Năm 2023, Bộ GD-ĐT khuyến cáo không tổ chức xét tuyển sớm

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ tuyển sinh ĐH, cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2023 dự kiến sẽ cơ bản giữ ổn định như năm 2022.

Năm 2023, Bộ GD-ĐT khuyến cáo không tổ chức xét tuyển sớm  

Tuy nhiên, Bộ sẽ có nhiều đổi mới, sẽ loại bỏ một số cách thức tuyển sinh không phù hợp, gây vướng mắc cho sĩ tử.

Theo cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tăng cường một số giải pháp, nhằm hỗ trợ tốt hơn cho cơ sở Giáo dục và Đào tạo, tạo thuận lợi tối đa cho sĩ tử; nâng cấp một số chức năng cần thiết của phần mềm hỗ trợ tuyển sinh chung; tăng cường một số giải pháp để kiểm tra một số thông tin sĩ tử nhập lên hệ thống nhằm giảm sai sót.

Đồng thời, hướng dẫn một số cơ sở Giáo dục và Đào tạo rà soát một số cách thức xét tuyển; yêu cầu một số cơ sở không dùng những cách thức xét tuyển không phù hợp, ít hiệu quả và gây khó khăn, vướng mắc cho sĩ tử.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng rà soát, cân nhắc để hoàn thiện quy trình tuyển sinh ĐH, cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2023, trong đó có thể xem xét khuyến cáo một số cơ sở không tổ chức xét tuyển sớm như năm 2022, mà tất cả một số cách thức xét tuyển sẽ được tổ chức cùng thời điểm với đợt xét tuyển căn cứ theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Được biết, trong kỳ tuyển sinh 2022, có đến 30% sĩ tử trúng tuyển theo cách thức xét tuyển sớm đăng ký theo NV khác NV 1; có 35% sĩ tử trúng tuyển theo cách thức xét tuyển sớm còn lại hoàn toàn không muốn vào một số ngành mà mình đã được công bố trúng tuyển sớm; có 72% sĩ tử đã trúng tuyển thẳng tiếp tục lựa chọn đăng ký xét tuyển mà không xác nhận nhập học ngay.

Từ năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ điều chỉnh cách tính điểm ưu tiên trong tuyển sinh ĐH

Đối với chính sách ưu tiên đối tượng, khu vực trong tuyển sinh năm 2023, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo  cho biết, sẽ giảm tuyến tính từ mức điểm gây mất công bằng đối với tổng ba môn thi Trung học Phổ thông để xét tuyển vào ĐH, cao đẳng theo quy định tại Khoản 4 Điều 8 Quy chế quy định. Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo , năm 2021, tỷ lệ sĩ tử có điểm cao tăng lên; ở một số ngành/trường lấy điểm rất cao như công an, quân đội, y dược… thì tỷ lệ sĩ tử ở khu vực không được ưu tiên trúng tuyển thấp; tỷ lệ sĩ tử phải có điểm ưu tiên trúng tuyển cao dẫn đến dư luận cho rằng điểm ưu tiên trở nên thiếu công bằng.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2022

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược chuyên ngành Cao đẳng Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng cho biết: Nhằm đảm bảo sự công bằng giữa một số sĩ tử được hưởng chính sách ưu tiên với một số sĩ tử không hưởng chính sách ưu tiên, từ năm 2023, điểm ưu tiên đối với sĩ tử đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên (khi quy đổi về điểm theo thang 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30) được xác định theo công thức sau: Điểm ưu tiên = [(30 – Tổng điểm đạt được)/7,5] × Mức điểm ưu tiên quy định tại khoản 1, 2  Điều 7 Thông tư 08/2022/TT-BGĐT. Với cách tính này,  sĩ tử đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên/3 môn thì điểm ưu tiên sẽ càng giảm và sẽ không có sĩ tử nào có điểm xét ĐH vượt quá 30 điểm.

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *