Điền thông tin cộng điểm trong Đăng ký dự thi THPT quốc gia như nào? Rất nhiều thí sinh làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia năm nay gửi tin nhắn về thắc mắc là điền diện ưu tiên và cộng điểm trong hồ sơ như thế nào? Những điều cần biết để được “đặc cách” không phải thi THPT quốc gia năm 2017 Thi THPT quốc
Điền thông tin cộng điểm trong Đăng ký dự thi THPT quốc...

Điền thông tin cộng điểm trong Đăng ký dự thi THPT quốc gia như nào?

806
CHIA SẺ

Rất nhiều thí sinh làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia năm nay gửi tin nhắn về thắc mắc là điền diện ưu tiên và cộng điểm trong hồ sơ như thế nào?

Điền thông tin cộng điểm trong Đăng ký dự thi THPT quốc gia như nào?

Sau đây là hướng dẫn đê thí sinh biết mình thuộc diện ưu tiên nào? Và cách tích vào diện ưu tiên để tránh phải làm đi làm lại hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia nhiều lần.

Điền thông tin cộng điểm trong Đăng ký dự thi THPT quốc gia như nào?

Theo đó ở Mục cộng điểm ưu tiên cho thi sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển vào Đại học – Cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên được thực hiện như sau.

Học sinh được hưởng chế độ ưu tiên trong xét công nhận tốt nghiệp THPT chia làm các đối tượng: Diện 1, diện 2 và diện 3.

Cụ thể với mức điểm cộng và không được cộng điểm ưu tiên trong kỳ thi THPT quốc gia như sau:

Diện 1: Không được cộng điểm ưu tiên, là những thí sinh bình thường; (Ký hiệu: D1)

Diện 2: Cộng 0,25 điểm đối với thí sinh thuộc một trong những đối tượng sau:

Thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh mất sức lao động dưới 81% (chỉ với GDTX); con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động; (Ký hiệu: D2-TB2).

Con Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, con Anh hùng lao động, con Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (Ký hiệu:D2-CAH)

Người dân tộc thiểu số; (Ký hiệu:D2-TS2)

Người Kinh, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên (tính đến ngày tổ chức kỳ thi) ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135; ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ; ở thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Ủy ban Dân tộc, học tại các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương ít nhất 2 phần 3 thời gian học cấp THPT;(Ký hiệu:D2- VS2)

Người bị nhiễm chất độc màu da cam; con của người bị nhiễm chất độc màu da cam; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; người được cơ quan có thẩm quyền công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt hoặc lao động do hậu quả của chất độc hoá học;(Ký hiệu:D2-CHH)

Con của người hoạt động cách mạng trước Tổng khởi nghĩa 19/8/1945 (đối với GDTX);(Ký hiệu:D2-CCM)

Có tuổi đời từ 35 tuổi trở lên, tính đến ngày thi; (Ký hiệu: D2-T35)

Diện 3: cộng 0,5 điểm đối với thí sinh thuộc một trong những đối tượng sau:

Người dân tộc thiểu số, bản thân có hộ khẩu thường trú ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135; ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ; ở thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Ủy ban Dân tộc, đang học tại các trường phổ thông dân tộc nội trú hoặc các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương; (Ký hiệu:D3-TS3)

Thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên (đối với GDTX); (Ký hiệu: D3-TB3)

Con của liệt sĩ; con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; (Ký hiệu: D3-CLS)

Học sinh có nhiều tiêu chuẩn cộng điểm ưu tiên thì chỉ hưởng theo 1 tiêu chuẩn cao nhất.

Cũng theo đó tại Điều 36, Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2017 quy định chi tiết về diện ưu tiên và mức cộng điểm khuyến khích. Khi đăng ký xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh cần điền thông tin về chế độ ưu tiên (diện ưu tiên và điểm khuyến khích) ở mục 11 và 12 trong Phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Chế độ ưu tiên trong xét tuyển gồm ưu tiên theo khu vực và ưu tiên theo đối tượng được quy định cụ thể tại Điều 7 thông tin tuyển sinh đại học hệ chính quy, tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy. Khi đăng ký dự thi, thí sinh điền thông tin về chế độ ưu tiên trong xét tuyển vào mục 17 và mục 18 trong Phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Về khu vực ưu tiên, Bộ GD – ĐT lưu ý, hiện nay việc cộng điểm ưu tiên trong tuyển sinh bao gồm: Ưu tiên theo đối tượng và ưu tiên theo khu vực. Trong Quy chế tuyển sinh, Hướng dẫn tuyển sinh đã đưa ra các quy định về minh chứng cần có để được hưởng ưu tiên theo đối tượng; danh mục các xã phường được hưởng ưu tiên khu vực đã được công bố công khai trên cổng thông tin của Bộ, các thí sinh có thể tham khảo.

Theo (thptqucogia.org tổng hợp)