Kỹ năng ôn thi Toán học trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020

Môn Toán được đánh giá là một môn học hóc búa và cần nhiều kỹ năng cũng như phương pháp học, vì thế các thí sinh cần có phương án ôn tập tốt để dành được điểm tối đa cho môn học này.

 

Kỹ năng ôn thi Toán học trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020

Ở số bài trước chúng tôi cũng đã đưa ra những lưu ý quan trọng khi làm bài thi trắc nghiệm môn Toán, hôm nay chúng tôi cũng sẽ tiếp tục bật mí những kĩ năng ôn thi nhằm giúp các thí sinh có phương pháp ôn luyện, nắm chắc kiến thức một cách vững vàng nhất.

Sử dụng máy tính cầm tay để giải nhanh các bài toán

Sử dụng máy tính cầm tay được xem là phương pháp rất hữu ích, giúp giải nhanh và chính xác một số câu trong đề thi, đặc biệt trong các chuyên đề: Mũ – Logarit, số phức, nguyên hàm – tích phân. Trong quá trình ôn thi thí sinh cũng nên sử dụng máy tính để có kinh nghiệm dùng máy tính giải nhanh các bài toán. Tuy nhiên cũng không nên quá lạm dụng những phép tính đơn giản thì không cần thiết phải sử dụng máy tính vì khiến bạn mất thời gian vào việc tính toán mà quên mất thời gian làm những câu hỏi khác.

Nắm chắc kiến thức sách giáo khoa

Dù là hình thức tự luận hay trắc nghiệm Toán thì kiến thức vẫn nằm trong trong sách giáo khoa chính vì vậy việc nắm chắc kiến thức sách giáo khoa lớp 12 và lớp 11 là việc đầu tiên và quan trọng không thể xem thường. Đối với bài thi trắc nghiệm phổ kiến thức tương đối rộng học sinh không nên học tủ, không được bỏ bất kỳ phần nào trong sách giáo khoa và bài tập thuộc chương trình lớp 12 và lớp 11 kể cả phần đọc thêm. Bằng kĩ năng này các bạn có thể làm nhiều bài tập về nhà và làm thêm các dạng đề ôn thi thử môn Toán để nắm được các kĩ năng làm bài cũng như cách vận dụng cho từng dạng đề câu hỏi.

Nắm chắc kiến thức sách giáo khoa môn Toán lớp 11 và lớp 12

Thay đổi cách học và cách tư duy

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 áp dụng theo hình thức thi trắc nghiệm môn Toán nên các thí sinh không cần chú trọng tới cách trình bày cẩn thận trong bài thi nữa mà điều cần quan tâm là làm thế nào để giải nhanh, ngắn gọn và quan trọng là chính xác. Đối với hình thức trắc nghiệm, áp lực thời gian là khó khăn lớn nhất mà các thí sinh có thể vượt qua. Để đạt được mức điểm số cao nhất thí sinh cần phân bố thời gian làm bài một cách hợp lý, đặc biệt không nên làm bài theo thứ tự mà nên làm thành 3-4 lượt, cụ thể:

  • Lượt một, thí sinh đọc lướt và phát hiện câu hỏi dễ, làm thật nhanh, bỏ qua các câu khó.
  • Lượt hai, thí sinh làm những câu trung bình, cần có sự tính toán và vẽ hình.
  • Lượt ba và bốn dành cho những câu khó.

Theo chia sẻ của giảng viên Trường THPT Sài Gòn Để đạt điểm Toán trắc nghiệm cao không phải nhờ mẹo hay thủ thuật giải mà chính là tư duy. Rèn luyện nhiều đề thi thử để thực hiện tốt các kỹ năng như tính toán, sử dụng máy tính, vẽ hình, phương pháp loại trừ… sẽ giúp các bạn tự tin hơn, cũng như nắm được cách làm bài cho mọi dạng đề.

Chúc các sĩ tử đạt điểm cao nhất trong kỳ thi sắp tới!

 Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *