Nên làm gì khi biết mình chọn học nhầm ngành?

Lựa chọn sai ngành nghề sẽ lấy mất đi cơ hội việc làm, nghiêm trọng hơn là ảnh lãng phí thời gian, tiền bạc và tuổi trẻ, vậy đâu là hướng giải quyết cho sinh viên khi chọn nhầm ngành học?

Thí sinh cần phải làm gì khi biết mình chọn nhầm ngành?

Thí sinh cần phải làm gì khi biết mình chọn nhầm ngành?

Sau khi học sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia, chắc hẳn mỗi người đều đã định hướng được nghề nghiệp tương lai của mình. Qua những buổi tư vấn chọn ngành trước khi thi vào Đại học, đa số các bạn trẻ đều có thể hình dung và hoạch định cho mình kế hoạch tương lai nhưng việc lựa chọn ngành nghề có phù hợp với yêu cầu xã hội, có đúng với khả năng của bản thân hay không, đó là vấn đề nhức nhối mà các bạn trẻ cần quan tâm.

Chọn ngành, chọn nghề cho tương lai không hề dễ như bạn tưởng

Không phải nghề nào sinh viên cũng có thể theo học và làm tốt công việc sau khi ra trường. Nhiều bạn trẻ chọn ngành theo những người bạn quanh mình hoặc chạy theo mức thu nhập cao mà không biết năng lực, tính cách của mình có phù hợp yêu cầu của nghề đó không.

Tiến sĩ Phạm Mạnh Hà, chuyên gia tâm lý học hướng nghiệp, Học viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam nhận định: “Nhiều bạn trẻ thích làm trong ngân hàng vì thu nhập cao từ 10 đến 15 triệu đồng/tháng, nhưng không phải ai cũng chịu được bị “giam lỏng” trong phòng với con số và đống giấy tờ”

Thực tế hiện nay, nhiều bạn trẻ chọn ngành nghề dựa vào “độ hot” trước mắt mà không có tầm nhìn xa trông rộng sau vài năm nữa thời thế, ngành nghề thay đối thế nào, năng lực bản thân có phù hợp không…Vì thế, không ít bạn trẻ “bị shock” sau khi tốt nghiệp ra trường, thậm chí, nhiều trường hợp phải bỏ dở giữa chừng để chuyển đổi sang học ngành khác như Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Marekting, Kinh tế Quốc tế,…

Tuy nhận thức việc bỏ dở giữa chừng sẽ phải đánh đổi bằng những năm tuổi trẻ và một số tiền đã bỏ ra không ít, nhưng bù lại bạn cũng sẽ tìm được niềm đam mê, tìm được cơ hội việc làm sau khi ra trường, lấy đó làm động lực để theo đuổi đến cùng. Trong trường hợp đó, bạn có thể chọn những trường đào tạo có thời gian ngắn hơn với mức học phí tiết kiệm hơn.

Xác định lại mục tiêu ban đầu của bản thân để có hướng đi chính xác nhất

Xác định lại mục tiêu ban đầu của bản thân để có hướng đi chính xác nhất

Phải làm gì khi biết mình đã chọn nhầm ngành nghề?

Một trong những điều cần làm khi biết mình đã chọn nhầm ngành nghề là xác định lại mục tiêu ban đầu của bản thân là gì? Có những bạn sẽ chọn đi tiếp quãng đường còn lại và đi hết con đường này sẽ rẽ sang con đường mới với  nhiều cơ hội hơn. Ví dụ như học thêm văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược cũng là sự lựa chọn được nhiều người đặt lên hàng đầu. Cũng có nhiều sinh viên chọn cho mình hướng khác bằng cách quay lại điểm xuất phát, từ bỏ ngôi trường đang theo học để thi lại vào ngành mà mình mong muốn.

Dù đi tiếp hay quay lại, con đường nào cũng sẽ có những thử thách, điều đáng quan tâm ở đây là các bạn nên vững tâm lý. Dù chọn ngành gì đi chăng nữa, mục đích mà mỗi người hướng đến đều là ra trường có công ăn việc làm, có thu nhập ổn định và lâu dài, vì vậy chọn ngành theo xu hướng tương lai cũng không kém phần quan trọng chọn ngành theo đam mê và thế mạnh bản thân. Nếu như sinh viên vẫn còn đang trong trạng thái mơ hồ không biết khi quay lại sẽ chọn ngành gì, thi vào đâu thì hãy tìm hiểu về ngành Dược bởi đây là ngành được dự báo sẽ có tiềm năng phát triển trong tương lai và cơ hội việc làm luôn luôn rộng mở. Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là một trong những ngôi trường được nhiều thí sinh tin tưởng và lựa chọn theo học, trường đang trong quá trình tuyển sinh vì vậy sinh viên vẫn còn cơ hội để làm hồ sơ xét tuyển các ngành Dược, điều dưỡng và xét nghiệm Y học.

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược chỉ cần tốt nghiệp THPT

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược chỉ cần tốt nghiệp THPT

Lời khuyên: Dù học Đại học hay Cao đẳng thì đều mang lại nhiều điều tích cực như cuộc sống mới, môi trường mới và giúp bạn tích luỹ nhiều kinh nghiệm trong công việc và cuộc sống, nhưng chọn nghề phải thực tế và có tiềm năng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *