Hạ Iraq – Qatar ” Sấp mặt” chiến thắng của VN vào đề thi thử thpt quốc gia

Hạ Iraq – Qatar “sấp mặt” trong vô địch Châu Á với loạt đá 11m cân não và đầy thuyết phục. Chiến thắng của Việt Nam đã kịp thời vào đề thi thpt quốc gia.

Câu nghị luận xã hội trong đề thi thử thpt quốc gia 2018

Hạ Qatar ” Sấp mặt” chiến thắng của VN vào đề thi thử thpt quốc gia

“Một suất ở bán kết đã thuộc về các bạn. Các bạn xứng đáng. Không có may mắn nào lập được kỳ tích đâu”, trích đề kiểm tra lớp 12 trường THPT Quỳnh Lưu 3, Nghệ An.
Sau khi khiến đối thủ Iraq phải ngả mũ và ngậm ngùi ở lại tranh trận 3 -4 với Hàn Quốc. Một trường thpt đã nhanh chóng trích dẫn lại một đoạn trong bài viết trên báo để đưa vào câu Nghị luận Xã hội trong đề thi thử Ngữ Văn thpt quốc gia với thời gian là 90 phút.

Trong đề thi Ngữ Văn thpt quốc gia năm 2018 có Câu 1 của đề thi đề nghị học sinh đọc đoạn trích và thực hiện các yêu cầu:

“Sau chiến thắng của đội tuyển Việt Nam trước Iraq ở tứ kết giải U23 châu Á, HLV Park Hang Seo đã căn dặn các cầu thủ: ‘Một suất ở bán kết đã thuộc về các bạn. Các bạn xứng đáng. Không may mắn nào lập được kỳ tích đâu. Kỳ tích có được là nhờ máu và mồ hôi’.

HLV Park Hang Seo đã tâm sự với các cầu thủ U23 Việt Nam sau khi đánh bại Iraq ở tứ kết giải U23 châu Á diễn ra ở Trung Quốc. ‘Có một điều các bạn không được quên, chúng ta là một đội. Tất cả phải luôn đoàn kết. Và U23 Việt Nam vẫn còn phải chiến đấu tiếp, không được hài lòng với vị trí hiện tại. Các bạn có thể thoải mái chơi game, nô đùa nhưng sau trưa 21/1 phải trở lại trật tự. Tôi không khó khăn gì với các bạn, nhưng chúng ta còn trận đấu quan trong trước mắt’, ông nhấn mạnh”.

Đề thi thử thpt quốc gia trên yêu cầu học sinh chỉ ra phương thức biểu đạt của đoạn văn bản, đồng thời hỏi cách hiểu về kỳ tích, máu, mồ hôi và cảm xúc khi đọc đoạn trích trên. Có rất nhiều học sinh thích thú với cách ra đề này, nhất là khi tình thần dân tộc và niềm đam mê bóng đá đang được dâng cao hơn bao giờ hết!

Bạn Hồ Thị Uyên, học sinh lớp 12 của trường trung học phổ thông này, cho biết: “Lúc mới đọc đề, em hơi ngạc nhiên, vì trận đấu mới diễn ra tối hôm trước mà sáng hôm sau thầy đã ra đề như vậy. Sau đó, em cùng cả lớp hào hứng làm bài, vì em cũng có theo dõi phần sau của trận đấu hôm đó”.

Theo ông Hồ Trường Sơn, Phó hiệu trưởng trường THPT Quỳnh Lưu 3, xác nhận đây là đề kiểm tra Ngữ văn của trường hôm 21/1. Cũng đồng quan điểm với ông Sơn cô Lê Thị Thu – giảng viên giảng dạy Ngữ Văn online tại Kỳ thi thpt quốc gia cho rằng.

“đây là một câu nghị luận xã hội hay bám rất sát những thông tin sự kiện đang rất nóng. Các câu hỏi đề ra cũng rất sát chương trình. Hơn nữa đề thi có thể khơi dậy trong mỗi con người một phẩm chất đó là sự nỗ lực”

Còn theo ông Hoàng Văn Thắng – Trưởng Phòng đào tạo Trường Cao đẳng y dược Pasteur cho rằng: “Chưa bao giờ tinh thần bóng đá và yêu nước lại dâng cao như mấy ngày gần đây. Nhiều trường học và các cơ quan, công ty đã cho học sinh nghỉ học để cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam trên đất Trung Quốc. Thật là một kỳ tích… Không biết nói gì hơn nữa chỉ mong một trận cuối nữa thôi! Để vỡ òa cảm xúc”…

(THPTQUOCGIA.ORG TỔNG HỢP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *