Hướng dẫn thí sinh cách lấy dẫn chứng trong bài thi Văn phần nghị luận xã hội

Đối với câu hỏi nghị luận xã hội trong bài thi THPT quốc gia môn văn, việc lấy dẫn chứng tốt và thuyết phục sẽ giúp thí sinh dễ ăn điểm trọn vẹn phần này.

Hướng dẫn thí sinh cách lấy dẫn chứng trong bài thi Văn phần nghị luận xã hội

Hướng dẫn thí sinh cách lấy dẫn chứng trong bài thi Văn phần nghị luận xã hội

Trong kỳ thi THPT quốc gia môn Ngữ văn là môn thi bắt buộc, trong đó có câu hỏi phần nghị luận xã hội, phần này yêu cầu thí sinh viết một đoạn văn có độ dài khoảng 200 chữ, bàn về vấn đề thể hiện qua một nhận định, một thông điệp, bài học… được rút ra từ ngữ liệu phần đọc hiểu.

Để làm bài nghị luận xã hội thuyết phục, thí sinh cần đưa ra dẫn chứng thì mới dành được điểm tối đa.

Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hướng dẫn thí sinh cách lấy dẫn chứng cho câu nghị luận xã hội gây ấn tượng với người chấm thi.

Lấy dẫn chứng như thế nào để thuyết phục người chấm bài?

Lấy dẫn chứng cho phần nghị luận xã hội thể hiện sự hiểu biết của thí sinh về đề bài cũng như kiến thức xã hội của thí sinh, giúp cho phần nghị luận thêm thuyết phục, không bị mơ hồ. Một dẫn chứng thuyết phục sẽ giúp thí sinh ghi trọn vẹn điểm trong phần này.

Trong câu nghị luận xã hội, mỗi luận điểm thông thường cần có một dẫn chứng đi kèm, tuy vậy nếu như không lựa chọn đúng dẫn chứng và phân tích kỹ thì sẽ khiến bài viết bị mơ nhòa và đi không đúng trọng điểm.

Thí sinh cần lưu ý khi lấy dẫn chứng cho phần nghị luận xã hội trong bài thi ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia như sau:

Đối với câu hỏi về nghị luận một hiện tượng trong đời sống, thí sinh cần đưa nhiều dẫn chứng ở phần nêu thực trạng. Đối với dạng bài nghị luận về một đạo lý, tư tưởng thì thí sinh cần đưa dẫn chứng ở phần phân tích, chứng minh.

Ví dụ 1: Yêu cầu trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của những việc tử tế trong cuộc sống.

Đối với dạng câu hỏi này, thí sinh phải giải thích sự tử tế là gì, sự tử tế có ý nghĩa như thế nào với con người và xã hội cũng như lật ngược lại vấn đề nếu như xã hội này không còn sự tử tế. Trong đó, việc đưa dẫn chứng cần là những việc có thực trong đời sống.

Ví dụ 2: Trình bày suy nghĩ về câu nói của Bác trong khoảng 200 từ: “Người nấu bếp, người quét rác cũng như thầy giáo, kỹ sư, nếu làm tròn trách nhiệm thì đều vẻ vang như nhau”.

Với những câu hỏi dạng đề này, thí sinh cần đưa ra được dẫn chứng cho từng luận điểm:

– Luận điểm thứ nhất: Nghề nào cũng cao quý, mỗi nghề nghiệp đều xuất phát từ nhu cầu xã hội nên có vị trí riêng, không thể thay thế trong đời sống xã hội.

Cách đưa dẫn chứng: thí sinh có thể đặt những giả thiết liên quan chẳng hạn như nếu không có những người lao công, những người lái xe… thì xã hội sẽ thiếu hụt những gì? Và hậu quả sẽ như thế nào?

– Luận điểm thứ hai: Thí sinh cần chứng minh được con người làm vẻ vang nghề nghiệp chứ không phải nghề nghiệp làm rạng danh con người. Cho dù làm nghề nghiệp lao động trí óc hay lao động chân tay thì con người đều đóng góp sức lao động chân chính của mình để xây dựng xã hội. Chính vì thế dù làm bất cứ ngành nghề nào cũng đáng được tôn vinh.

Thí sinh có thể nêu dẫn chứng về các cuộc thi hay danh hiệu mà họ nhận được, chứng tỏ những công việc tưởng như bình thường vẫn được tôn vinh nếu người lao động làm việc cố gắng hết sức. Ví dụ: Dương Huy Khải là đầu bếp Việt Nam đầu tiên được vinh danh trên Đại lộ Cordon Bleu, Pháp.

Thí sinh dự thi THPT quốc gia

Thí sinh dự thi THPT quốc gia

Những lưu ý khi lấy dẫn chứng phần nghị luận xã hội.

Khi làm bài phần nghị luận xã hội, thí sinh lấy dẫn chứng càng mới càng tốt, những dẫn chứng đã cũ và quá quen thuộc hay được sử dụng nhiều thì không nên tiếp tục sử dụng. Thí sinh nên tích cực theo dõi tin tức thời sự, cập nhật tin tức từ internet… để nắm bắt thông tin và có những dẫn chứng mới. Lưu ý dẫn chứng phải là những sự việc ngoài đời thực chứ không lấy dẫn chứng trong tác phẩm văn chương.

Chú ý thí sinh nên lấy dẫn chứng ở trong nước trước rồi mới đến nước ngoài. Số lượng dẫn chứng nên phù hợp, nên có 2 dẫn chứng, tối đa là 3 dẫn chứng cho vấn đề nghị luận. Thí sinh lưu ý tuyệt đối không lấy dẫn chứng kiểu chung chung, sáo rỗng hoặc không liên quan đền vấn đề đang bàn luận. Những dẫn chứng sáng tạo luôn được đánh giá cao.

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *