Làm văn Nghị luận xã hội không nên bỏ qua điều này để đạt điểm cao

Văn nghị luận xã hội được cho là câu gỡ điểm cho các thí sinh. Tuy nhiên làm thế nào để tận dụng triệt để câu gỡ điểm này trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Lịch thi THPT Quốc gia 2017

Làm văn Nghị luận xã hội không nên bỏ qua điều này để đạt điểm cao

Những  lưu ý khi làm bài văn nghị luận xã hội trong kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Trong cách thể hiện trong bài văn Nghị luận Xã hội (là văn phong của mỗi học sinh) là điều vô cùng quan trọng. Học sinh cần thể hiện sự sáng tạo trong bài làm. Cách viết hay cách thể hiện khác lạ dễ gây chú ý của giám khảo cũng như cán bộ chấm thi, nếu sự khác lạ đó độc đáo chắc chắn các em sẽ đạt điểm tuyệt đối.

Với bài văn nghị luận xã hội, học sinh khi sử dụng ngôn ngữ cần chọn những từ ngữ súc tích ngắn gọn và có tính hình tượng cao và lúc thể hiện cũng cần phải ngắn gọn nhưng phải đảm bảo đầy đủ ý và tránh lối hành văn khô khan…

Tính liên kết giữa các câu và giữa các ý với nhau là điều bắt buộc để tránh sự rời rạc. Một bài văn bất cứ thể loại nào cũng luôn cần yếu tố lôi cuốn và văn phong nhẹ nhàng, có như vậy mới hấp dẫn.

Bài văn nghị luận xã hội không đòi hỏi phải viết thật dài mà cần những dẫn chứng thật sắc sảo và thuyết phục. Với mẫu đề thi minh họa được đưa ra thì câu hỏi dành cho bài văn nghị luận xã hội dài khoảng 200 chữ. Cho nên thí sinh nên cố gắng viết ngắn gọn nhất có thể. Tuy nhiên để đạt điểm tốt bài làm văn của mình, các em phải thường xuyên rèn kỹ năng viết bằng nhiều cách như: tự ra đề và làm bài, sau đó nhờ anh chị hay thầy cô xem lại và góp ý; tập viết văn những khi có thời gian rỗi…

Nhưng trên hết, các em cần nhận rõ vẻ đẹp của ngôn ngữ; thấy được giá trị của văn học; đặc biệt có tâm hồn với văn học, yêu văn học. Cũng như đối với các câu hỏi mang tính chất xã hội đòi hỏi thí sinh phải nhìn nhận bằng quan điểm của mình. Thường xuyên cập nhật những kiến thức thông tin xã hội kinh tế. Thời cuộc của đất nước, những câu châm ngôn lẽ sống đẹp.

Có được những yếu tố trên, chắc chắn các em luôn đạt điểm cao môn văn, trong đó có điểm bài làm văn nghị luận.

Lam hạ (theo thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *