Kỳ thi THPT quốc gia 2018: Bảo đảm độ tin cậy để các trường ĐH, CĐ tuyển sinh

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 khép lại với nhận định chung của giáo viên học sinh là “khó”. Tuy nhiên, dưới cái nhìn của lãnh đạo Bộ GD&ĐT và các trường ĐH, CĐ điều này có lợi rất nhiều.

Kỳ thi THPT Quốc gia diễn ra nghiêm túc và khách quan

Kỳ thi THPT Quốc gia diễn ra nghiêm túc và khách quan

Kỳ thi THPT Quốc gia diễn ra nghiêm túc và khách quan

Được nhận định là phù hợp, đảm bảo tính công bằng và khách quan – Kỳ thi THPT quốc gia những năm vừa qua đã cho thấy sự cải cách đúng hướng của Bộ GD&ĐT.

Đánh giá sau khi kết thúc coi thi kỳ thi THPT quốc gia ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) khẳng định: Những điều chỉnh của kỳ thi năm nay là phù hợp. Trên cơ sở thành công của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, kỳ thi năm 2018 chỉ có những điều chỉnh nhỏ chủ yếu mang tính kỹ thuật để công tác coi thi, công tác chấm nghiêm túc, an toàn hơn.

  • Thứ nhất, phương thức tổ chức thi được giữ phù hợp. Với các giải pháp đồng bộ cùng sự chủ động việc tổ chức thi tại huyện nhưng tình hình an ninh trật tự, kỷ luật của trường thi vẫn bảo đảm.
  • Thứ hai, đội ngũ thanh tra lưu động và đặc biệt thanh tra cắm chốt đã có phát huy tác dụng tốt. Toàn bộ các hoạt động của hội đồng thi, diễn biến trong các phòng thi đều được giám sát thực hiện theo đúng quy trình.
  • Thứ ba, chủ động tập huấn cho cán bộ những kỹ năng phát hiện, phòng chống gian lận trong kỳ thì và đặc biệt làm công tác tư tưởng giáo dục cho học sinh về kỷ luật phòng thi.

Đề càng khó, càng phân loại, các trường càng dễ tuyển sinh

Đề càng khó, càng phân loại, các trường càng dễ tuyển sinh

Theo thông tin tuyển sinh cho thấy, trong tổng số 925.753 thí sinh dự thi chỉ có 73 em bị đình chỉ do các em mang ĐTDĐ và sử dụng tài liệu trong phòng thi, và không có cán bộ coi thi nào vi phạm quy chế.

Ngoài ra có một số các điều chỉnh kỹ thuật nhỏ. Ví dụ: kết quả chấm thi sẽ được làm tròn đến hai số thập phân, thay vì 0,25 như trước cũng sẽ hỗ trợ một cách tốt nhất, công bằng hơn trong công tác tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ.

Kỳ thi THPT quốc gia 2018: Bảo đảm độ tin cậy để các trường ĐH, CĐ tuyển sinh

Nhiều trường ĐH cho ý kiến ủng hộ thắt chặt kỳ thi THPT Quốc gia, các câu khó không phải để làm khó thí sinh mà để sàng lọc, phân loại được những học sinh thực sự giỏi. Thay vì các trường phải đau đầu tính điểm cộng cho hàng loạt thí sinh 30 điểm mới chọn được người đỗ, thì năm nay, với sự phân hóa đề thi, việc phân tầng học sinh sẽ dễ hơn, các trường sẽ có thể lựa chọn được nguồn tuyển phù hợp.

Theo góc sinh viên cho biết, ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố đáp án, đường dây nóng của các trường ĐH – CĐ mỗi ngày có hàng trăm cuộc gọi điện thoại của thí sinh hỏi về tư vấn ngành học tương ứng với mức điểm đạt được, điểm chuẩn của các trường dự kiến ra sao.

Kỳ thi THPT quốc gia 2018: Bảo đảm độ tin cậy để các trường ĐH, CĐ tuyển sinh

Kỳ thi THPT quốc gia 2018: Bảo đảm độ tin cậy để các trường ĐH, CĐ tuyển sinh

Tuy nhiên, thực tế, các trường cũng phải đợi kết quả thi mới có thể “áng” chừng được điểm chuẩn và điểm chuẩn còn phụ thuộc vào từng ngành.  Mặt bằng chung có thể thấp hơn năm trước nhưng có những ngành không thấp hơn.

PGS.Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết năm nay, chủ trương của Bộ GD&ĐT là đề thi mang tính phân hóa cao. Như vậy có thể thấy điểm 9, 10 sẽ thấp hơn năm trước, điểm chuẩn các trường top trên khả năng sẽ giảm hơn so với năm 2017.

Còn theo lãnh đạo trường ĐH Công nghệ giao thông Vận tải, điểm thi năm nay không ảnh hưởng đến điểm chuẩn của trường. Vì hàng năm, điểm chuẩn của trường đều xoay quanh mức 15- 20 điểm. Đây cũng là mức điểm phổ biến trong dải điểm thi THPT quốc gia.

Ông Hoàng Đức Thắng – Trưởng phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng: “Đề khó hay dễ thì mỗi năm cũng chỉ chừng đó thí sinh “lọt” qua. Chính vì vậy, điểm trúng tuyển năm này cao, không có nghĩa là sinh viên giỏi hơn năm có điểm trúng tuyển thấp”.

Nhiều ý kiến cho rằng đề thi năm nay có vẻ quá khó, đại diện Bộ GD&ĐT cho rằng kỳ thi THPT quốc gia có hai mục đích: Xét tốt nghiệp và làm căn cứ xét tuyển sinh ĐH, CĐ nên đề thi cũng phải đảm bảo hai yếu tố đó. Thực tế, số câu hỏi khó ít, chứ không phải là cả đề thi là câu hỏi khó, số câu khó này dành cho học sinh nào thật giỏi, đảm bảo độ phân hóa điểm thi.

Đặc biệt, công tác coi thi, công tác thanh tra trong coi thi và chấm thi sẽ đảm bảo kết quả của kỳ thi có độ tin cậy để các trường ĐH, CĐ yên tâm sử dụng trong tuyển sinh.

Nguồn: thptquocgia.org – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *