Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 với hai điều chỉnh đáng lưu ý

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sắp diễn ra, Bộ GD&ĐT cùng các thành viên trong Ban chỉ đạo cấp quốc gia đã lưu ý đến hội đồng thi địa phương, thí sinh và phụ huynh hai điều chỉnh đáng lưu ý sau.

thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Xét về cơ bản thì kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 có cách thức tổ chức cơ bản giống như kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Nhưng kỳ thi năm nay có thêm hai điều chỉnh đáng lưu ý về vật dụng thi của thí sinh và việc không bắt buộc sử dụng khẩu trang trong phòng thi.

Vật dụng của thí sinh phải được đặt cách phòng thi 25m

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, khác với năm 2021 quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2022 có một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật. Vật dụng cá nhân của thí sinh cùng các tài liệu và vật dụng bị cấm mang vào phòng thi của thí sinh, phải được để cách phòng thi tối thiểu 25m thay vì bên ngoài phòng thi như mọi năm.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ lý giải “Xuất phát từ việc Bộ Công An phát hiện trong thời gian qua có một số thiết bị thu phát sóng công nghệ cao trong khoảng 25m. Chính vì vậy cho dù thiết bị ở ngoài hành lang nhưng vẫn có thể thu phát tín hiệu trong phòng thi và tăng nguy cơ lộ đề….”

Quy định mới này cũng gặp không ít ý kiến của Hội đồng thi địa phương bởi tại nhiều điểm đông thí sinh, khuôn viên diện tích hẹp khó mà đủ điều kiện để thực hiện được quy định này. Ngoài ra cũng có thể gặp khó khăn trong điều kiện nếu thời tiết mưa bão bất thường. Kể cả khi kết thúc buổi thi cũng sẽ mất nhiều thời gian cho việc thí sinh lấy đồ.

Trước những ý kiến này từ Hội đồng thi địa phương, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh “Đây là quy định buộc phải thực hiện để đảm bảo an toàn cho kỳ thi. Ngoài ra ông cũng nhấn mạnh rằng quy định này được Bộ GD&ĐT bổ sung theo góp ý từ phía cơ quan công an”. Tuy nhiên, tại một số địa phương mà điều kiện diện tích khuôn viên không cho phép, cũng có thể linh hoạt bằng cách để các vật dụng vào các thùng, bố trí người giám sát.

Thí sinh dự thi tốt nghệp THPT

Thí sinh không cần phải đeo khẩu trang trong phòng thi

Nếu kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 các thí sinh tham gia thi bắt buộc phải đeo khẩu trang. Thì kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 diễn ra vào hai ngày 7-8/7/2022 các thí sinh tham gia thi tốt nghiệp không còn cần phải đeo khẩu trang trong phòng thi nữa.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh có nhấn mạnh rằng: “Riêng với phòng thi có thí sinh bị F0, chắc chắn thí sinh F0 phải đeo khẩu trang y tế; các cán bộ coi thi phải bảo đảm các phương tiện phòng hộ theo quy định: Về quần áo phòng hộ có thể là áo choàng; về khẩu trang thì có thể sử dụng khẩu trang y tế hoặc khẩu trang N95”.

Tuy nhiên, để chuẩn bị cho kỳ thi được diễn ra an toàn, Bộ Y tế đã có văn bản, xây dựng các tình huống cụ thể về xử lý dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, sẵn sàng cấp cứu cho các thí sinh có dấu hiệu đau ốm bất thường.

Nêu quan điểm về vấn đề này Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur “Chúng tôi tán thành với hai điều chỉnh mới này của Bộ. Chúc cho các sĩ tử có một mùa thi gặt hái được nhiều thành công”.

Ngoài ra trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng đặc biệt dành tặng rất nhiều suất học bổng 100% học phí cho năm học 2022 với những thí sinh tốt nghiệp THPT và có nguyện vọng tham gia học tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur miễn học phí năm 2022

Với các thí sinh tốt nghiệp THPT có mong muốn nhận học bổng từ trường vui lòng liên hệ theo các địa chỉ sau:

• Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212 – 0996.212.212.
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Phòng 506 Tầng 5, nhà N2 – Số 49 Thái Thịnh – Q. Đống Đa – Hà Nội (trong Bệnh viện Châm cứu trung ương). Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0996.296.296
  • Cơ sở Bình Thạnh: Số 37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: 028.6295.6295 / 09.6295.6295.
  • Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913 / 0788.913.913.

Nguồn: Thptquocgia.org.