Kỳ thi THPT Quốc gia 2018: Bộ GD&ĐT giảm tải kiến thức môn Sinh học

Nhằm giúp các thí sinh có thêm thời gian ôn tập cũng như nắm chắc kiến thức, Bộ GD&ĐT thông báo giảm tải kiến thức thi môn Sinh học trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Bộ GD&ĐT giảm tải kiến thức môn Sinh học

Theo những thông tin mà ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cung cấp thì môn Sinh học sẽ được Bộ GD&ĐT giảm tải bớt kiến thức ở một số phần Lý thuyết và Bài tập để học sinh có thời gian tập trung cho những phần quan trọng khác.

Kiến thức về phần bài tập cũng được lược bỏ đi nhiều

Đối với chương trình Bài tập, học sinh THPT cũng được miễn thi một số kiến thức sau:

Bài tập phần Nguyên phân, giảm phân

Học sinh lớp 12 sẽ được giảm tải bài tập về cho hình vẽ và yêu cầu nhận biết quá trình NP, GP; không có bài tập riêng biệt về hai quá trình này như tính số tế bào tạo ra, số NST tự do môi trường cung cấp cho quá trình NP, GP, Số cromatit, tâm động,…

Kiến thức về phần bài tập cũng được lược bỏ đi nhiều

Tương tác gen: Loại bỏ dạng bài tập tương tác át chế.

Bài tập về hoán vị gen: Bỏ dạng trao đổi chéo tại 2 điểm, trao đổi chéo kép.

Với dạng bài nhân đôi AND

Bài tập liên quan đến số liên kết hidro bị phá vỡ, số liên kết hidro được hình thành; số đoạn mồi, đơn vị tái bản.

Dạng bài tập về phiên mã, dịch mã: Số phân tử nước được giải phóng khi hình thành liên kết peptit; tính số tARN, bài toán liên quan đến số lượng, tốc độ, khoảng cách khi Ribosome dịch chuyển trong dịch mã.

Lý thuyết môn Sinh học tập trung vào chương trình lớp 11, 12

Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, kiến thức Lý thuyết môn Sinh học sẽ được tập trung vào chương trình học lớp 11 và 12, chính vì thế sẽ có một số phần kiến thức bị lược bỏ, dưới đây là những kiến thức mà thí sinh cần tập trung ôn luyện:

Trong phần tiến hóa

Có một số phần lý thuyết mà sinh viên THPT không cần quan tâm quá nhiều cụ thể như sau:

• Các bằng chứng tiến hóa ( bằng chứng phôi sinh học và bằng chứng địa lý sinh vật học).
  • Quá trình hình thành loài ( bỏ qua phần thí nghiệm hình thành loài bằng cách li địa lý và Tiến hóa lớn)
  • Học thuyết tiến hóa tổng hợp hiện đại ( học thuyết tiến hóa bằng các đột biến trung tính của Kimura, quá trình hình thành quần thể thích nghi).
  • Học thuyết Lamac và học thuyết Dacuyn (bỏ phần học thuyết tiến hóa Lamac).

Lý thuyết môn Sinh học tập trung vào chương trình lớp 11, 12

Trong phần Sinh thái học (phần lý thuyết)

Thí sinh sẽ được lược bỏ phần sự thích nghi của sinh vật với môi trường sống trong bài môi trường và các nhân tố sinh thái.

Phần sinh học di truyền

Sẽ có ba phần kiến thức được lược bỏ, cụ thể như sau:

• Bài Gen, mã di truyền và quá trình nhân đôi ADN sẽ bỏ đi cấu trúc chung của gen cấu trúc.
  • Phần Đột biến gen có thể lược đi phần giải thích cơ chế.
  • Phần di truyền học trong đó có thể bốn kép 2n+2+2; thể bốn 2n+2; thể ba 2n+1 và thể không 2n-2.

Tuy chương trình thi đã được giảm tải khá nhiều nhưng để làm tốt bài thi môn học này trong kỳ thi THPT Quốc gia, học sinh cũng cần hết sức lưu ý môn Sinh học là môn rất dễ nhầm lẫn, trong khi xu hướng ra đề thi hiện nay sẽ xuất hiện thêm một số dạng đếm số đáp án dễ “gây nhiễu”.

Do đó, ngoài việc nắm chắc kiến thức lý thuyết, học sinh cần sưu tầm nhiều dạng câu hỏi, nhiều dạng bài tập có tính tổng hợp và tự làm nhiều lần để có thể rút ngắn dần dần thời gian cho các dạng câu hỏi đó.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp