Lý giải tại sao thí sinh đăng ký dự thi thpt quốc gia lại chọn bài thi KHXH nhiều đến thế!

Theo thống kê mới nhất của Cục khảo thí – Bộ GD&ĐT về đăng ký dự thi thpt quốc gia năm nay thì số lượng thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Xã hội nhiều đến kinh ngạc.

Cụ thể đến thời điểm hiện tại số thí sinh đăng ký tham dự bài thi Khoa học Xã hội tính đến ngày 17/04 là gần 50%. Số liệu chính xác như sau:

Tỷ lệ chọn các bài thi: Thí sinh đăng ký bài thi KHTN (Toán – Lý – Hóa) : 289,835(38.4%); Thí sinh đăng ký KHXH  (Địa – Sử – GDCD): 372,932(49.4%); số thí sinh đăng ký cả 2 bài thi: 64,290 (8.52%).

Hiện đã có 499.949 hồ sơ ĐKXT được nhập lên hệ thống (đạt 88,49%). Trong đó, NV1: 499,949(100%); NV2:  438,501(87.71%); NV3: 354,395(70.89%); NV4:  255,257(51.06%); NV5:  175,482(35.1%); nguyện vọng còn lại: 300,607(60.13%).

Thống kê trên cho thấy năm nay, số TS chọn bài thi KHXH tăng rất nhiều so với bài thi KHTN, điều này trái ngược hẳn với các năm trước.

Lý giải tại sao thí sinh đăng ký dự thi thpt quốc gia chọn bài thi KHXH nhiều đến thế!

Theo như lý giải của các giáo viên đăng giảng dạy tại các trường THPT trên địa bàn Hà Nội thì lý do mà các thí sinh cũng như học sinh chọn bài thi Khoa học Xã hội nhiều như thế vì đơn giản vì học sinh lo ngại vì có thể dính điểm liệt với bài thi Khoa học Tự nhiên. Và  trên thực tế, đối với các môn KHXH, dù thí sinh không thuộc bài thì khi làm trắc nghiệm cũng có thể dùng các phương pháp loại trừ, phán đoán để điền câu trả lời đúng, do đó vẫn có thể có được điểm nhiều hơn so với bài thi Khoa học tự nhiên. Đây là sự lựa chọn có tính toán của các thí sinh.

Cũng theo các giáo viên này thì việc lựa chọn bài thi Khoa học Xã hội cũng là tín hiệu tốt, bởi kiến thức xã hội từ các môn lịch sử, địa lý, giáo dục công dân sẽ giúp các em có thêm nhận thức, hiểu biết xã hội.

Theo như lịch chốt thời gian đăng ký dự kỳ thi THPT quốc gia 2017 cũng như xét tuyển vào các trường Đại học – Cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên thì đến ngày 20.04 các địa điểm đăng ký cũng như các cụm thi sẽ không tiến hành thu hồ sơ đăng ký. Và đến ngày 25.04 các cán bộ đăng ký sẽ hoàn thành nhập dữ liệu thí sinh vào hệ thống để gửi về Bộ GD&ĐT.

Do đó, những thí sinh chưa đăng ký dự thi nhanh chóng hoàn thành thủ tục đăng ký để tham dự kỳ thi thpt quốc gia. Tránh để những trường hợp cận đến ngày chốt đăng ký mới nộp hồ sơ.

Theo (thptquocgia.org tổng hợp)