Lộ trình ôn cấp tốc để đạt 9 điểm Địa lý trung học phổ thông quốc gia 2018

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là kỳ thi thpt quốc gia diễn ra đây là thời gian để gói gọn kiến thức, dưới đây là lộ trình ôn cấp tốc cho môn Địa lý trung học phổ thông quốc gia. 

Lộ trình ôn cấp tốc để đạt 9 điểm Địa lý trung học phổ thông quốc gia 2018

Lộ trình ôn cấp tốc để đạt 9 điểm Địa lý trung học phổ thông quốc gia 2018

Địa lý được cho là cấu phần thi thpt quốc gia nhiều thí sinh lựa chọn để công nhận tốt nghiệp cũng như xét tuyển vào các trường Đại học Cao đẳng. Thí sinh cần chú ý để khái quát kiến thức cao trước khi bước vào phòng thi trung học phổ thông quốc gia năm nay. 

Thí sinh cần chú ý khái quát kiến thức như sau: 

  • Phần I. Địa lí tự nhiên: Giới thiệu khái quát về vị trí địa lí của nước ta, bốn đặc điểm chung của tự nhiên Việt Nam; đề ra những vấn đề nổi bật và biện pháp khai thác, bảo vệ tự nhiên trong những năm gần đây.
  • Phần II. Địa lí dân cư: Chương trình nêu ba vấn đề nổi bật hiện nay về dân cư nước ta: các đặc điểm dân số và vấn đề phân bố dân cư chưa hợp lí của nước ta; vấn đề lao động và việc làm từ đó đưa ra sáu hướng giải quyết tốt hơn vấn đề việc làm; vấn đề đô thị hóa, những tác động tích cực và vấn đề cần khắc phục của việc phát triển đô thị hóa ở nước ta.
  • Phần III: Địa lí kinh tế: Đây là phần chiếm nhiều thời lượng nhất trong chương trình Địa lí của sách giáo khoa lớp 12; bao gồm 2 đơn vị kiến thức chính:

Tìm hiểu một số vấn đề phát triển và phân bố ba ngành: nông nghiệp – lâm nghiệp – ngư nghiệp, công nghiệp – xây dựng, dịch vụ. Trong từng ngành lại tìm hiểu một số ngành kinh tế tiêu biểu.

Tìm hiểu về địa lí các vùng kinh tế: giới thiệu khái quát về từng vùng kinh tế, các vấn đề nổi bật về phát triển kinh tế của từng vùng (thế mạnh, hình thành cơ cấu, phát triển hạ tầng…)

Phần thứ tư thí sinh cần chú ý đó là Địa lý địa phương phần này để khái quát được cao dễ nhớ và dễ thuộc. Một trong những kinh nghiệm của học sinh các năm đó là nên hình thành sơ đồ hóa. Điều này sẽ giúp học sinh dễ hình dung.

Hình thành sơ đồ hóa kiến thức như thế nào?

Để học sinh dễ ghi nhớ kiến thức môn Địa lý ôn thi thpt quốc gia, các thầy cô giáo nên hướng dẫn học sinh bằng cách ôn tập bằng sơ đồ tư duy dưới hình thức đơn giản nhất: sơ đồ hóa kiến thức nhằm khái quát hóa kiến thức từng phần, từng bài. Trong quá trình hình thành sơ đồ, nên tiến hành theo những bước sau:

Bước 1: Yêu cầu học sinh phải có đủ dụng cụ học tập: bút màu đỏ, màu xanh, màu đen, thước kẻ, giấy A4 và kẹp giấy A4.

Bước 2: Tiến trình bài ôn tập:

Giáo viên bắt đầu bằng giao nhiệm vụ về nhà của buổi ôn tập hôm trước: Chia lớp thành các nhóm (thường là theo bàn), số lượng nhóm còn tùy thuộc vào nội dung của chủ đề:

Chủ đề tự nhiên chia lớp thành 12 nhóm với 6 nội dung: Vị trí địa lí và phạm vi lãnh thổ, 4 nội dung về 4 đặc điểm tự nhiên Việt Nam, sử dụng và bảo vệ tự nhiên.

Chủ đề dân cư chia lớp thành 6 nhóm tìm hiểu 3 nội dung: đặc điểm dân số, đặc điểm nguồn lao động, đô thị hóa.

Chủ đề các ngành kinh tế: chia lớp thành 8 nhóm với 4 nội dung: chuyển dịch cơ cấu kinh tế, ngành nông nghiệp, ngành công nghiệp, ngành dịch vụ.

Chủ đề các vùng kinh tế: Chia lớp thành 9 nhóm: 7 vùng kinh tế, các vùng kinh tế trọng điểm, kinh tế biển

Giáo viên giao nhiệm vụ về nhà cho nhóm: đọc lại các bài tương ứng, hệ thống kiến thức toàn bài bằng các sơ đồ tư duy.

Những lưu ý khi vẽ sơ đồ: Sơ đồ mang tính khái quát nhưng cần đảm bảo đầy đủ nội dung bài học, chọn lọc từ ngữ đặc trưng của vấn đề trình bày. Cần tận dụng cỡ chữ, màu sắc khi thể hiện các cấp độ của luận điểm, đặc điểm trong từng sơ đồ để học sinh dễ ghi nhớ khi học. Sơ đồ nên đơn giản về hình thức dễ theo dõi, dễ học, in đậm hoặc đổi màu những từ khóa.

Bước 3: Tiến trình giờ ôn tập:

Đại diện các nhóm nội dung lên bảng trình bày, các nhóm khác bổ sung, giáo viên chuẩn hóa kiến thức cho điểm hoặc học sinh tự đánh giá cho bạn điểm.

Quá nhiều nội dung trong một chủ đề, giáo viên có thể chọn những bài tiêu biểu yêu cầu học sinh phô tô làm tư liệu, giáo viên chữa những sơ đồ dung lượng lớn, khó.

Giáo viên hướng dẫn học sinh sử dụng những trang Átlat tương ứng với nội dung bài học.

Học sinh luyện tập theo tài liệu trắc nghiệm được Bộ GD&ĐT xuất bản điều này sẽ giúp thí sinh bám sát được những nội dung mà Bộ định hướng. 

Cũng theo thông tin tuyển sinh của kỳ thi thpt quốc gia – xét tuyển vào các trường Đại học năm 2018 . Thí sinh tiến hành làm hồ sơ thpt quốc gia đến hết ngày 20.04.2018. Sau đó thí sinh có 5 ngày để tiến hành nộp hồ sơ đăng ký dự thi. Đối với học sinh đang theo học lớp 12 nộp trực tiếp tại trường trung học phổ thông. Đối với thí sinh tự do có thể nộp tại các Sở GD&ĐT, thí sinh tự do đăng ký cụm thi nào thì nộp hồ sơ tại cụm đó.

(thptquocgia.org tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *