Cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia như thế nào?

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thay đổi phương án kì thi THPT quốc gia, do đó kéo theo cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2017 sẽ thay đổi theo cách mới. Cụ thể cách tính điểm phụ thuộc vào các môn thi tốt nghiệp.

thi_thu_thpt_quoc_giaplovn_lgoc
Cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia như thế nào?

Thay đổi cấu trúc và hình thức thi THPT quốc gia liên quan đến cách tính điểm

Theo như công bố mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có 5 môn thi chính thức trong trong kì thi THPT quốc gia bao gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

Trong đó có 3 môn thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ  và 2 bài thi tổ hợp là: Khoa học tự nhiên  (Hóa học, Sinh học, Vật lí) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lí, Giáo dục và công dân)

4 bài thi bao gồm Toán, Ngoại ngữ, KHTN,KHXH thi theo hình thức trắc nghiệm, riêng môn Ngữ văn giữ bằng hình thức trắc nghiệm.

  • Đối với bài thi Môn toán thời gian thi trắc nghiệm là 50 câu hỏi thời gian là  90 phút.
  • Bài thi Ngoại ngữ trắc nghiệm 50 câu thời gian là 60 phút.
  • Bài thi Ngữ văn thi theo hình thức trắc nghiệm thời gian là 120 phút
  • Bài thi KHTN và KHXH hình thức thi trắc nghiệm với 120 câu thời gian là 150 phút.

Để được công  nhận tốt nghiệp THPT (hệ THPT): Thí sinh bắt buộc phải đăng kí 4 bài thi trong đó có 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn. Hoặc là KHTN hoặc là KHXH. Đối với bài thi Ngoại ngữ thí sinh có thể chọn 1 trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Nga, Tiếng Đức, Tiếng Nhật, Tiếng Trung Quốc. Thí sinh có thể dự thi 5 bài thi, điểm bài thi môn tự chọn nào cao hơn sẽ được tính để công nhận tốt nghiệp THPT.

Để được công nhận tốt nghiệp THPT (hệ Giáo dục Thường xuyên): Đối với hệ Giáo dục Thường xuyên thí sinh buộc phải thi 3 bài thi để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT trong đó gồm 2 bài thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn) và 1 bài thi  Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Thí sinh có thể dự tất cả 4 bài thi điểm bài thi môn tự chọn nào cao hơn sẽ được tính xét và công nhận tốt nghiệp THPT. Ngoài ra thí sinh có thể làm thêm bài thi Ngoại ngữ để xét tuyển thêm vào Đại học, Cao đẳng nếu thí sinh có nguyện vọng.

Thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào ĐH,CĐ có thể chọn thi các bài thi hoặc các môn thành phần của bài thi Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội phừ hợp với trường mình đăng kí. Thí sinh được sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để đăng kí xét tuyển vào các trường CĐ, ĐH hệ chính quy theo quy định trong đề án tuyển sinh của các trường.

Cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT 2017

Năm nay, Bộ sẽ két hợp sử dụng kết quả điểm 4 bài thi tốt nghiệp đối với thí sinh giáo dục THPT hoặc 3 bài thi đối với thí sinh hệ Giáo dục Thường xuyên với điểm trung bình cả năm lớp 12 và điểm ưu tiên và khuyến khích nếu có. Cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ được tính như sau:

cach-tinh-diem-tot-nghiep-thpt-nam-2017
Cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT 2017

Sau khí các thí sinh được xét  tốt nghiệp thí điểm tốt nghiệp phải từ 5 trở lên mới đỗ tốt nghiệp. Trường hợp điểm xét tuyển tốt nghiệp dưới 5 sẽ không thi lại lần 2 và lần 3 mà phải đợi vào kì thi năm sau. Điểm liệt của mỗi bài thi độc lập theo tháng điểm 10 là 1 điểm. Điểm liệt của mỗi bài thi môn thành phần theo thang 10 của bài thi tổ hợp là 1 điểm.

Lam hạ (theo thptquocgia. org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *