Lộ trình ôn thi môn Sinh học THPT Quốc gia từ tháng 3 đến tháng 6

Việc lên lộ trình ôn thi môn Sinh học là điều cần thiết để các bạn học sinh có được hiệu quả học tập tốt nhất mà không bỏ sót kiến thức, đem lại kết quả thi tốt hơn.

Lộ trình ôn thi môn Sinh học THPT Quốc gia từ tháng 3 đến tháng 6

Lộ trình ôn thi môn Sinh học THPT Quốc gia từ tháng 3 đến tháng 6

Để ghi nhớ được kiến thức lý thuyết môn Sinh học, điều quan trọng là cần hệ thống lại bằng sơ đồ tư duy. Các phần kiến thức đều có liên quan đến nhau vì thế kiểm tra lại kiến thức sẽ giúp bạn làm bài hiệu quả hơn.

Học môn Sinh học như thế nào để đạt hiệu quả?

Môn Sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia cũng như các môn học khác người học cần phải ghi nhớ kiến thức với các khái niệm cơ bản và biết vận dụng kiến thức kỹ năng. Thứ hai, sinh học là khoa học nghiên cứu về sự sống nên kiến thức rất rộng bao gồm từ mức độ phân tử đến tế bào, cơ thể, quần thể, quần xã và hệ sinh thái. Là một môn học khó, nhưng nếu bạn thực sự có quyết tâm thì không có gì gọi là khó khăn cả.

Đầu tiên, bạn phải lập sẵn chương trình học: Bạn phải nắm chắc thời khóa biểu ở trường, ngày nào có những môn gì. Nếu buổi sáng bạn học ở trường thì buổi chiều bạn nên vận dụng thời khóa biểu của chương trình học bài kết hợp với chương trình sinh hoạt ở nhà.

Trong thời khóa biểu, bạn cần lưu ý phác họa chương trình của từng ngày, từng tuần và tháng ăn khớp với nhau. Tránh để xảy ra việc nọ chồng chéo lên việc kia, để rồi cuối cùng không việc nào hoàn thành một cách chắc chắn cả.

Học môn Sinh học như thế nào để đạt hiệu quả?

Học môn Sinh học như thế nào để đạt hiệu quả?

Cách học thuộc nhanh chóng môn Sinh học:

  • Bạn nghe giảng ở lớp với một số quyển sổ ghi chép. Phải ghi nhanh những vấn đề chính vì thời gian ít, thầy cô chỉ lướt qua. Nếu bạn khó hiểu chỗ nào phải ghi lại. Về nhà phải nghiên cứu ngay bài giảng đó, áp dụng sách giáo khoa. Và học ngay các đề mục đã được nghe giảng.
  • Thực hiện, làm các bài toán Sinh. Cố gắng làm hết đừng bỏ qua bài nào.
  • Phương pháp học cũng ghi dàn bài, ghi những điểm cần thiết ra giấy, rồi phân chia bảng, ghi bằng nhiều màu phấn để dễ phân biệt, dễ nhớ. Nếu đã đúng, vẫn để bảng đó khi đi qua đi lại trong phòng học dễ “nhắc nhở” bạn.
  • Học thầm bằng mắt, suy nghĩ bằng óc, không nên học lớn tiếng, sẽ dễ quên. Không học vẹt, phải học hiểu, và ghi nhận phần nào ra phần đó.

Ôn thi môn sinh học THPT Quốc gia 2018

Ôn thi môn sinh học THPT Quốc gia 2018

Lộ trình ôn thi môn Sinh học THPT Quốc gia từ tháng 3 đến tháng 6

Với đề thi THPT Quốc gia, thí sinh không nên học vẹt kiến thức lý thuyết mà cần học hiểu, từ đó vận dụng để giải quyết các câu hỏi mẹo.

Một số phần kiến thức khó ghi nhớ như kiến thức về ADN, phiên mã, dịch mã, điều phối hoạt động gen nên ghi nhớ chúng bằng các hình ảnh.

Dạng bài tập của môn Sinh học cũng muôn vẻ, tuy nhiên đều bắt nguồn từ kiến thức lý thuyết cơ bản. Vấn đề quan trọng khi làm bài đó là thời gian, vì thế thí sinh cần học cách phản xạ nhanh để không bỏ lỡ một câu hỏi nào. Học sinh cần làm nhiều bài tập và rèn luyện nó thành phản xạ để khi tiếp xúc với đề thi dễ dàng định hình được phương pháp giải nhanh nhất có thể.

Các giai đoạn trong lộ trình ôn thi môn Sinh học từ tháng 3 cho đến kỳ thi đó là:

  • Giai đoạn 1: Từ tháng 3 đến tháng 4: Luyện đề thi thử môn sinh THPT Quốc gia, bổ sung các kiến thức còn yếu. Các đề thi thử của các trường, đề các năm trước, mặc dù là đề thi thử thế nhưng các em cũng cần nghiêm túc làm bài để đánh giá khả năng một cách chính xác nhất. Sau khi kết thúc bài thi, các em có thể hệ thống lại những câu có đáp án sai và ghi nhớ những lỗi sai này tránh trường hợp lặp lại một lần nữa.
  • Giai đoạn 2: Cuối tháng 4 đến khi kỳ thi diễn ra: Đây được xem như giai đoạn nước rút, các em học sinh nên tập trung làm đề để chuẩn bị tâm lý cho kỳ thi. Mỗi ngày nên làm từ 1-2 đề, sau khi làm xong đề cũng nên kiểm tra lại kiến thức để xem những câu sai.

Việc nắm chắc cấu trúc đề thi cũng như định hướng nội dung là rất quan trọng. Vì khi nắm được kiến thức rồi các em mới có lộ trình ôn thi hiệu quả, phù hợp với bản thân và đạt được kết quả cao nhất.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *