10 đặc điểm thú vị của thầy cô thời @

Trong quãng thời gian đi học, bạn sẽ gặp 1001 mẫu thầy cô, nhưng những thầy cô thời @ luôn được học sinh, sinh viên rất yêu quý.

10 đặc điểm thú vị của thầy cô thời @

10 đặc điểm thú vị của thầy cô thời @

Thầy cô thời công nghệ luôn bắt kịp xu hướng mới, không có quá nhiều lễ nghi, gần gũi, hiểu và nắm bắt tâm tư của học trò.

Phát triển theo sự tiến bộ của xã hội, trang phục của giáo viên khi lên lớp không đơn thuần chỉ là những bộ cánh “đóng thùng”, nghiêm trang mà các thầy cô bây giờ ăn mặc rất thời trang mà không kém phần lịch sự. “ Cô giáo dạy văn của em trẻ và rất xinh. Cô mặc quần áo rất đẹp, dường như mỗi ngày gặp cô là mỗi lần thấy cô mặc một bộ váy khác”, Mai Phương – học sinh lớp 9 ở Hà Nội chia sẻ.

Thời đại công nghệ phát triển mạnh như vũ bão hiện nay cho phép thầy cô dạy học bằng những công cụ hiện đại như máy chiếu… Giáo án được gói gọn trong chiếc USB. Nhiều sinh viên theo học tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, học sinh sinh viên bây giờ thích theo dõi bài giảng qua máy chiếu hơn là phấn trắng bảng đen.

Có thể thấy dạy học bằng công nghệ hiện đại giúp thầy cô nhẹ nhàng hơn mỗi khi lên lớp, cộng với sự hứng thú của học trò. Bởi thông qua công cụ trực quan là màn hình máy chiếu học sinh sẽ được xem nhiều tư liệu như hình ảnh, video, sơ đồ, bảng biểu…khiến học sinh dễ hiểu, nhớ và tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Hiện nay, Facebook, Zalo…không còn xa lạ gì với cả thầy cô và học trò và với ưu điểm tương tác nhanh chóng và dễ dàng của các trang mạng xã hội đã được thầy cô sử dụng làm kênh tương tác và trao đổi học tập với học sinh.

Thay vì ngày trước muốn bàn bạc hay trao đổi với cả lớp về vấn đề gì là thầy cô phải “triệu tập” cả lớp đến trường, nhưng hiện nay, hầu hết ở các lớp các trường đều có 1 group riêng để thuận tiện trong việc trao đổi thông tin, học tập. Chỉ cần 1 cú click chuột là đã có thể “hội nghị bàn tròn” được đông đủ cả lớp. Đồng thời, nơi đây còn là nơi trao đổi học tập, gắn kết tình thầy – trò…

Theo góc sinh viên, gần đây, phương pháp dạy học dùng kiến thức trong bài học “chế” thành lời bài hát hay làm thơ là phương pháp được rất nhiều các thầy cô thời công nghệ sử dụng. Với phương pháp này vừa trẻ trung, gần gũi lại hiệu quả rất cao.

Thầy Nguyễn Thành Trung. cựu sinh viên Viện Điện, ĐH Bách khoa Hà Nội đã gây “bão mạng” nhờ chế bài giảng môn Mỹ học bằng cách đọc rap. Các môn xã hội lý thuyết dài, dễ gây nhàm chán cho người học, người nghe. Muốn bài thảo luận của mình độc đáo hơn nên thầy Trung đã viết lời bài rap dựa trên nội dung của bài học và với cách giảng bài “sinh động” của thầy đã nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều học trò và đồng nghiệp.

Trước đây, khi đi học mỗi kỳ các bạn học sinh sẽ được thầy cô phát cho 1 quyển sổ liên lạc hay cuối mỗi kỳ học sẽ có một cuộc họp phụ huynh để các thầy cô thông báo tình hình học tập cho phụ huynh biết, nhưng giờ đây những việc làm đó được thực hiện dễ dàng hơn nhờ có mạng xã hội, email…

Bạn Minh Trí – học sinh lớp 10 ở Thái Bình chia sẻ: “ các thầy cô trẻ nên có những hình thức phạt cũng rất “bá đạo”, chỉ cần bị phạt một lần là sẽ nhớ cả đời”.

“ Lớp mình, những ai điểm thi thấp hơn 8, con gái thì thầy bắt đứng ngoài hành lang nói to: “Xin lỗi XXX (Tên các hoàng hậu, công chúa)” 50 lần. Con trai thì chui xuống dưới bàn nói to: “Xin lỗi YYY (Tên các vị vua, vị tướng)” 50 lần. Quá bá đạo luôn…” Minh Trí tiết lộ thêm.

Nếu thầy cô thế hệ trước phải căng mắt quản lý học sinh trong giờ kiểm tra thì ngày nay, các công cụ hiện đại như camera giúp giáo viên đỡ vất vả, căng thẳng hơn.

Các thầy cô giáo thời công nghiệp 4.0 luôn bắt kịp xu hướng mới, nắm rõ và thấu hiểu sở thích của học trò, các thầy cô không ngại selfie cùng học trò để tăng thêm sự gắn kết và hơn hết là lưu giữ lại những kỷ niệm đáng nhớ.

Thầy Đặng Nam Anh – giảng viên tại Cao đẳng Dược, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, “ Hàng năm mỗi dịp 20/11, rất nhiều sinh viên đã và đang học tập tại trường gửi những chúc mừng đến tôi. Tôi cũng rất vui vì mình luôn được các em nhớ đến và dành tình cảm cho mình”.

Thầy cô thời công nghệ có xu hướng xóa bỏ nhiều lễ nghi để gần gũi hơn với học sinh. Hình ảnh học sinh Trường THPT Việt Đức ( Hà Nội) cùng thầy Hiệu trưởng Nguyễn Quốc Bình nhảy theo điệu nhạc EDM sôi động trong chương trình văn nghệ chào mừng năm học mới là minh chứng cho sự gắn kết đặc biệt của thầy và trò thời nay.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *