Kiến thức lớp 11 và lớp 12 phân bố như thế nào trong kỳ thi THPT quốc gia 2018?

Cấu trúc đề thi của các môn thi THPT quốc gia năm 2018 là chủ đề được rất nhiều thí sinh quan tâm, hãy cùng chuyên trang THPT quốc gia tìm hiểu về tỷ trọng này.

Kiến thức lớp 11 và lớp 12 phân bố như thế nào trong kỳ thi THPT quốc gia 2018?

Dự kiến phương án cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Căn cứ theo những quy chế mới nhất của Bộ GD&ĐT, đề thi THPT quốc gia 2018 sẽ không chỉ có kiến thức chương trình lớp 12 như năm 2017 mà còn có cả chương trình của lớp 11, điều này khiến rất nhiều thí sinh băn khoăn lo lắng, không biết tỷ trọng khối lượng kiến thức sẽ là bao nhiêu.

Hiện Bộ GD&ĐT vẫn chưa đưa ra phương án tuyển sinh chính thức cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, theo dự kiến thì khoảng tháng 9 này Bộ sẽ chốt phương án tuyển sinh để thí sinh và giáo viên có định hướng ôn tập phù hợp nhất.

Trong quy chế tuyển sinh THPT Quốc gia năm 2017, Bộ đã thông báo trong kỳ thi chỉ có chương trình kiến thức lớp 12, nhưng trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 sẽ có cả chương trình kiến thức lớp 11 và lớp 12, năm 2019 trở đi sẽ bao gồm kiến thức lớp 10, 11 và 12. Phương án tuyển sinh sẽ ổn định từ năm 2019 và có thể chỉ có sự thay đổi một chút trong kỹ thuật thi.

Dự kiến chương trình lớp 11 chiếm 30% tổng bài thi THPT Quốc gia 2018

Chương trình thi thay đổi, thí sinh và phụ huynh lo lắng

Với việc đưa cả chương trình học lớp 11 vào chương trình thi THPT quốc gia 2018 nhiều chuyên gia cho rằng sẽ tạo áp lực rất lớn cho thí sinh vì chương trình lớp 11 tương đối khó cộng với chương trình lớp 12 lượng kiến thức 2 năm là lớn. Đề thi trắc nghiệm lại có độ bao phủ cao, khiến thí sinh khó định hình được hướng ôn tập. Ngoài ra, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ từng cho biết, đề thi THPT quốc gia năm 2018 sẽ có độ phân loại cao, phục vụ các trường trong công tác tuyển sinh Đại học, cao đẳng.

Tuy nhiên theo dự đoán của nhiều giáo viên, nếu có đưa chương trình học 11 vào đề thi tỷ trọng cũng không nhiều. Theo phân tích của cô Nguyễn Thị Thu giảng viên bộ môn Hóa đang giảng dạy văn bằng 2 Cao đẳng Dược thì cho rằng tỷ trọng nội dung kiến thức của các năm trước thì đề vẫn chủ yếu là kiến thức lớp 12, chiếm khoảng 70% đề thi, 20% kiến thức lớp 11 và 10% kiến thức lớp 10. Rất nhiều các thầy cô nhận định tỷ trọng kiến thức lớp 11 sẽ chiếm khoảng 30% đề thi.

Tỷ trọng khối lượng kiến thức những năm trước đây

Đề thi THPT Quốc gia năm 2018 vẫn sẽ bao gồm 4 cấp độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. tuy nhiên số lượng các câu hỏi vận dụng có thể tăng hơn nhiều so với năm ngoái.

Tuy nhiên cho dù Bộ GD&ĐT có thay đổi phương án tuyển sinh ra sao thì chỉ cần thí sinh ôn tập tốt thì cũng không cần quá lo lắng vì chương trình thi vẫn sẽ bám rất sát với chương trình học trên lớp.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp.