Kỳ thi thpt quốc gia 2018 nên chọn bài thi khoa học nào?

Kỳ thi thpt quốc gia năm 2017 thí sinh lựa chọn bài thi khoa học xã hội cao hơn so với bài thi khoa học tự nhiên, vậy năm nay thí sinh sẽ nghiêng về bài thi nào?

Kỳ thi thpt quốc gia 2018 nên chọn bài thi khoa học nào?

Kỳ thi thpt quốc gia 2018 nên chọn bài thi khoa học nào?

Theo đó kỳ thi thpt quốc gia năm 2018, có tất cả 5 bài thi trong đó các bài thi được sắp xếp theo thứ tự thi và thời gian thi như sau. Ngữ Văn – Toán – Ngoại ngữ – Bài thi Khoa học Tự nhiên – Bài thi Khoa học Xã hội, xem thêm chi tiết lịch thi tại đây: Bộ Giáo dục thông báo lịch thi THPT Quốc gia năm 2018

Thí sinh chọn bài thi khoa học xã hội sẽ nhiều. 

Số liệu thống kê thí sinh của kỳ thi THPT quốc gia 2017 chọn bài thi tự chọn đã cho kết quả ngược với dự đoán trước đó. Số thí sinh chọn bài thi KHXH vượt cao hơn khá nhiều (49% tổng số thí sinh) so với chọn bài thi KHTN (37%). Kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 cũng sẽ cho thấy tỉ lệ thí sinh sẽ chọn bài thi khoa học xã hội nhiều. Đơn giản vì các kiến thức xã hội sau khi được trắc nghiệm hóa giường như được thí sinh ưa thích hơn.

Tuy nhiên việc chọn bài thi Khoa học xã hội nhiều một phần là do tâm lý sợ trượt tốt nghiệp vì sợ dính vào điểm liệt. Việc chọn bài thi được học sinh cho rằng dễ hơn. Đa phần thí sinh chọn cả 2 bài thi để tránh được những điều trên. Tuy nhiên kiến thức phải học là không đơn giản vì năm nay kiến thức thi thpt quốc gia bao quát cả lớp 11.

Thí sinh vào đại học đa phần lựa chọn bài thi Khoa học tự nhiên.

Các chuyên ngành đại học đa phần sử dụng các môn thi trong bài thi khoa học tự nhiên. Khối ngành tự nhiên cũng có nhiều ngành nghề cụ thể vì thế nếu như để xét vào Đại học nhiều thí sinh vẫn ưa thích chọn bài thi khoa học tự nhiên.

Cân nhắc khi đăng ký thi cả 2 bài tự chọn

Để tăng cơ hội xét tuyển sinh ĐH, CĐ, quy chế thi THPT quốc gia cho phép thí sinh được chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT. Đây là quy định có tính khuyến khích cao vì ở những kỳ thi THPT QG 2015 và 2016, dù thí sinh thi nhiều môn nhưng chỉ có thể dùng môn đã đăng ký trước khi thi để xét tốt nghiệp THPT, dù cho môn này điểm thấp hơn các môn tự chọn khác đã thi.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng với quy định học sinh hệ giáo dục phổ thông phải thi tối thiểu 4 bài thì mỗi thí sinh đã phải thi 6 môn thi độc lập thay vì 4 môn như những năm trước và để thi hết cả 5 bài thi của kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Trong năm 2017, số học sinh chọn cả hai bài thi tự chọn tuy tỉ lệ chưa vượt quá 10% tổng số thí sinh nhưng con số đã lên đến gần 70.000 học sinh, lớn hơn gấp nhiều lần so với năm 2015 và 2016. Tuy nhiên, kết quả điểm của những thí sinh thi cả 2 bài tự chọn đều không cao so với thí sinh chỉ thi 1 bài tự chọn.

Nếu như điểm bình quân bài thi của thí sinh chỉ thi 1 bài tự chọn KHTN là 5,47 hoặc bài KHXH là 6,59 thì điểm bình quân các bài thi tương ứng của thí sinh thi cả 2 bài tự chọn khá thấp, chỉ là 4,00 và 5,99. Như vậy, dẫu rằng thi cả 2 bài tự chọn thì tuy có thể đăng ký xét tuyển ở nhiều khối nhưng không đồng nghĩa với tăng khả năng trúng tuyển vì điểm thi các môn cao mới là yếu tố quyết định.

(thptquocgia.org tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *