Học phí các trường Đại học tăng mạnh từ năm 2017 – 2018

Từ năm học 2017 – 2018 nhiều trường Đại học đã được giao quyền tự chủ về tài chính, phải tự hạch toán, lấy thu bù chi nên học phí của nhiều các trường Đại học sẽ tăng mạnh.

Học phí các trường Đại học tăng mạnh từ năm 2017 – 2018

Học phí các trường Đại học tăng mạnh từ năm 2017 – 2018

Theo lộ trình của chính phủ thì tới đây các trường Đại học sẽ dần chuyển sang cơ chế tự chủ về tài chính, do đó dự kiến học phí các trường Đại học sẽ tăng trong những năm tới.

Năm 2017 – 2018 học phí nhiều trường Đại học tự chủ tài chính tăng.

Trường Đại học Kinh tế TPHCM là một trong những trường Đại học đã được Chính phủ phê duyệt việc tự chủ tài chính. Hiện tại học phí của trường vẫn được tính theo số lượng tín chỉ mà sinh viên đăng ký ở mỗi học kỳ, ước tính khoảng 17,5 triệu đồng/năm đối với hệ đại trà và khoảng 30-40 triệu đồng/năm đối với hệ chương trình học chất lượng cao.

Đối với các chuyên ngành Thống kê Kinh doanh, Toán tài chính thì mức học phí bằng một nửa mức học phí trên, khoảng 9 triệu đồng/năm. Dự kiến mức học phí hệ Đại học đại trà của Trường Đại học Kinh tế TPHCM từ năm 2017 – 2021 từ 17, 5 triệu đồng đến 20,5 triệu đồng/năm.

Trong khi đó, Trường ĐH Y dược TP Hồ Chí Minh dự kiến trong năm 2017-2018 học phí chỉ khoảng 10,8 triệu đồng/năm đối với sinh viên học hệ chính quy. Đối với các trường ngoài công lập, học phí cho ngành dược khá cao, cùng nằm ở mức khoảng 40 triệu đồng/năm.

Chẳng hạn, mức học phí dự kiến của Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ đào tạo ngành dược trong năm học 2017-2018 từ 38 – 42 triệu đồng/năm và chương trình này học trong thời gian 5 năm; Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng có mức học phí đào tạo ngành dược dự kiến là 34,5 triệu đồng/năm, còn học ngành điều dưỡng có mức học phí 31 triệu đồng/năm…

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM đã công bố mức học phí dự kiến cho năm học 2017 – 2018, theo đó học phí thu theo hai giai đoạn và mức thu cao nhất có thể lên đến 4,4 triệu đồng/tháng.

Cụ thể, giai đoạn 1 từ Tháng 9/2017 đến hết tháng 12/2017, học phí áp dụng cho tất cả các đối tượng sinh viên có hộ khẩu tại TPHCM là 1,07 triệu đồng/tháng, học phí áp dụng với các sinh viên không có hộ khẩu tại TPHCM là 2,2 triệu đồng/tháng (vì những sinh viên thuộc trường hợp này không được ngân sách TPHCM cấp bù kinh phí đào tạo).

Giai đoạn 2 kể từ tháng 1/2018, sau khi trường được UBND TP Hồ Chí Minh phê duyệt đề án tự chủ tài chính theo nhóm tự chủ tài chính toàn phần, dự kiến mức thu học phí khoảng từ 2,5 triệu đồng đến 4,4 triệu đồng/tháng tùy thuộc vào từng ngành. Như vậy, so với mức học phí đang được TP Hồ Chí Minh cấp bù kinh phí đào tạo hiện nay (khoảng 9 triệu đồng/năm), mức này tăng lên từ 2,7 đến 4,8 lần, tùy ngành.

Học phí tăng khiến nhiều sinh viên lo lắng

Học phí tăng khiến nhiều sinh viên lo lắng

Tương tự, Trường ĐH Tài chính Marketing cũng là trường hoạt động theo mô hình tự chủ tài chính và mức học phí của trường cũng thuộc phân khúc trung bình khá.

Tùy vào số lượng tín chỉ đăng ký mỗi kỳ, mức học phí có thể sẽ khác nhau. Theo thông tin tuyển sinh, mức học phí của trường được chia ra làm ba phân khúc, gồm hệ đại trà, chất lượng cao và chương trình quốc tế.

Nếu như trong năm học 2016 – 2017, học phí hệ đại trà tại trường là 16,5 triệu đồng/năm thì trong năm 2017 – 2018 sẽ tăng lên 1 triệu đồng (17,5 triệu đồng/năm), chương trình chất lượng cao có học phí 36,3 triệu đồng/năm và 55 triệu đồng/năm đối với chương trình quốc tế.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng là một trong những trường hàng năm có số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường khá cao, bởi trường được biết đến là trường có cơ sở vật chất tốt và chất lượng đào tạo cũng được đánh giá cao.

Đây cũng là một trong những trường đại học tại TP Hồ Chí Minh thực hiện tự chủ tài chính từ rất sớm, do vậy mức học phí của trường cũng được tính toán để phù hợp với mức đầu tư của trường.

Theo đó, thông báo mới nhất về mức học phí của Trường ĐH Tôn Đức Thắng trong năm học 2017 – 2018 cho các nhóm ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc, Luật, Xã hội học, Công tác xã hội, Việt Nam học, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế, Tài chính ngân hàng, Quan hệ lao động, Quản lý thể thao, Toán ứng dụng, thống kê là 17,5 triệu đồng/năm;

Ở nhóm ngành Kỹ thuật điện – điện tử, Kỹ thuật điện tử truyền thông, Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, Khoa học máy tính, Kỹ thuật phần mềm, Truyền thông và mạng máy tính… học phí là 20,5 triệu đồng/năm; riêng ngành Dược học phí là 19 triệu đồng/năm. Đối với chương trình chất lượng cao, học phí của các ngành cao gấp đôi, dao động từ 35 – 45 triệu đồng/năm.

Hiện nay, mức học phí tại một số trường chưa thuộc diện tự chủ tài chính tại TP Hồ Chí Minh đều ở mức dưới 10 triệu đồng/năm.

Học trường Y Dược nào có học phí thấp chất lượng đào tạo cao?

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là trường chuyên đào tạo nhóm ngành sức khỏe uy tín hàng đầu hiện nay với các chuyên ngành mũi nhọn bao gồm: Cao đẳng Điều dưỡng chính quy, Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, Cao đẳng Dược chính quy. Với đội ngũ hàng trăm giảng viên ưu tú có trình độ Đại học, Thạc sĩ trở lên, cùng với cơ sở vật chất khang trang hiện đại, hiện nay Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã trở thành địa chỉ tin cậy được nhiều học sinh lựa chọn khi muốn theo đuổi ngành Y Dược.

Miễn giảm học phí lên đến 100% cho thí sinh đăng ký học Cao đẳng Y Dược Pasteur

Miễn giảm học phí lên đến 100% cho thí sinh đăng ký học Cao đẳng Y Dược Pasteur

Năm 2017 Trường mở rộng quy mô đào tạo tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Nhằm tạo điều kiện cho nhiều đối tượng thí sinh được theo học, mức học phí của trường áp dụng tương đối phù hợp và tương đối thấp so với mặt bằng chung các trường Y Dược. Theo đó mức học phí áp dụng tại các cơ sở ở Hà Nội là 750k/tháng, tại TPHCM là 800k/tháng, đặc biệt miễn 100% học phí toàn khóa học cho sinh viên học tại cơ sở Yên Bái. Ngoài ra Trường còn có Chính sách an sinh giáo dục miễn từ 50-100% học phí năm 2017 cho nhiều đối tượng thí sinh khi đăng ký học tại Hà Nội hay TPHCM.

Hiện tại trường vẫn đang trong quá trình tuyển sinh vì vậy sinh viên vẫn còn cơ hội để làm hồ sơ xét tuyển các ngành Dược, điều dưỡng và xét nghiệm Y học.

Thí sinh có nguyện vọng theo học vui lòng nộp hồ sơ xét tuyển về địa chỉ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại Hà Nội: Ngõ 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội.

ĐT tư vấn tuyển sinh: 0996.212.212 – 0886.212.212.

Nguồn: Thptquocgia.org Tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *