Mách nhỏ phương pháp ôn thi môn Toán THPT Quốc gia đạt hiệu quả cao

Môn Toán là một trong những môn bắt buộc đối với các thí sinh, nhưng không phải bạn nào cũng học tốt. Vậy phương pháp ôn thi môn Toán THPT Quốc gia đạt hiệu quả cao là gì?

Mách nhỏ phương pháp ôn thi môn Toán THPT Quốc gia đạt hiệu quả cao

Mách nhỏ phương pháp ôn thi môn Toán THPT Quốc gia đạt hiệu quả cao

Sử dụng máy tính Casio giải Toán trắc nghiệm, nắm chắc kiến thức sách giáo khoa, thay đổi cách học và tư duy… là những điều thí sinh cần chú ý khi ôn tập môn Toán để đạt được kết quả cao trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Dưới đây là những lưu ý giúp ôn thi môn Toán hiệu quả trước kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, ban tư vấn Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur gửi tới các bạn thí sinh:

Sử dụng máy tính cầm tay để giải nhanh các bài toán

Sử dụng máy tính cầm tay là phương pháp rất hữu ích, giúp giải nhanh và chính xác một số câu trong đề thi, đặc biệt trong các chuyên đề: Mũ – Logarit, số phức, nguyên hàm – tích phân.

Ngay từ bây giờ, trong thời gian ôn thi các thí sinh cũng nên sử dụng máy tính để có kinh nghiệm dùng máy tính giải nhanh các bài toán, nhưng cũng không nên quá lạm dụng, những phép tính đơn giản thì không cần thiết phải sử dụng máy tính.

Nắm chắc kiến thức sách giáo khoa

Nắm chắc kiến thức sách giáo khoa lớp 12 và lớp 11 là việc đầu tiên và quan trọng không thể xem thường. Dù là hình thức tự luận hay trắc nghiệm Toán thì kiến thức vẫn nằm trong trong sách giáo khoa.

Đặc biệt, với thi trắc nghiệm, lượng kiến thức rộng, học sinh không nên học tủ, không được bỏ bất kỳ phần nào trong sách giáo khoa và bài tập thuộc chương trình lớp 12 và lớp 11 kể cả phần đọc thêm.

Sử dụng máy tính cầm tay để giải nhanh các bài toán

Sử dụng máy tính cầm tay để giải nhanh các bài toán

Thay đổi cách học và cách tư duy

Trước đây khi môn Toán thi theo hình thức tự luận thì ngoài kết quả thí sinh cần chú ý tới cách trình bày, nhưng khi môn Toán kỳ thi THPT Quốc gia chuyển qua hình thức thi trắc nghiệm, học sinh không cần chú trọng tới cách trình bày cẩn thận trong bài thi nữa. Điều cần quan tâm là làm thế nào để giải nhanh, ngắn gọn và quan trọng là chính xác.

Đối với hình thức trắc nghiệm khách quan, một trong những khó khăn lớn nhất là học sinh bị áp lực thời gian bởi phải vận dụng cả kiến thức và kĩ năng để tìm ra đáp án đúng trong khoảng thời gian tương đối ngắn.

Để có thể có thể làm bài hiệu quả nhất việc phân bổ thời gian cho các câu hỏi môn Toán THPT Quốc gia theo mức độ khó – dễ như sau:

Các câu hỏi dễ – thời gian làm bài khoảng 1 phút, câu hỏi trung bình – thời gian làm bài khoảng 2 phút, còn các câu hỏi khó – cực khó, thời gian làm bài khoảng 3,5 phút.

Nếu không chọn được chính xác phương án đúng ở một câu hỏi bất kì, học sinh có thể chọn ngẫu nhiên một phương án mà vẫn có thể có cơ hội được điểm ở câu hỏi đó. Để làm được điều này, các em phải rèn luyện thật nhiều với các dạng bài/dạng đề có cấu trúc tương tự đề thi minh họa để quen với áp lực phòng thi và rèn được phản xạ, từ đó có thể giải quyết câu hỏi trong một khoảng thời gian ngắn.

Một số kinh nghiệm khi làm bài thi môn Toán THPT Quốc gia

Một số kinh nghiệm khi làm bài thi môn Toán THPT Quốc gia

Một số kinh nghiệm khi làm bài thi môn Toán THPT Quốc gia

Với hình thức thi trắc nghiệm môn Toán, cấu trúc của đề thi THPT quốc gia là 60% cơ bản và 40% nâng cao. Vì vậy, các câu dễ và khó có thể đan xen.

Do đó, thí sinh muốn đạt điểm cao không nên làm bài theo thứ tự mà nên làm thành 3-4 lượt:

  • Lượt một, thí sinh đọc lướt và phát hiện câu hỏi dễ, làm thật nhanh, bỏ qua các câu khó.
  • Lượt hai, thí sinh làm những câu trung bình, cần có sự tính toán và vẽ hình.
  • Lượt ba và bốn dành cho những câu khó.

Để đạt điểm Toán trắc nghiệm cao không phải nhờ mẹo hay thủ thuật giải mà chính là tư duy. Rèn luyện nhiều đề thi thử để thực hiện tốt các kỹ năng như tính toán, sử dụng máy tính, vẽ hình, phương pháp loại trừ… sẽ giúp các bạn tự tin hơn. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *