HOT: Trường Đại học ngoài công lập đổ xô mở ngành đào tạo Y Dược

Hiện tại, ngoài các trường công lập nổi tiếng thì nhiều trường đại học ngoài công lập cũng thi nhau mở ngành đào tạo  Y Dược. Liệu chất lượng có đảm bảo?

HOT: Trường Đại học ngoài công lập đổ xô mở ngành đào tạo Y Dược

Theo đó, khi nhận thấy ngày càng nhiều trường không chuyển thông báo tuyển sinh Y Dược thì cả phụ huynh và học sinh đều hoang mang. Không biết các trường chưa có kinh nghiệm mà đào tạo nhóm ngành sức khỏe thì đầu ra sẽ như thế nào?

Hàng loạt các trường đại học ngoài công lập mở ngành đào tạo Y Dược

Vào ngày 20/8, Bộ trưởng Bộ GD – ĐT đã ký quyết định số 2405/QĐ-BGDĐT cho phép trường ĐH Văn Lang đào tạo ngành Răng Hàm Mặt trình độ đại học. Ngành học có mã số 7720501, thời gian đào tạo 6 năm, sinh viên tốt nghiệp nhận văn bằng bác sĩ. Ngay lập tức, trên trang thông tin tuyển sinh của trường ĐH Văn Lang đăng tải việc nhận hồ sơ tuyển sinh ngành Răng Hàm Mặt trong đợt xét tuyển học bạ tháng 8/2020. Được biết, Ngành Răng Hàm Mặt là ngành học thứ 48 của trường ĐH Văn Lang, trực thuộc Khoa Y và là ngành học có số năm đào tạo lâu nhất tại trường. Trước đó, trường này cũng đã có các ngành đào tạo liên quan đến sức khỏe như Dược học (thời gian học 5 năm), Kỹ thuật Xét nghiệm Y học (thời gian học 4 năm), Điều dưỡng (thời gian học 4 năm).

Tương tự, trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cũng được Bộ GD – ĐT cho phép đào tạo ngành Y khoa trình độ đại học trong mùa tuyển sinh 2020. Ngành Y khoa của trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng có 2 mức học phí cho 2 chương trình đào tạo kéo dài 6 năm. Chương trình đào tạo tiếng Việt có mức học phí 82,5 triệu đồng/học kỳ. Chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh có mức học phí 99 triệu đồng/học kỳ. Như vậy, 6 năm học, một sinh chương trình tiếng Việt phải đóng 990 triệu đồng học phí. Con số này ở chương trình đào tạo bằng tiếng Anh là 1 tỷ 188 triệu đồng.Ngoài ngành Y khoa, trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng còn tuyển sinh 5 ngành thuộc nhóm sức khỏe, gồm: Răng Hàm Mặt, Dược học, Điều dưỡng, Kỹ thuật Xét nghiệm y học, Kỹ thuật Phục hồi chức năng. Đó là chưa kể, trường này đang xin mở thêm ngành Hộ sinh. Vì thế, các bạn thí sinh THPT Quốc gia có ý định đăng ký trường này nên cân nhắc về vấn đề học phí.

Hàng loạt các trường đại học ngoài công lập mở ngành đào tạo Y Dược

ĐH ngoài công lập phải xét tuyển bổ sung liên tục vẫn không đủ chỉ tiêu

Năm nay, trường ĐH Đại Nam tuyển sinh khóa đầu tiên ngành Y khoa, bắt đầu từ năm học 2020-2021, theo Quyết định số 87/QĐ-BGDĐT. Như vậy, khối ngành sức khỏe của trường ĐH Đại Nam có tổng cộng 3 ngành là Dược học, Điều dưỡng và Y khoa.

Còn ở Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là nơi đang đào tạo hàng loạt ngành liên quan đến sức khỏe như: Y khoa, Điều dưỡng, Y học dự phòng, Dược học, Kỹ thuật Y sinh, Vật lý Y khoa, Kỹ thuật Xét nghiệm y học. Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai cũng tuyển sinh ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học, Điều dưỡng. Trường ĐH Phan Châu Trinh tiếp tục tuyển sinh ngành Y đa khoa. Theo đó, Bộ GD – ĐT cũng đã cho phép trường ĐH Nam Cần Thơ đào tạo ngành Y đa khoa từ năm 2018. Còn trường ĐH VinUni sẽ bắt đầu đào tạo ngành Y đa khoa từ năm 2020 qua việc hợp tác với trường ĐH Pennsylvania (Mỹ). Trường ĐH Công nghệ TP. HCM (HUTECH) ngoài ngành Dược học cũng tuyển sinh thêm các ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học, Điều dưỡng. Trường ĐH Võ Trường Toản (Hậu Giang) tuyển sinh ngành Bác sĩ đa khoa. Trường ĐH Tây Đô (Cần Thơ) tuyển ngành Dược sĩ và Điều dưỡng.

Để đảm bảo chất lượng nhóm ngành sức khỏe, từ năm 2019, Bộ GD – ĐT đã quy định điểm sàn riêng cho nhóm ngành đào tạo giáo viên và sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề. Điều này sẽ phần nào đảm bảo chất lượng đầu vào của sinh viên nhóm ngành sức khỏe. Tuy nhiên, trên thực tế, nhóm ngành đào tạo sức khỏe ở các trường ngoài công lập phải liên tục xét tuyển nguyện vọng bổ sung, dù điểm chuẩn thấp hơn rất nhiều so với các trường đại học công lập cùng ngành. Theo đánh giá của cán bộ tuyển sinh của Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì việc để đủ chỉ tiêu tuyển sinh thì các trường trên liên tục phải thông báo xét tuyển bổ sung. Mặc dù vậy, nhiều trường vẫn chưa đủ sinh viên.

Nguồn thptquocgia.org tổng hợp từ Báo svvn.tienphong.vn