc nghiệm Sinh học THPT quốc gia như:
  • Phần di truyền lưu ý cơ chế di truyền ở mức độ phân tử, cơ chế di truyền ở mức độ tế bào, cơ chế di truyền ở mức độ cơ thể, cơ chế di truyền ở mức độ quần thể.
  • Phần biến dị lưu ý đột biến gien, đột biến cấu trúc nhiễm sắc thể (khái niệm – phân loại – cơ chế phát sinh – hậu quả – ý nghĩa), đột biến lệch bội, đột biến đa bội. Phần chọn giống lưu ý quy trình tạo giống dựa vào nguồn biến dị tổ hợp – bằng gây đột biến – bằng công nghệ tế bào – bằng công nghệ gien.
  • Phần tiến hóa lưu ý nguyên nhân và cơ chế tiến hóa theo thuyết tiến hóa của Darwin, nguyên nhân và cơ chế tiến hóa theo thuyết tiến hóa tổng hợp hiện đại, sự phát sinh và phát triển của sự sống trên trái đất, tiến hóa của loài người.
  • Phần sinh thái nắm vững kiến thức cá thể, quần thể, quần xã, hệ sinh thái, sinh quyển.

Tăng cường học để năm rõ bản chất, học hiểu, giảm bớt học thuộc để làm bài thi THPT quốc gia.

Hóa học tăng cường lý thuyết, và thực hành bài tập. 

Theo thầy Trần Trung Trực, giáo viên môn hóa học Trường THPT Nguyễn Chí Thanh chia sẻ thì đề thi minh họa THPT quốc gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cấu trúc gồm 40 câu, trong đó 27 câu lý thuyết (67,5%) và 13 câu toán (32,5%). Mức độ khó được xếp theo thứ tự tăng dần từ trên xuống. Mức độ nhận biết khoảng 5 điểm, mức độ vận dụng vừa phải đến khó 4 điểm, còn lại là khó 1điểm.

Các em cần nắm chắc số điểm đủ để đạt yêu cầu tốt nghiệp THPT trước, rồi sau đó làm để đạt được những mục đích mà bản thân đã đặt ra từ trước như để xét vào các trường Đại học. Cứ làm từ dễ đến khó, những bài kiến thức cơ bản và vận dụng vừa phải nếu các em làm tốt là đã có thể đạt được 6 điểm.

Phần bài phân loại học sinh, những câu này cần phải sử sụng khả năng tư duy cao, kỹ năng tính toán vận dụng linh hoạt, các em vẫn cứ làm bài từ trên xuống vì cấu trúc sẽ vẫn theo độ khó tăng dần, có khoảng 4 – 5 câu rất khó dành cho các em muốn đạt được điểm 9,5 – 10

Lý thuyết trong bài thi trắc nghiệm Sinh học là phần dễ kiếm điểm, bởi vậy các em nên làm trước sau đó sử dụng thời gian còn thừa dành cho các câu bài tập. Phần lý thuyết thường chỉ yêu cầu kiến thức cần nhớ, đánh giá, phân tích và giải quyết ở mức độ đơn giản hơn nên đây là phần các em dễ có điểm an toàn. Nếu câu hỏi hỏi quá kiến thức của mình có thì đánh dấu để lần sau xem và làm lại khi còn thời gian.

Theo (THPT QUỐC GIA.ORG)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *