Bộ GDĐT công bố số liệu thí sinh đăng ký xét tuyển đại học năm 2021

Theo số liệu thông kê những ngành hot được nhiều thí sinh đăng ký nhất: An ninh Quốc phòng, Báo chí và thông tin, Nghệ thuật, Du lịch khách sạn, dich vụ cá nhân.

Bộ GDĐT công bố số liệu thí sinh đăng ký xét tuyển đại học năm 2021

Chiều 18-5, Bộ GD&ĐT đã công bố chi tiết số liệu thí sinh đăng ký tuyển sinh ĐH-CĐ 2021.

Bộ GDĐT công bố số liệu thí sinh đăng ký xét tuyển đại học năm 2021

Đây là số liệu thống kê nguyện vọng của 15 trên tổng số 24 nhóm ngành tuyển sinh năm 2021. Đây là những nhóm ngành có số liệu đáng chú ý.

Theo số liệu tổng hợp cho đến nay, toàn hệ thống có trên 3,8 triệu NV đăng ký trên gần 550.000 chỉ tiêu. Tuy nhiên, con số 3,8 triệu NV này đã thống kê tất cả các NV từ NV1,NV2, NV3….. Nếu tính tổng NV trên chỉ tiêu thì NV có số lượng gấp hơn 7 lần chỉ tiêu. Nhưng nếu tính tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển NV 1 thì chỉ cao gấp 1,45 lần tổng số chỉ tiêu chỉ tiêu của cả hệ thống.

Theo Vụ Giáo dục Đại học, để đánh giá tình hình, xu hướng đăng ký ngành năm nay cần phải căn cứ số liệu đăng ký NV 1 vì NV 1 thể hiện ưu tiên số 1, ngành mong muốn, lựa chọn đầu tiên của các em. Chỉ khi không đỗ NV1, các em mới bắt đầu lựa chọn các ngành nghề khác bằng các NV2, NV3.

Tỷ lệ NV1/chỉ tiêu cho thấy, những ngành “hot” nhất, nhiều thí sinh đăng ký nhất năm nay là: An ninh Quốc phòng (566,82%); Báo chí và thông tin (311,65%), Nghệ thuật 210,7%); Du lịch khách sạn, dich vụ cá nhân (201%), Khoa học xã hội và hành vi (197,97%).

Trong tổng số nguyện vọng, thì nhóm ngành Kinh Doanh quản lý tuy chiếm tỷ lệ đăng ký NV cao nhất (32,77%). Nhưng khi xét NV 1 thì nhóm ngành này chỉ chiếm 186,1%, đứng thứ 6 trong những nhóm ngành hút thí sinh nhất. Điều này cho thấy, nhóm ngành này được nhiều thí sinh lựa chọn cho các NV tiếp theo, nếu NV1 không đỗ.

Bộ GDĐT công bố số liệu thí sinh đăng ký xét tuyển đại học năm 2021

Số liệu trên cho thấy nhóm ngành dịch vụ, báo chí thông tin vẫn đang lên ngôi, An ninh Quốc phòng vẫn giữ vững độ hấp dẫn thí sinh. Đáng chú ý, ngành Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên có tỷ lệ NV đăng ký ở nhóm cao (TOP 9). Điều này cho thấy, việc chính phủ ban hành và hướng dẫn thực hiện NĐ 116 về đặt hàng đào tạo giáo viên, với ưu đãi chính sách hỗ trợ sinh viên sư phạm học phí và sinh hoạt phí, đảm bảo đầu ra sau tốt nghiệp cũng đã mang lại thêm sức hút cho ngành sư phạm. Ông Trịnh Văn Cư – Trường phòng truyền thông trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM cho hay

Ngược lại, nhóm ngành ít hấp dẫn nhất (tính theo nguyện vọng 1) là Khoa học sự sống (26%) và Khoa học tự nhiên (20,1%.). Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì đây là nhóm ngành khoa học cơ bản, nhu cầu nguồn nhân lực không cao, luôn bị coi là khô khan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *