Mấu chốt của kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 là ngân hàng câu hỏi

Kỳ thi thpt quốc gia năm 2017 khép lại với sự thành công trên quy mô cả nước nhưng xét ở khía cạnh nào đó nó vẫn bộc lộ những yếu điểm của kỳ thi 2 trong 1 này. 

Mấu chốt của kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 là ngân hàng câu hỏi

Mới đây nhất ngày 25.09.2017 Bộ công bố lộ trình 3 năm tiếp theo cho kỳ thi thpt quốc gia và ấn định phương án giữ nguyên cho kỳ thi thpt quốc gia năm 2018. Theo đó sẽ có những mấu chốt cần cải thiện cho kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 như sau:

Mấu chốt của kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 là ngân hàng câu hỏi

Kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 là một trong những kỳ thi được công bố phương án sớm nhất so với tháng 2 những năm trước. Điều này sẽ giúp cho học sinh rất nhiều năm nay khi để chuẩn bị ôn tập và không phải lo lắng và chờ đợi.

Theo Tiến sỹ Y dược Nông Thị Tiến -Hiệu trường Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho rằng: Phương án thi thpt quốc gia năm 2018 có 2 vấn đề rất đáng quan tâm.

Vấn đề thứ nhất:Bộ GD&ĐT cần phải  tiếp tục xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa, nâng cao độ phân hóa của đề thi theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành và từng bước định hướng nội dung theo lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Đây là điểm yếu của kỳ thi thpt quốc gia năm 2017, khi mà kỳ thi 2 trong 1 nhưng đề thi đã không phân hóa được trình độ thí sinh giỏi. Đặc biệt trong phương án xét tuyển nhiều trường Đại học đã phải xét thêm tiêu chí phụ khi thí sinh đạt tuyệt đổi 30 điểm.

Vấn đề thứ hai, Bộ GD&ĐT sẽ rà soát lại các nhóm đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên để điều chỉnh mức điểm ưu tiên trong tuyển sinh cho phù hợp với điều kiện thực tế và thực hiện tốt hơn công bằng xã hội. Trong đó tiêu biểu giấy lên sau kỳ xét tuyển vào Đại học đó là Không có điểm ưu tiên học sinh Thành phố khó đậu Đại học Y dược! Vì thế việc ra soát lại điểm ưu tiên sẽ giúp lấy lại sự cạnh tranh công bằng hơn.

Bà Tiến cho rằng việc năm nay công bố sớm cũng như giữ nguyên phương án và lộ trình của kỳ thi thpt quốc gia các năm tới. Cho thấy: “Bộ đã đặt vấn đề rất đúng và trúng. Và nhìn một cách tổng thể, phương án thi năm 2018 đã đặt ra các vấn đề “nóng” cần giải quyết như: Tính ổn định của kỳ thi, rà soát, qui hoạch lại hệ thống các trường sư phạm, các nhóm đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên v.v…

Điều đó chứng minh Bộ GD&ĐT đã rất cầu thị, lắng nghe ý kiến từ các nhà khoa học, các trường đại học, phổ thông, các em học sinh và dư luận xã hội. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin tuyển sinh mới nhất cũng như các thông tin xoay quanh kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 nhanh nhất và chính xác nhất.

thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *