Các bước giúp sinh viên chọn nghề chọn trường phù hợp nhất

Sinh viên muốn có tương lai tươi sáng phải thật thận trọng trong việc chọn nghề, chọn trường bởi đây là 2 yếu tố quyết định đến sự thành công của bạn trong tương lai.

Thí sinh cần cân nhắc trong việc chọn ngành chọn nghề

Thí sinh cần cân nhắc trong việc chọn ngành chọn nghề

Nhiều thí sinh chưa chọn được nghề và trường theo học

Dù trước hay sau mùa thi thì chuyện chọn nghề rồi chọn trường luôn là đề tài nóng vì đây là việc sẽ ảnh hưởng lớn đến tương lai của các bạn trẻ. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh và học sinh lại tìm sai địa chỉ đào tạo, dẫn tới chất lượng học tập của các em sau này bị ảnh hưởng lớn.

Từ trước đến nay phụ huynh vẫn là người ảnh hưởng lớn tới quyết định học ngành gì trường gì của nhiều học sinh khi đăng kí xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng. Nhiều phụ huynh còn ép buộc con mình phải học các ngành hot nhất nhì như Y Dược vì cánh cửa việc làm sau tốt nghiệp khá rộng mở, tuy nhiên nếu sinh viên theo học với niềm đam mê thì sẽ có động lực và chắc chắn sẽ thành công.

Tính đến thời điểm này, hiện nay các em đã tìm được cho mình một ngôi trường để theo học, tuy nhiên đợt xét tuyển bổ sung vẫn chưa kết thúc, một số trường Cao đẳng như Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur vẫn đang nhận được nhiều hồ sơ đăng kí xét tuyển Cao đẳng Dược, Cao đẳng điều dưỡng và Cao đẳng xét nghiệm Y học hệ chính quy. Điều này chứng tỏ vẫn còn nhiều thí sinh khác nữa vẫn chưa chọn được ngành nghề và ngôi trường mình muốn theo đuổi.

Các bước giúp sinh viên chọn nghề chọn trường phù hợp nhất

Để giúp các em sinh viên đang tình trạng hoang mang, không định rõ mục tiêu và phương hướng nên học gì, ở đâu, các thầy cô trong ban tư vấn tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược của trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có đưa ra lời khuyên và hướng dẫn các bước cơ bản để các em có thể ra quyết định chọn nghề và chọn trường phù hợp nhất.

Hiểu rõ bản thân mình muốn gì?

Hiểu rõ bản thân mình muốn gì?

Bước 1: Phải hiểu rõ bản thân mình hơn ai hết

a. Mình thích gì, khả năng làm được không?

Các em cần hiểu rõ sở thích của bản thân và khả năng liên quan đến nghề nghiệp. Học theo sở thích giúp cho các em có động lực để đi đến cùng, học theo khả năng giúp các em đạt kết quả cao trong học tập, đây là 2 yếu tố quyết định đến quá trình thành công sau này.

b. Học lực đang ở mức nào?

Các em phải biết rõ bản thân mình đang có học lực ở mức nào, đây là thực tế mà chúng ta phải thẳng thắn nhìn nhận. Học lực yếu thì không nên ra oai bằng cách thi đại một trường có tên tuổi vì như vậy sẽ tốn tiền và thời gian của mình, rồi sẽ chẳng đi đến đâu cả.

Ví dụ nếu các em có mức học trung bình khá, thay vì cứ chờ đợi năm này qua năm khác để vào bằng được các trường Đại học Y Dược thì có thể chuyển sang Cao đẳng Y Dược, trong khi cơ hội việc làm không hề thấp hơn khi tốt nghiệp Đại học. Dù học Đại học hay Cao đẳng Điều dưỡng sinh viên đều có cơ hội làm việc ở Nhật, Đức,…

Bước 2. Tìm hiểu các đơn vị đào tạo ngành mình muốn theo

Sau khi đã phân tích kĩ các yếu tố ở bước 1, các em phần nào định hình được khả năng và điều mình muốn là gì. Sau đó chúng ta sẽ cần tìm hiểu thông tin liên quan đến ngành cụ thể và trường đào tạo ngành nghề đó có tốt không.

a. Ngành đào tạo mình thích:

Ngành theo học sẽ có mối liên hệ rất chặt chẽ với sở thích và khả năng của các em. Vì vậy hãy chọn ngành mà mình thích và hãy theo đuổi nó, điều này sẽ phát huy được thế mạnh của em, đừng nên lệc thuộc vào ai vì chỉ có bản thân các em mới hiểu rõ mình muốn gì.

b. Trường đào tạo ngành mà mình muốn theo học

Sau khi đã chọn được ngành vừa ý, các bạn nên tìm hiểu thông tin tuyển sinh về trường đào tạo ngành mình muốn theo học. Đến đây các em phải tự trả lời: Muốn học gần hay xa, kinh tế cho phép không, trường có uy tín không, sau khi tốt nghiệp có được đảm bảo đầu ra không, chương trình chính sách ưu đãi cho sinh viên thế nào?…Hãy tìm hiều nơi mình gửi gắm cuộc đời sinh viên, gửi gắm cả ước mơ và tuổi trẻ thật kĩ nhé.

Tuyển sinh cao đẳng Y Dược Pasteur chỉ cần thí sinh tốt nghiệp THPT

Tuyển sinh cao đẳng Y Dược Pasteur chỉ cần thí sinh tốt nghiệp THPT

Bước 3. Tìm hiểu thị trường việc làm có nhu cầu với nghề đó không

Thị trường tuyển dụng tại Việt Nam khá đa dạng, ở các lĩnh vực Kinh tế, Marketing, công nghệ thông tin, Y Dược… đang có nhu cầu tuyển dụng cao nhất nên sinh viên hay cân nhắc thật kĩ và đặt những ngành này trong mối tương quan giữa sở thích và khả năng bản thân. 

Đối với các bạn sinh viên có ước mơ, khát vọng học tập và làm việc trong lĩnh vực Y Dược có thể tìm hiểu thông tin về Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thí sinh có thể gửi câu hỏi về cho trường theo địa chỉ: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội, Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội.

Điện thoại: 024.66.895.895  – 0926.895.895.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *