Luyện thi trắc nghiệm THPT trên mạng coi chừng chất lượng dởm

Sự thay đổi về phương thức trắc nghiệm trong thi tuyển của kì thi THPT quốc gia năm 2017 đã tạo tiền đề cho nhiều chương trình luyện thi trắc nghiệm trực tuyến trên mạng nở rộ. Cũng có những website uy tín nhưng cũng có nhiều “website ma”  chuyên lừa đảo để trục lợi học sinh.

luyen-thi-tren-mang-can-tha-chat-luong-dom
Luyện thi trắc nghiệm THPT trên mạng coi chừng chất lượng dởm

Nhiều học sinh đang lao vào đăng kí luyện thi trắc nghiệm trên mạng.

Nhiều giáo viên đang giảng dạy tại các Trường THPT trên địa bàn Hà Nội cho rằng việc ôn thi trắc nghiệm trên mạng là một trong những cách học tốt và hiệu quả. Đây còn là kênh thông tin tham khảo có nhiều ưu điểm cho học sinh luyện tập. Ưu điểm là có lượng thông tin khá phong phú đầy đủ. Hơn nữa việc luyện thi này rất tiện lợi cho học sinh thứ nhất là về mặt thời gian và thứ 2 là địa điểm.

Học sinh chỉ cần ngồi tại nhà và có một tài khoản là có thể dễ dàng truy cập vào hệ thống đề thi được chuẩn bị sẵn trên máy. Hiện nay có rất nhiều các website thực hiện hình thức luyện thi trắc nghiệm THPT quốc gia trên mạng như thế này. Có thể kể đến như: “tuyensinh24/7, hocmai…”

Nhiều học sinh đang lao vào các trang web này để đăng kí, nhờ các chương trình khuyến mãi, giảm giá hay ưu đãi lớn, khủng khởi động mùa thi 2017… Hoặc ngay tại các trung tâm luyện thi hocmai.vn đang triển khai gói combo gồm 4 môn thi trắc nghiệm THPT quốc gia: Toán, Lý, Hóa, Sinh và khuyến mại thêm môn Văn với giá sốc chỉ với 1,8 triệu đồng hơn nữa lại còn giảm giá sốc cho những thành viên đăng kí sớm xuống còn 1,35 triệu; gói combo tổ hợp tự nhiên (Lý, Hóa,Sinh) hoặc (Sử, Địa, Công dân)được giao giảng với giá  học phí gốc là 2,4 triệu đồng còn 1,8 triệu.

Theo như giới thiệu thì học sinh tham gia khóa học sẽ được rèn luyện các kĩ năng giải đáp nhanh các bài tập của các môn thi trắc nghiệm THPT quốc gia. Cụ thể như đối với luyện thi trắc nghiệm THPT quốc gia môn Toán các thí sinh sẽ được học các kĩ năng phân tích câu và dạng câu hỏi trắc nghiệm và cách xử lí đối với môn này. Với những lời mời chào hấp dẫn thêm vào đó sự lo lắng trước phương thức thi mới nên nhiều học sinh đã đăng kí để học bổ sung kiến thức và trang bị kĩ năng cho kì thi sắp tới.

luyen-thi-tren-mang-can-than-chat-luong-dom
Nhiều học sinh đang lao vào đăng kí luyện thi trắc nghiệm trên mạng.

Cẩn trọng với hình thức luyện thi trên mạng

Nhiều phụ huynh cũng lo lắng và tâm lí như con em mình đã tìm đến các lớp như thế trên mạng internet để đăng kí cho con học. Cũng có nhiều phụ huynh lo lắng chất lượng không đảm bảo về hình thức luyện thi không trực tiếp này mà e dè không đăng kí. Bên cạnh những trang có đảm bảo chất lượng và uy tín thì nhiều trang web gần đây xuất hiện chiêu thức lừa đảo hoặc miễn phí để dùng mục đích trục lợi…

Một số giáo viên cho biết, nội dung câu hỏi ở các đề thi được đưa lên mạng để học sinh ôn luyện đa số chưa đáp ứng được đề thi trắc nghiệm minh họa mà Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố. Nhiều đề thi chưa bám sát được cấu trúc và kiến thức cũng như phân chi để phân hóa kiến thức giữa các thí sinh hay đơn giản là chưa phân chia theo 4 nấc nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao..

Theo thầy giáo Nguyễn Hà Tùng, giáo viên Trường THPT Lương Thế Vinh – Thanh Xuân – Hà Nội cho rằng các đề thi trắc nghiệm trên mạng chưa đáp ứng được cho học sinh luyện thi có hiệu quả. Vì vậy học sinh cần lựa chọn lọc các bộ đề thi trên mạng cẩn thận, tránh để tiền mất mà không hiệu quả.

Lam hạ (theo thptquocgia. org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *