Thí sinh tự do thi tốt nghiệp THPT 2017 như thế nào?

Với đề án thay đổi kỳ thi THPT quốc gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa mới công bố. Trong đó quy định về quy chế mà thí sinh tự do cần lưu ý những điểm mới về kỳ thi THPT quốc gia như sau:

thi_sinh-thi-tu-do-nhu-the-nao
Thí sinh tự do thi tốt nghiệp THPT 2017 như thế nào?

Đối với thí sinh tự do đã tốt nghiệp và dự thi đề xét tuyển ĐH,CĐ

Đối với trường hợp những thí sinh đã tốt nghiệp THPT quốc gia không cần phải dự thi tất cả các môn thi như những thí sinh thi tốt nghiệp năm nay mà chỉ cần dự thi những môn thi mà Trường Đại học yêu cầu để xét tuyển đầu vào. Theo đó năm nay 2017 đa số các trường vẫn xét tuyển theo hệ thống khối thi truyền thống nên thí sinh tự do vẫn có thể tiếp tục theo ban đã chọn để vào trường.

Đối với cách thi mới này, cấu phần thi của môn tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học sẽ được phân chia rạch ròi cho nên thuận lợi hơn trong việc chọn các cấu phần thi để phục vụ mục đích xét tuyển. Các thí sinh tự do chỉ cần làm 1 hoặc hai bài thi đối với cấu phần thi các môn tổ hợp Xã hội hoặc tự nhiên. Như vậy không ảnh hưởng đến quyền lợi cũng như làm xáo trộn quy trình tuyển sinh của trường.

Do đó để đảm bảo công bằng giữa các thí sinh Bộ Giáo Dục  quy định mỗi môn thi thành phần của 2 bài thi tổ hợp sẽ có khoảng thời gian làm bài cố định. Sau khi hết giờ với mỗi bài thi thí sinh sẽ phải nộp bài lại để làm bài thi môn khác.

Ví dụ nếu thí sinh thi tham gia xét tuyển vào trường Đại học Kinh tế Quốc dân trong khi đó ngành xét tuyển là Khối thi A thì thì sinh chỉ cần làm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên với 2 môn là Hóa học và Vật lí và không phải làm bài thi môn Sinh học.

Đối với những thí sinh tự do nhưng chư tốt nghiệp THPT

Các thí sinh tự do nhưng vì nguyên nhân nào đó chưa tốt nghiệp những năm trước đó cần phải dự thi kỳ thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp THPT như những thí sinh khác đang theo học. Theo đó các môn thi cũng giống như các môn thi được áp dụng trong năm nay 2017.

Theo đó điểm thi sẽ được tính như sau:

thi-sinh-tu-do-thi-tot-nghiep-thpt-nhu-the-nao
Cách tính điểm thi đối với các thi sinh tự do tham dự kì thi tốt nghiệp THPT 2017

Điểm liệt của mỗi bài thi độc lập theo thang điểm 10 là 1 điểm. Điểm liệt của mỗi môn thành phần theo thang điểm 10 là 1 điểm.

Theo quy chế  tuyển sinh năm 2017 thí sinh được quyền bảo lưu các môn đạt từ điểm 5 điểm trở lên trong kì thi THPT quốc gia trước đó cho đợt xét tuyển THPT năm kế tiếp. Quy chế không bắt buộc thí  sinh phải bảo lưu đồng thời tất cả các môn từ 5 điểm trở lên. Thí sinh có quyền được chọn môn bảo lưu nếu đạt đủ sổ điểm. Tuy nhiên điểm bao lưu đó chỉ phục vụ mục đích xét tuyển và công nhận tốt nghiệp chứ không được sử dụng xét tuyển Đại học.

Ngoài ra các thí sinh tự do thi tốt nghiệp THPT năm 2017 cũng nên chú ý đến địa điểm thi THPT quốc gia, năm nay mỗi tỉnh thành phố trục thuộc Trung ương sẽ chủ trì một cụm thi để thuận lợi tối đa cho học sinh.

Hình thức thức thi các môn đều thi theo hình thức trắc nghiệm, riêng môn văn thi theo hình thức tự luận. Về việc công bố kết qua và nhận giấy chứng nhận kết quả thi: Sở Giáo dục và đào tạo cập nhật kết quả trên hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu của Bộ.

Phương thức xét tuyển đại học cao đẳng,  theo dự thảo Bộ cho phép các trường được lựa chọn 1 trong 4 phương thức để xét tuyển. Để biết các phương thức xét tuyển của trường mình đăng kí dự thi bạn nên truy cập vào website của trường đó hoặc khi nào có thông tin mới nhất thptquocgia.org sẽ cập nhật sớm nhất.

Lam hạ (theo thptquocgia. org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *