Bật mí 6 bí quyết học tốt môn văn ôn thi THPT quốc gia

Môn Văn là môn học ám ảnh đối với khá nhiều học sinh, những bí quyết sau đây sẽ giúp bạn vượt qua môn học này một cách dễ dàng trong  kỳ thi THPT quốc gia.

Bật mí 6 bí quyết học tốt môn văn ôn thi THPT quốc gia

Bật mí 6 bí quyết học tốt môn văn ôn thi THPT quốc gia

Môn Ngữ văn là một trong những môn thi bắt buộc trong kỳ thi THPT quốc gia những năm gần đây. Đây cũng là môn học khó nhằn đối với nhiều học sinh, đòi hỏi khả năng diễn đạt, ngôn từ sắc bén, đầu óc đầy trí tưởng tượng… Tuy nhiên nếu biết cách thì bạn sẽ thấy môn Văn không hề đáng sợ như bạn tưởng.

Luôn giữ thái độ tích cực

Hãy luôn dùng thái độ tích cực khi học môn văn bởi khi bạn vui vẻ học thì mới tiếp thu kiến thức được dễ dàng.

Luyện đọc nhanh tất cả các văn bản:

Bạn hãy luyện để đọc nhanh các văn bản như sách giáo khoa, sách tham khảo, báo chí, vở ghi… Một văn bản thường có cấu trúc như sau: 20% từ khóa + 80% từ thừa (từ đưa đẩy, dẫn dắt). Bí quyết đọc nhanh văn bản như sau:

 • Kết hợp tai nghe mắt thấy, đầu suy nghĩ tay viết, đọc theo các từ khóa, các cụm từ, các nhan đề để lướt nhanh các trang sách.
 • Gạch dưới những từ khóa của văn bản, chú thích câu hỏi, bình luận bên lề cuốn sách. Thông qua đó bạn có thể hiểu chủ đề, các ý, các điểm sáng, ngôn từ. Khi đã nắm được những thông tin cơ bản, bạn sẽ thấy vấn đề dễ hiểu hơn rất nhiều.

Học bằng sơ đồ tư duy

Học bằng sơ đồ tư duy là một cách học rất dễ nhớ, giúp bạn hệ thống lại toàn bộ những kiến thức đã học. Cách thức vẽ sơ đồ tư duy như sau:

 • Nối mạng
 • Vẽ mô hình biểu tượng
 • Lập bảng so sánh cột dọc, cột ngang để phân biệt, nhấn mạnh những điểm của đối tượng.
 • Nền bạn có thể sử dụng bút nhiều màu khác nhau cho bảng thêm sinh động, bắt mắt. Theo giảng viên Cao đẳng Dược Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, não thường lưu những gì ta học được bằng hình ảnh nhanh hơn là lâu hơn rất nhiều. Chính vì vậy một sơ đồ tư duy được vẽ khoa học, đẹp mắt và còn nhiều màu sắc chắc chắn sẽ rất thú vị.

Rèn luyện thói quen học tập

Khi đi học hãy rèn luyện cho mình những thói quen như: mang đầy đủ sách vở đến lớp, soạn bài đầy đủ trước khi lên lớp. Thực hiện các bước học tập như: soạn bài – nghe giảng – thảo luận – ghi chép – ôn bài. Luôn giữ thái độ vui vẻ và tích cực khi học bài. Việc chuẩn bị bài trước khi lên lớp sẽ giúp bạn tiếp thu bài hiệu quả hơn.

Học theo đặc điểm riêng từng phần

Bạn có thể thực hiện như sau:

 • Đọc – hiểu văn bản: Đọc nhanh văn bản, trong khi đọc bạn hãy gạch dưới từ khóa để: phát hiện => giải mã => bình giá => suy luận
 • Tiếng việt: Nắm vững khái niệm => vận dụng giải bài tập => Đọc văn, viết văn
 • Phần làm văn: Đọc kĩ đề => tìm ý, dàn ý => vận dụng các kĩ năng để làm bài.

Bí quyết để học tốt môn Văn

Bí quyết để học tốt môn Văn

Thường xuyên tự kiểm tra, đánh giá và sửa lỗi sau khi làm bài

Các chuyên gia cho biết, việc bản thân biết sai ở đâu và tự sửa sai là một điều rất tốt trong học tập. Hãy rèn cho mình thói quen tự kiểm tra, đánh giá và sửa lỗi sau làm bài, bạn có thể thực hiện những công việc sau đây:

 • Đọc lại đề, đọc kĩ lời phê, sửa lỗi kịp thời, không được tự ái, bi quan
 • Lập bảng theo dõi bài làm để tự rút kinh nghiệm
 • Tham khảo bài viết điểm cao của lớp để học tập

Ngoài ra bạn có thể đọc theo các sách báo trên mạng, giao lưu với xã hội để mở mang kiến thức cũng như trau dồi vốn từ để làm văn tốt hơn. Chúc các bạn luôn học tốt môn Ngữ văn.

Nguồn: thptquocgia.org.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *