Đăng ký dự thi THPT quốc gia 2017 – Lần đầu tiên bài thi KHXH lại được chọn nhiều đến thế!

Hơn 2 tuần Bộ GD&ĐT phối hợp với các Sở GD tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển Đại học – Cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên năm nay.

Đăng ký dự thi THPT quốc gia 2017 – Lần đầu tiên bài thi KHXH lại được chọn nhiều đến thế!

Theo đó, tính đến thời điểm hiện tại, lần đầu tiên bài thi KHXH lại được thí sinh đăng ký chọn nhiều đến như vây.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, tính đến ngày 16/4 cả nước có trên 670.000 thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi thpt quốc gia và xét tuyển Đại học – Cao đẳng (nhóm ngành đào tạo giáo viên). Trong đó, thí sinh đăng ký xét tuyển là 504.701 thí sinh (chiếm 74.79%), thí sinh tự do là 44.731 (chiếm 6.63%). Cũng theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, tỷ lệ thí sinh lựa chọn bài thi Khoa học xã hội đang lớn hơn bài thi Khoa học tự nhiên.

Cụ thể, bài thi Khoa học tự nhiên là trên 260.000 thí sinh đăng ký chiếm 38.61%, nhưng có tới trên 333.000 thí sinh đăng ký bài thi Khoa học xã hội chiếm gần 50%. Thí sinh đăng ký cả hai bài thi cũng chiếm gần 9% là trên 59.000 thí sinh.

Trong số trên 427.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển Đại hoc được nhập lên hệ thống thì nguyện vọng, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết (NV1) chiếm 100%, NV hai chiếm trên 87%, NV 3 chiếm trên 71%, NV 4 chiếm trên 51%, NV 5 chiếm trên 35%. Các NV còn lại chiếm trên 60%. Như vậy, số nguyện vọng đăng ký của thí sinh năm nay đã tăng vọt, nhiều hơn hẳn những năm trước.

Lý giải về tỷ lệ tăng này so với các năm trước đó là vì đợt 1 năm 2015, mỗi thí sinh chỉ có duy nhất 1 nguyện vọng. Đến năm 2016, mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 4 nguyện vọng vào 2 trường. Trong khi đó, năm nay, chỉ tính sơ sơ đến nguyện vọng thứ 5 đã có thấy có một tỷ lệ đáng kể. Đó còn chưa kể các nguyện vọng sau.

Cũng theo Ông Trần Trí Thăng, trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Nam Định cho biết: “các trường THPT của tỉnh Nam định vẫn thu hồ sơ của học sinh. Nên hiện tại, công việc nhập dữ liệu, kiểm tra dữ liệu vẫn là của các trường THPT, đến ngày 18/4 tới, Sở mới mở dữ liệu để kiểm tra lần 1”.

“Năm nay Sở cũng đã ban hành quy trình làm rất chặt chẽ và có quy trách nhiệm từng công đoạn. Mỗi đơn vị thu hồ sơ thành lập ban hồ sơ. Sau khi nhập dữ liệu của học sinh, ban hồ sơ phải in toàn bộ thông tin danh sách của thí sinh. Người đọc dữ liệu và người nhập dữ liệu phải kiểm tra một lần, ký chịu trách nhiệm”

Sau đó, bản danh sách được đưa cho giáo viên chủ nhiệm các lớp đưa cho học sinh xem và ký một lần nữa. Rồi dữ liệu mới được đưa lên hệ thống. Ngay sau khi thí sinh nộp hồ sơ sẽ được trường cấp cho tài khoản và mật khẩu để kiểm tra thông tin của mình thường xuyên” – ông Thăng cho hay.

Tuy nhiên nhiều học sinh vẫn còn loay hoay trong công tác đăng ký cũng như những sai sót trong đăng ký. Một học sinh Trường THPT tại Nam Định cho biết: “Em đã kiểm tra thông tin, dữ liệu của em và không có sai sót. Nhưng nhiều bạn lớp em phải lên sửa thông tin vì sai số chứng minh thư nhân dân và địa chỉ email”  Với những thông tin sai sót như thế phải được báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm để thông báo sửa kịp thời.

Trong khi đó, đại diện trường THPT Anhxtanh, Hải Phòng, cho biết rất nhiều học sinh của trường phải sửa phần đăng ký xét nguyện vọng vào các trường Đại học. “Nguyên nhân do dữ liệu trong cuốn Những điều cần biết do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành không chuẩn nên khi trường nhập vào hệ thống, dữ liệu của học sinh bị bật ra” – vị đại diện này cho hay.

Theo (thptquocgia.org tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *