Lý do các trường Công an – Quân đội không tuyển sinh khối C

Tuyển sinh năm 2017 bất ngờ các trường Quân đội và Công An không xét tuyển tổ hợp khối thi Văn – Sử – Địa như hàng năm. Thay vào đó tùy từng ngành mà sẽ có những khối xét tuyển riêng.

Lý do các trường Công an – Quân đội không tuyển sinh khối C

Thông tin này mới được công bố, khiến nhiều thí sinh đang có dự định thi vào khối ngành Quân đội và Công an hoang mang. Tuy nhiên theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Ly Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết. Kế hoạch này đã được thực hiện từ năm 2014 đã có những văn bản chỉ thị với các trường Đại học – Học viện khối ngành Công an.

Lý do tại sao các trường Công an – Quân đội không tuyển sinh khối C

Theo đó,  mùa tuyển sinh vào các trường Đại học và Học viện Công an nhân dân năm 2017 được Thiếu tướng Nguyễn Văn Ly Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết vẫn sẽ thực hiện xét tuyển dựa trên kết quả của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 của Bộ GD&ĐT.

Về việc không còn xét tuyển vào tổ hợp môn truyền thống tức Văn – Sử – Địa (Khối C) cũng khiến nhiều thí sinh đang có ý định dự thi vào Công an bất ngờ. Tuy nhiên điều này đã được dự báo trước. Trước đó, theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Ly thì từ năm 2014, Bộ Công an đã có những công văn chỉ đạo Công an tất cả các tỉnh và thành phố cũng như các  trường Đại học – Học viện Công an…trong đó nêu rõ chủ trương năm 2016 sẽ xét tuyển vào các ngành nghiệp vụ An ninh, Cảnh sát, Luật, Xây dựng Đảng và Chính quyền nhà nước gồm có 2 khối: D1 (Toán, Văn, Anh) và khối tự chọn (Toán, Văn và 1 môn tự chọn).

Lý do thay đổi không tuyển sinh tổ hợp khối C truyền thống còn bắt nguồn từ sự thay đổi tổ hợp xét tuyển vào các trường Công an còn do đặc điểm nghề nghiệp. Trong xu thế hội nhập quốc tế, đòi hỏi cán bộ chiến sỹ Công an phải có trình độ ngoại ngữ tốt, nên về tương lai sẽ tăng cường yêu cầu về ngoại ngữ và việc thay đổi một số tổ hợp xét tuyển cũng để đáp ứng về yêu cầu nghề nghiệp chuyên ngành..

Điểm mới trong xét tuyển vào Công an năm 2017 đó là có thêm khối C03 gồm các môn: Ngữ Văn, Toán, Lịch Sử để xét tuyển vào ngành Xây dựng Đảng và Chính quyền nhà nước, ngành Luật.

Chỉ tiêu tuyển sinh vào Công an năm 2017 giảm mạnh

Chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường Công an sẽ giảm mạnh.

Theo thống kê thông tin tuyển sinh từ các năm trước đó đăng ký tuyển sinh Công an. Cụ thể là:

Năm 2015, chỉ tiêu tuyển sinh vào khối các trường Công an nhân dân và Quân đội  là 10.000 chỉ tiêu. Năm 2016, chỉ tiêu vào các trường Công an Nhân dân  giảm chỉ còn 5.000.

Năm 2016 có 55.269 thí sinh đạt điều kiện sơ tuyển nộp hồ sơ xét tuyển về các khối trường Công an Nhân dân, giảm 37.650 thí sinh so với năm 2015 (năm 2015 số lượng đăng ký dự tuyển là 92.939 thí sinh).

Theo thông tin chưa chính thức thì số lượng chỉ tiêu tuyển sinh vào các nhóm trường Quân đội và Công an nhân dân năm 2017 khoảng hơn 1.000 chỉ tiêu tuyển sinh. Nếu con số này chính xác thì mùa tuyển sinh năm 2017 này số lượng chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường Đại học và Học viện trình độ Đại học nằm trong Công an và Quân đội sẽ giảm hơn 8.000 chỉ tiêu so với năm 2015.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Ly, Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết, năm nay có nhiều phương thức thi mới, các trường Công an Nhân dân được giao rất ít chỉ tiêu nên cũng muốn làm gọn lại tổ hợp xét tuyển; việc đổi mới thi cũng theo lộ trình và giảm một tổ hợp thi để giải quyết bài toán chỉ tiêu.

Lam hạ (theo THPT quốc gia).

Tham khảo thêm: Cao đẳng Y Hà Nội tuyển sinh năm 2017, Cao đẳng Dược Hà Nội, Cao đẳng Xét nghiệm Hà Nội, Cao đẳng Y tế Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *